Chủ nhật, 14/07/2024 | 17:37
RSS

Hàng chục học sinh đau bụng, khó thở nghi do ngậm kẹo đồ chơi

Thứ sáu, 17/03/2023, 11:29 (GMT+7)

Hàng chục học sinh tiểu học ở Quảng Trị có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, khó thở, đau đầu sau khi ăn kẹo đồ chơi có nhãn hiệu Weird Dj show bán tại tiệm tạp hóa gần cổng trường.

Sự kiện:
Quảng Trị

Trao đổi với Báo sức khỏe và Đời sống sáng 17/3, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh vừa có báo cáo kết quả xác minh việc 10 em học sinh Trường TH và THCS phường 3 (TP Đông Hà) có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, khó thở, đau đầu.

Theo báo cáo của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, vào lúc 13h30 ngày 10/3, đơn vị nhận được thông tin có 10 em học sinh lớp 4A Trường TH và THCS phường 3 có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, khó thở, đau đầu sau khi ăn kẹo đồ chơi có nhãn hiệu Weird Dj show, được mua tại quầy kinh doanh tạp hóa gần trường.

Ngay khi nhận thông tin, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các đơn vị liên quan đến tại trường để điều tra sự việc.

Qua xác minh, vào khoảng 7h sáng ngày 10/3, 10 em học sinh nói trên được bạn cho kẹo đồ chơi, các em mở kẹo ra ăn và ngậm thổi đồ chơi. Đến giờ ra chơi, một số em có biểu hiện buồn nôn, đau đầu nhưng không báo cho giáo viên. Đến khi ăn trưa xong, 10 em này có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, khó thở, đau đầu và được phụ huynh đón về theo dõi.

Theo các em học sinh, khi ngậm, thổi đồ chơi này có mùi lạ. Mở rộng điều tra một số em ở trong lớp và các lớp khác (không có triệu chứng) có ăn, sử dụng loại đồ chơi này nhưng chỉ lắc bằng tay, không ngậm, thổi thì không có các biểu hiện nêu trên.

Hàng chục học sinh đau bụng, khó thở nghi do ngậm kẹo đồ chơi

Loại kẹo đồ chơi có ghi tên  Weird Dj show trên nhãn mà các em học sinh đã ăn và ngậm thổi. Ảnh: Báo Sức khỏe và Đời sống

Liên quan đến vụ việc này, nguồn tin trên Báo Dân Việt cho biết, cơ quan chức năng xác định, loại kẹo đồ chơi mà các em học sinh này đã ăn và ngậm thôi trên nhãn có ghi tên Weird Dj show (các em gọi là kẹo kèn, trong ống có 1 gói dạng viên nhỏ kích thước bằng hạt đậu xanh, có nhiều màu sắc và 1 ống hình trụ màu đen lắc hoặc thổi có tiếng kêu). Đồ chơi này mua tại quầy kinh doanh tạp hóa gần trường.

Làm việc với cơ quan chức năng, chủ quán tạp hóa xác nhận có bán sản phẩm Weird Dj show nêu trên. Tại thời điểm xác minh, cơ sở có kinh doanh thêm nhiều sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn màu sắc sặc sỡ, mùi thơm mạnh, có gắn các đồ chơi kèm theo sản phẩm (bánh, kẹo, thạch dừa…), trong đó có một số sản phẩm có nhãn mác bằng chữ nước ngoài không có nhãn phụ, thông tin ghi trên nhãn không đầy đủ (thiếu ngày sản xuất, hạn sử dụng,…).

Căn cứ vào kết quả điều tra trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị kết luận, triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, đau đầu xảy ra ở 10 học sinh lớp 4A nghi ngờ do thổi, ngậm đồ chơi có tên Weird Dj show.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các em học sinh, Sở Y tế Quảng Trị kiến nghị các đơn vị chức năng tại địa phương tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát các quầy hàng thức ăn đường phố, bán rong tại các khu vực xung quanh trường học trên địa bàn toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, các trường học cần tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ở bếp ăn tại nhà trường. Tuyên truyền, hướng dẫn các em học sinh không mua và sử dụng các loại thực phẩm, đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ bán tại các quầy hàng xung quanh trường học.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại