Thứ sáu, 12/07/2024 | 17:09
RSS

Hai trường học đầu tiên ở TP.HCM được mở cửa đón học sinh

Thứ sáu, 01/10/2021, 11:48 (GMT+7)

Học sinh tiểu học và THCS-THPT ở xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ, TP.HCM) sẽ đến trường học trực tiếp từ ngày 11/10.

Sự kiện:
TP.HCM

Sáng 1/10, ông Nguyễn Văn Hồng - Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết, để chuẩn bị cho việc mở cửa trường học trở lại, Sở giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM đã đến xã đảo Thạnh An kiểm tra công tác phòng, chống dịch covid-19 và cơ sở vật chất của trường vào ngày 30/9.

Sau buổi khảo sát, Sở GD-ĐT cơ bản đã đồng ý phương án cho trường Tiểu học Thạnh An và THCS - THPT Thạnh An được mở cửa trở lại. 

Tuy nhiên, hai trường này được yêu cầu phải hoàn thiện bộ tiêu chí đảm bảo an toàn chống dịch kỹ lưỡng trước khi đón học sinh.

Hai trường học đầu tiên ở TP.HCM được mở cửa đón học sinh

Trường THCS-THPT Thạnh An. Ảnh: FB trường

Ngoài ra, huyện cũng cần thời gian để đánh giá tình hình khi thành phố nới lỏng giãn cách và xét nghiệm cho tất cả thầy cô, học sinh trước khi trở lại. Do đó, hai trường này sẽ mở cửa ngày 11/10 - muộn hơn một tuần so với dự kiến để huyện có thêm thời gian chuẩn bị.

"Lãnh đạo Sở GD-ĐT cũng yêu cầu hai trường học phải chuẩn bị thêm kế hoạch diễn tập, dự báo tình huống có thể xảy ra. Trong đó, các tình huống giả định như có một trường hợp F0 ở trường thì việc khoanh vùng ra sao, lớp học đó di chuyển về đâu, trường phối hợp với địa phương đảm bảo quy trình phòng chống dịch như thế nào... Hiện, Sở đã trình và xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố", ông Hồng nói.

Hai trường học đầu tiên ở TP.HCM được mở cửa đón học sinh

Dự kiến, trường Tiểu học và THCS-THPT Thạnh An sẽ mở cửa đón học sinh trở lại từ ngày 11/10. Ảnh: FB trường

Theo thầy Nguyễn Bảo Ngọc, Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Thạnh An, sĩ số học học sinh lớp 6, 9, 12 của trường là 131 học sinh. Trong đó, khối 12 có 30 em/lớp, các lớp còn lại chỉ hơn 20 em/lớp.

Với sĩ số học sinh không nhiều, nếu tổ chức học trực tiếp trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19 thì trường không phải tách lớp, chỉ phải đảm bảo khoảng cách chỗ ngồi giãn cách. 

Ngoài ra, khi học sinh đi học trực tiếp trở lại, nhà trường sẽ xây dựng thời khóa biểu chỉ 1 buổi/ngày, học sinh sẽ học kết hợp hình thức học trực tiếp và học từ xa (học trực tuyến và tự học trên hệ thống LMS).

Đồng thời, Trường THCS - THPT Thạnh An có 90% giáo viên và nhân viên đã được tiêm 2 mũi vaccine Covid-19.

Đối với Trường tiểu học Thạnh An (xã Thạnh An), trường cũng đã xây dựng phương án theo bộ tiêu chí phòng chống dịch của Bộ Y tế. 100% giáo viên đã tiêm vaccine mũi 1, mũi 2 đạt 26/30 người vì giáo viên mang thai.

Cũng giống Trường THCS-THPT Thạnh An, Trường tiểu học Thạnh An có 112 học sinh khối 1, 2, mỗi lớp hơn 20 em nên trường không tách lớp mà bố trí cho học sinh ngồi giãn cách. Trường cũng đã tiến hành tổng vệ sinh, phun khử khuẩn tất cả phòng ốc, bàn ghế, dụng cụ học tập... 

Ngoài ra, trường cũng phối hợp với lãnh đạo xã và trạm y tế xây dựng phương án cấp bách khi học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên nghi nhiễm thì nhà trường phải làm gì, phân luồng hướng dẫn, bóc tách học sinh ra sao… để chuẩn bị kỹ nhất cho việc mở cửa trở lại.

Huyện Cần Giờ có khoảng 13.100 học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông tại 26 trường. Huyện có khoảng 1.400 giáo viên, nhân viên trường học. Huyện cũng hai lần được đánh giá kiểm soát được dịch bệnh, riêng xã đảo Thạnh An không có thêm ca mới từ 12/9.

Đây là địa phương có nhiều thuận lợi để tổ chức học trực tiếp: Cơ sở vật chất trường lớp tốt, sĩ số lớp học thấp (dưới 30 em), học sinh cư trú trên xã đảo, hầu hết giáo viên được tiêm vaccine, phụ huynh đồng thuận cao. 

Nếu được chấp thuận, hai trường học tại xã đảo Thạnh An sẽ là nơi đầu tiên tại TP.HCM đón học sinh đi học trực tiếp trở lại.

Mỹ Quỳnh
Theo Dân Việt