Thứ năm, 17/06/2021 | 09:03
RSS

Hải Phòng: Phát hiện 2 trường hợp âm tính nhưng có kháng thể với SARS - CoV- 2

Thứ bảy, 22/05/2021, 10:31 (GMT+7)

2 trường hợp là chồng và con trai (F1 của nữ giáo viên THPT Ngô Quyền N.T.T.N mắc Covid-19) sau nhiều lần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS- CoV- 2, nhưng lại tìm thấy kháng thể với virus này.

Thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh covid-19 TP.Hải Phòng cho biết, kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng thành phố và thông báo nhanh của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về 2 trường hợp F1 của nữ giáo viên trường Ngô Quyền (là chồng và con trai của bệnh nhân) có kháng thể với virus SARS-CoV-2. 

Phát hiện 2 trường hợp âm tính nhưng có kháng thể với SARS - CoV- 2

Hải Phòng phong tỏa ngay trong đêm một địa chỉ có bệnh nhân Covid-19.

Theo nhận định của các nhà chuyên môn, do cả 2 trường hợp trên chưa được tiêm phòng vaccine Covid-19, vì vậy, có thể 2 trường hợp này đã nhiễm virus SARS-CoV-2 trong thời gian gần đây và hiện nay đã khỏi bệnh. 

Trước tình hình trên, để chủ động phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, các địa phương tại Hải Phòng đã được chỉ đạo nâng cấp những trường hợp tiếp xúc gần với chồng và con trai nữ giáo viên nói trên từ ngày 1/5/2021 trở lại đây được coi như là F1 của BN này. 

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Hải Phòng đã yêu cầu cách ly tập trung 21 ngày đối với các trường hợp tiếp xúc gần với chồng bệnh nhân N. Đối với các học sinh học cùng lớp với con trai bệnh nhân N được thực hiện cách ly chặt chẽ tại nhà và thực hiện cách ly cả gia đình theo đúng quy định (do đây là đối tượng trẻ dưới 15 tuổi). 

Phát hiện 2 trường hợp âm tính nhưng có kháng thể với SARS - CoV- 2

Lãnh đạo TP.Hải Phòng kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 tại cơ sở.

Một lãnh đạo trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, lãnh đạo TP.Hải Phòng đã nhất trí đề xuất của cơ quan chuyên môn về việc triển khai xét nghiệm để tìm kháng thể với virus SARS-CoV-2 đối với các trường hợp có nguy cơ cao, nếu kết quả xét nghiệm Covid-19 của các đối tượng này là âm tính. 

Hiện, ngoài 2 mẫu của 2 trường hợp nói trên, 74 mẫu khác (trong đó 52 mẫu liên quan đến các trường hợp tại quán karaoke New KTV- nơi có 2 nhân viên dương tính với SARS-CoV-2) được tiến hành xét nghiệm kháng thể đều có kết quả âm tính. 

"Chúng tôi đang tiếp tục triển khai xét nghiệm để tìm kháng thể với virus SARS-CoV-2 trên diện rộng, xem có còn ai có kháng thể với virus này hay không"- vị lãnh đạo này nói. 

Vũ Thị Hải
Theo Dân Việt