Thứ hai, 29/11/2021 | 04:43
RSS

Hải Phòng: Yêu cầu trả lại tiền thừa cho người làm CCCD

Thứ năm, 08/04/2021, 09:07 (GMT+7)

Tối ngày 7/4, Giám đốc Công an TP Hải Phòng thông tin, Công an huyện Tiên Lãng đã yêu cầu công an xã bán chuyên trách trả lại tiền thừa cho người dân đến làm CCCD gắn chíp điện tử.

Sự kiện:
Hải Phòng

Như báo Đại Đoàn Kết đưa tin, vào ngày 4/4, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin phản ánh, người dân trên địa bàn xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng) khi làm thủ tục cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp tại trụ sở UBND xã đã phải trả phí 100.000 đồng bao gồm phí làm CCCD và phí chuyển phát nhanh qua đường bưu chính.

Theo đó, người dân nộp khoản tiền này cho một công an viên của xã, không phải lực lượng công an chính quy. Người dân có thắc mắc về khoản thu này nhưng không được vị công an viên giải thích thỏa đáng.

Theo xác minh từ Công an huyện Tiên Lãng, sáng ngày 4/4, tại trụ sở UBND xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng), bộ phận cấp CCCD gắn chíp điện tử lưu động Công an huyện Tiên Lãng thực hiện cấp CCCD cho người dân trên địa bàn xã Tiên Minh.

Hai vợ chồng ông B.K.H. và bà V.T.T. đến làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử. Sau khi làm thủ tục xong, bà V.T.T. có đưa cho một công an xã bán chuyên trách (công an viên, không phải lực lượng công an chính quy) số tiền 200.000 đồng, tiền làm CCCD gắn chíp điện tử của 2 vợ chồng, trong đó bao gồm lệ phí chuyển đổi từ CMND 9 số sang thẻ CCCD gắn chíp điện tử của bà T., tiền lệ phí cấp lại CCCD của ông H. và tiền dịch vụ chuyển phát nhanh, không nhận được biên lai.

Yêu cầu trả lại tiền thừa cho người làm CCCD

Trụ sở UBND xã Tiên Minh nơi xảy ra việc công an viên bán chuyên trách thu vượt quy định cấp đổi thẻ CCCD

Ngay sau khi các cơ quan truyền thông phản ánh vụ việc, lãnh đạo Công an huyện Tiên Lãng xác định việc thu phí của công an xã bán chuyên trách không đúng quy định.

Trước đó, ngày 2/4, Công an TP Hải Phòng cũng đã thực hiện kiểm tra đột xuất tiến độ cấp CCCD gắn chíp điện tử của Công an huyện Tiên Lãng, địa phương được giao chỉ tiêu thu nhận 140.581 hồ sơ cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử cho mọi công dân từ đủ 14 tuổi trở lên trên địa bàn.

Theo chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Hải Phòng, Công an huyện Tiên Lãng yêu cầu công an xã bán chuyên trách trả lại tiền thừa cho vợ chồng ông B.K.H. và bà V.T.T. cũng như các trường hợp đã trót thu chưa đúng quy định.

Giám đốc Công an TP Hải Phòng cũng yêu cầu các phòng nghiệp vụ của Công an TP Hải Phòng tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong việc cấp CCCD gắn chíp điện tử xảy ra trên địa bàn.

NAM KHÁNH
Theo Đại Đoàn Kết