Thứ bảy, 06/06/2020 | 20:40
RSS

Hải Phòng: Rùng mình hàng trăm xác lợn chết trôi trên sông Hoá

28-04-2019 15:30:31

Hàng trăm xác lợn chết đang phân huỷ trên sông Hoá bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Hải Phòng: Hàng trăm xác lợn chết trôi trên sông HoáHàng trăm xác lợn đang phân huỷ trôi nổi trên sông Hoá. Ảnh: Thanh Niên

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, những ngày gần đây, người dân ở địa bàn huyện Vĩnh Bảo (TP. Hải Phòng) hoảng hồn khi phát hiện hàng trăm xác lợn chết đang phân hủy trôi lềnh bềnh kẹt lại cầu phao sông Hóa và bốc mùi hôi thối.

Ông Đào Nguyên Cự, Bí thư Đảng ủy xã Cổ Am xác nhận thông tin trên và cho biết sau khi nhận được tin báo của người dân về tình trạng hàng trăm xác lợn chết trôi, mắc lại cầu phao sông Hoá đang bốc mùi hôi thối, chính quyền xã đã đến hiện trường nắm tình hình, đồng thời báo cáo UBND huyện Vĩnh Bảo.

Lãnh đạo huyện Vĩnh Bảo cũng đã kiểm tra thực địa, giao lực lượng quân sự huyện chủ trì phối hợp ban, ngành chức năng, chính quyền địa phương tổ chức vớt, tiêu hủy. Tính đến ngày 26/4, lực lượng chức năng huyện Vĩnh Bảo đã vớt và tiêu hủy hơn 200 xác lợn trên đoạn sông Hóa, thuộc địa phận 3 xã Cổ Am, Tam Cường và Vĩnh Tiến.

Hải Phòng: Hàng trăm xác lợn chết trôi trên sông Hoá2Xác lợn chết mắc kẹt tại cầu phao sông Hoá. Ảnh: Tiền Phong

Theo ông Cự, nhiều khả năng số lợn chết này là từ địa bàn tỉnh khác trôi dạt về bởi thực tế với mức giá hỗ trợ 38.000 đồng/kg TP Hải Phòng đang áp dụng, người dân địa bàn luôn chủ động thông báo ngay khi có lợn bị dịch tả được nhận hỗ trợ.

Báo VnExpress dẫn thông tin từ ông Nguyễn Văn Nhưỡng, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo cho biết, dịch tả lợn châu Phi đã và đang xuất hiện tại nhiều xã trên địa bàn huyện nhưng do công tác tuyên truyền và kiểm soát tốt nên các hộ chăn nuôi có lợn bị dịch đều báo cơ quan chức năng xuống kiểm kê, đưa đi tiêu hủy. Do vậy, ông Nhưỡng khẳng định, hơn 200 xác lợn chết vớt được trên sông Hóa không phải của địa phương.

Theo ông Nhưỡng, xác lợn trôi từ thượng nguồn sông Hóa về nên nhiều khả năng số lợn chết đó có nguồn gốc từ hai huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) và huyện Ninh Giang (Hải Dương) bởi dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, lây lan rộng ở hai huyện này.

Hải Phòng: Hàng trăm xác lợn chết trôi trên sông Hoá3Lực lượng chức năng thu gom và thiêu huỷ xác lợn. Ảnh: Thái Quang

“Chúng tôi cùng Cục Chăn nuôi và Thú y đã xuống kiểm tra. Theo đánh giá ban đầu thì số lợn trên không thể của Hải Phòng. Từ khi có dịch tả lợn Châu Phi, Hải Phòng thực hiện quy trình phát hiện, xử lý dịch rất chặt chẽ và tiền hỗ trợ cho người dân có lợn chết vì bệnh cũng rất cao nên người dân sẽ không vứt lợn xuống sông để bỏ tiền hỗ trợ được”, ông Bùi Văn Luyện, Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng nói trên báo Thanh Niên.

Theo ông Luyện, ngay sau khi phát hiện, xử lý vụ việc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hải Phòng đã có văn bản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình, địa phương cũng sông Hóa chảy qua để phối hợp, giám sát, tiêu hủy xác lợn trôi trên sông này.

PV (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN