Thứ năm, 30/06/2022 | 20:48
RSS

Hải Phòng: Hai trường hợp Covid-19 có thể bị khởi tố

Thứ sáu, 26/03/2021, 17:05 (GMT+7)

Ngày 26/3, một lãnh đạo CATP Hải Phòng cho biết, đối với hai trường hợp vừa được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 có thể bị khởi tố, điều tra về hành vi xuất, nhập cảnh trái phép; việc xem xét trách nhiệm hình sự đối với hành vi lây truyền bệnh truyền nhiễm cũng được đặt ra.

Theo vị lãnh đạo này, bước đầu, qua điều tra dịch tễ, Đỗ Thị Thu Ph. (26 tuổi, HKTT tại thôn Việt Tiến, xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy), Nguyễn Thị Th. (25 tuổi, HKTT tại phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) khai báo đêm 21, rạng sáng ngày 22/3, hai đối tượng này đã cùng một số người khác thuê thuyền cao tốc đi từ Campuchia nhập cảnh vào Việt Nam mà không thực hiện khai báo xuất, nhập cảnh theo quy định.

Hai trường hợp Covid-19 có thể bị khởi tố

Không chấp hành quy định phòng chống dịch, bệnh nhân covid-19 khiến khách sạn, bệnh viện bị phong tỏa.

Cụ thể, giữa Việt Nam, Campuchia và các quốc gia trong khối ASEAN đã có quy định miễn thủ tục cấp visa cho công dân trong khối nếu những công dân này có hộ chiếu phổ thông, thời gian tạm trú không quá 30 ngày. Nếu tạm trú trên 30 ngày, các công dân đến, đi từ các quôc gia trong khối phải làm thủ tục cấp visa để được xuất, nhập cảnh.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát, một số quốc gia, trong đó có Campuchia áp dụng quy định phòng chống dịch như phải có visa mới được xuất, nhập cảnh khỏi nước này.

Nếu điều tra, xác minh hai đối tượng có những vi phạm trên, cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ xem xét trách nhiệm hình sự đối với hai thiếu nữ này về hành vi xuất cảnh, nhập cảnh không có giấy phép về xuất, nhập cảnh.

Ngoài ra, trong quá trình xác minh, cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ xem xét làm rõ các hành vi trốn cách ly, không khai báo y tế theo quy định hiện hành nếu những người này trở về từ vùng có dịch, làm lây lan dịch bệnh cho người khác.

NAM KHÁNH
Theo Đại Đoàn Kết