Thứ ba, 09/08/2022 | 14:29
RSS

Hải Phòng: Giả mạo công an lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Thứ tư, 16/01/2019, 07:52 (GMT+7)

Công an TP. Hải Phòng vừa tiến hành triệt phá, bắt tạm giam nhóm đối tượng có hành vi tổ chức, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Hải Phòng: Giả mạo công an lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồngCác đối tượng sử dụng phương thức mạo danh công an gọi điện để đe doạ, chiếm đoạt tài sản. Ảnh minh hoạ

Theo nội dung vụ việc, giữa tháng 12/2018, Công an TP. Hải Phòng nhận được đơn thư trình báo của bà Phạm Thị Đẩu (SN 1958, trú tại phường Anh Dũng, quận Dương Kinh) về việc bà bị đối tượng giả danh công an chiếm đoạt số tiền 283 triệu đồng.

Cụ thể, vào ngày 13/12/2018, bà Đẩu nhận được cuộc gọi của một người phụ nữ tên Hoàng Thị Nghĩa. Người này giới thiệu là công an và hỏi và hỏi bà Đẩu một số vấn đề liên quan đến tài khoản ngân hàng.

Sau khi nói chuyện, người này đưa máy cho bà Đẩu nói chuyện với 1 người xưng là đại tá công an và cho biết bà Đẩu liên quan đến một vụ mua bán trái phép chất ma túy và tài khoản của bà ở ngân hàng đã được các đối tượng chuyển vào vài trăm tỷ đồng.

Tiếp đó, đối tượng yêu cầu bà Đẩu chuyển số tiền trong tài khoản vào một tài khoản khác của Hoàng Thị Nghĩa làm rõ vụ việc. Do hoảng sợ, bà Đẩu đã chuyển 283 triệu đồng là số tiền gửi tiết kiệm vào tài khoản trên. 

Tiếp nhận trình báo, Công an TP. Hải Phòng đã phối hợp với Công an tỉnh Cao Bằng triệu tập Hoàng Thị Nghĩa (SN 1975, trú tại xóm Phia Khoang, thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng) để xác minh, làm rõ.

Tại cơ quan chức năng, Nghĩa khai nhận quen 1 người tên Sầm Đức Văn (trú cùng huyện Phục Hoà). Văn đã mượn tài khoản ngân hàng của Nghĩa để chuyển tiền.

Khi bà Đẩu chuyển tiền, Văn nhờ một người bạn cùng Nghĩa đi rút tiền. Số tiền này Nghĩa giao cho người đi cùng chuyển lại cho Văn. Tiếp đó, Văn nhờ người nhắn tin cho Nghĩa yêu cầu ra trực tiếp ngân hàng để rút tiền nhưng tài khoản của Nghĩa đã bị phong toả.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng xác định nhóm của Nghĩa có khoảng 4 đến 5 đối tượng là người Việt NamTrung Quốc Ngoài Sầm Đức Văn và Hoàng Thị Nghĩa còn có Nông Văn Việt, Hoàng Văn Lâm (cùng SN 1993, trú tại thị trấn Hòa Thuận, cùng huyện Phục Hòa), Zhou Ren (SN 1993, trú tại thị trấn Thủy Khẩu, huyện Long Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc).

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận Zhou Ren trước đó được một người bạn ở Trung Quốc nhờ tìm tài khoản ngân hàng của Việt Nam để chuyển tiền và hứa sẽ trả công 15% từ số tiền lấy được.

Zhou Ren gọi điện nhờ Việt và hứa trả Việt 10% từ số tiền lấy được. Việt lại nhờ đến Văn và hứa trả công cho Văn 3 triệu đồng và Văn tìm đến Hoàng Thị Nghĩa. Sau đó các đối tượng đã thực hiện việc lừa đảo bà Đẩu.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng mở rộng điều tra làm rõ theo quy định.

Xem thêm:

Bắc Giang: Bắt hàng chục thanh niên đang 'phê' ma túy trong nhà nghỉ

T.K
Theo Đời sống Plus/GĐVN