Chủ nhật, 19/09/2021 | 17:19
RSS

Hàn Quốc: Việc giết chó ăn thịt chính thức là hành động bất hợp pháp

Thứ sáu, 22/06/2018, 08:59 (GMT+7)

Tòa án tối cao Hàn Quốc ra phán quyết coi việc ăn thịt chó là bất hợp pháp. Điều này rất quan trọng khi đây là tòa án đầu tiên phán quyết như vậy.

Một tòa án ở Hàn Quốc nói hành vi giết chó để ăn thịt là phi pháp, phán quyết được cho là có thể dọn đường tiến tới việc cấm ăn thịt chó tại nước nổi tiếng với truyền thống này.

Theo AFP, nhóm hoạt động vì quyền động vật Care hồi năm ngoái đã đệ đơn kiện chủ một trang trại chó ở Bucheon, cáo buộc ông này "giết hại động vật mà không có lý do chính đáng" và vi phạm các quy định về xây dựng và vệ sinh. Sau đó, người đàn ông bị truy tố.

Ông bị tuyên có tội tại tòa án thành phố Bucheon với phán quyết cho rằng việc tiêu thụ thịt không phải là lý do hợp pháp để giết các con chó. Người này bị phạt 3 triệu won (2.700 USD) và từ bỏ quyền kháng án.

Luật sư của nhóm Care, Kim Kyung Eun, hoan nghênh phán quyết của tòa, có từ tháng 4 nhưng mới được công bố tuần này. "Bản thân việc đây là phán quyết đầu tiên của tòa, nói rằng giết chó để ăn thịt là phi pháp, là điều rất quan trọng", luật sư Kim nói.

Việc giết chó ăn thịt chính thức là hành động bất hợp pháp
Tòa án tối cao Hàn Quốc ra phán quyết giết chó để ăn thịt là bất hợp pháp. Ảnh: DailyMail

Bên cạnh đó, người đứng đầu của tổ chức Care, Park So-Youn cũng cho biết, nhóm của họ đang theo dõi các trang trại nuôi chó và các cơ sở giết mổ trên khắp đất nước nhằm mục địch báo cáo lại hoạt động những nơi này với cơ quan tư pháp.

"Trong vài thập kỷ qua, cuộc tranh luận của công chúng về việc ăn thịt chó đã nghiêng hẳn về phía cấm hoàn toàn loại thức ăn này. Ngành công nghiệp chó sẽ được quan tâm hơn nhờ phán quyết của tòa."

Tuần này, một nhà lập pháp từ đảng dân chủ cầm quyền đã kiến nghị một dự luật mới lên Quốc Hội liên quan đến vấn đề cấm giết chó lấy thịt 1 cách hiệu quả. 

Tuy nhiên vẫn có không ít người dân Hàn Quốc phản đối quyết định này của tòa án. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 70% người dân nước này không ăn thịt chó nhưng chỉ có khoảng 40% người đồng ý rằng việc này nên bị cấm hẳn.


Xem thêm: Bầu Đức vung tiền chiêu mộ ngoại binh “giải cứu”… Công Phượng, Văn Toàn

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN