Thứ năm, 29/07/2021 | 21:50
RSS

Bộ trưởng Bộ Y tế lo ngại nguy cơ xuất hiện đợt dịch Covid-19 thứ 4

Thứ sáu, 26/03/2021, 13:01 (GMT+7)

Sáng 26/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Ngyễn Thanh Long đã bảy tỏ sự lo ngại về nguy cơ bùng phát đợt dịch Covid-19 thứ 4 tại việt Nam.

Sáng 26/3, tại hội nghị tập huấn về công tác tiêm chủng vắc xin covid-19 Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua, chúng ta kiểm soát dịch thành công 3 đợt dịch Covid-19. 

Đợt dịch thứ 3 mà tâm điểm là Hải Dương có số ca nhiễm khá cao, đến thời điểm hiện nay vẫn có một số ca mắc mang tính rải rác do chúng ta thực hiện cách ly, truy vết nhưng đôi khi một vài địa phương, một số nơi chưa thực hiện triệt để.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị

“Chúng tôi rất quan ngại vấn đề có thể xuất hiện đợt dịch Covid-19 thứ 4 ở nước ta với nguy cơ cao và mang tính hiện hữu, vì trong bối cảnh hiện nay các nước trong khu vực tình hình dịch còn phức tạp.

Từ đầu cuộc chiến chống dịch, chúng ta đã thiết lập 1.600 điểm chốt với 10.000 cán bộ biên phòng cắm chốt kết hợp với lực lượng chính quyền địa phương tại các chốt để quản lý việc xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, chúng ta có đường biên giới trải dài, rộng nên việc quản lý xuất nhập cảnh đường biển hết sức khó khăn, đặc biệt là việc nhập cảnh trái phép rất phức tạp”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Trong sáng 26/3, Việt Nam đã ghi nhận 2 ca Covid-19 mới là người nhập cảnh trái phép qua đường biển vào Phú Quốc và về Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương có trường hợp nhập cảnh cách ly ngay lập tức những trường hợp này.

Theo Bộ trưởng Long, đây là 2 ca Covid-19 nhập cảnh trái phép đã được phát hiện nhưng cũng có thể có ca bệnh nhập cảnh trái phép chúng ta không phát hiện được, cũng không có dấu hiệu bệnh nên khó phát hiện, có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.  

Do đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch, của Bộ Y tế về xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị… 

Các địa phương cần chủ động, lên kế hoạch ứng phó trong mọi tình huống để nếu có dịch Covid-19 xảy ra, chúng ta không lúng túng, hạn chế số ca mắc thấp nhất. 

Diệu Linh
Theo Dân Việt