Thứ năm, 09/04/2020 | 17:46
RSS

Hai lao động từ Angola về nước tố cáo bị "tú bà” người Hà Tĩnh hãm hại

31-05-2019 20:24:51

Chiều ngày 30/5, hai lao động người Quảng Trị và Hà Tĩnh vừa trở về từ Angola đã đến Công an huyện Kỳ Anh tố cáo bị một nữ “trùm bảo kê” người Hà Tĩnh hãm hại trong thời gian làm thuê tại nước này.

Hai nạn nhân đến CQĐT Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tố cáo là chị Hà Thu Trần (tên nạn nhân được thay đổi) trú tại phường Đông Lễ, TP Đông Hà, Quảng Trị và anh L.L.B., trú phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Đối tượng bị tố cáo là bà N.T.H, SN 1984, quê ở xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Theo hai nạn nhân, bà H. vừa từ Angola trở về nước những ngày qua.

Hai lao động từ Angola về nước tố cáo bị 'tú bà' người Hà Tĩnh hãm hại
Chị Trần và anh B. (áo đen ngoài cùng) tường trình lại các vụ việc bị bà H. hãm hại với lãnh đạo Công an huyện Kỳ Anh.

Theo tường trình của chị Trần với cán bộ điều tra Công an huyện Kỳ Anh, chị Trần sang Angola làm nghề phụ bếp được hơn 3 năm. Đến giữa năm 2018 thì chị Trần gặp bà N.T.H. Thời điểm gặp bà H., chị Trần gần như trắng tay, muốn về quê với chồng con cũng không được.

Sau một thời gian quen biết, bà H. cho chị Trần vay 5000 USD để làm ăn. Do việc làm ăn trắc trở, chị Trần chưa có khả năng trả nợ cho bà H. Đến lúc này bà H. mới lộ chân tướng là đối tượng cho vay nặng lãi. Chỉ trong vòng hơn 2 tháng, số nợ mà bà H. ép chị Trần phải ký, nhận nợ gốc lãi lên đến hơn 250 triệu đồng. Do nợ nần chồng chất, không có khả năng thanh toán, chị Trần đã phải viết giấy vay nợ, cam kết trở về quê bán nhà sẽ trả nợ cho bà H.

Về nước, rao bán nhà mãi không được, lại phải điều trị bệnh, nên chị Trần không thể trả nợ đúng hẹn cho bà H. Thời điểm đó, bà H. liên tục gọi điện về cho chị Trần đòi tiền. Nghe chị Trần trình bày khó khăn, chưa bán được nhà, bà H. nói sẽ tạo điều kiện khoanh nợ để chị Trần quay trở lại Angola làm ăn trả nợ dần.

Mặc dù vậy, vừa quay trở lại Angola được ít ngày, chị Trần đã bị bà H. ép trả nợ. Vì không thể có tiền, bà H. cùng chồng “hờ” người Trung Quốc ép chị Trần sang Gambia để bán dâm trả nợ. Vì phải sang một nơi mới chị không có người thân quen, lại phải hành nghề bán thân, nên chị Trần kiên quyết nhịn ăn chống đối.

Bị giam giữ tại nhà riêng của bà H. ở Luanda khoảng 20 ngày, chị Trần đã bị bà H. bán vào một thổ “mại dâm” của người Trung Quốc ở ngoại ô thủ đô Luanda.

“Tôi phải phục vụ đủ loại khách trong vòng gần hai tháng trong nỗi tủi nhục, tiền làm ra cũng bị chiếm đoạt hết, nhiều khi muốn tự tử vì không nhìn thấy đường về”- chị Trần khai báo với cơ quan điều tra.  

Theo chị Trần, trong khoảng thời gian bán thân trong nhà thổ, chị đã nhiều lần bí mật gọi điện về cầu cứu mẹ và chị gái bằng mọi giá bán nhà trả nợ cho bà H. để được về với gia đình, chồng con. Chị cũng gọi điện, nhắn tin cho bà H. được ra ngoài làm việc, chờ người thân gửi tiền sang. Thế nhưng bà H. khước từ mọi lời cầu xin.

Đến ngày 27 Tết 2019 vừa rồi, sau khi bán được lô đất, mẹ chị Trần từ TP Đông Hà ra xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) trả số tiền 380 triệu đồng cho bà H. Đến lúc này bà H. mới cho thả chị Trần ra ngoài. 

Trở về nước, chị trần bị suy sụp tinh thần, bị trầm cảm suốt nhiều tháng qua. Còn với anh B., có lẽ chỉ có may mắn mới giúp anh thoát chết một cách thần kì.

Theo tường trình của anh B. với Công an huyện Kỳ Anh, anh sang làm thuê tại Angola được 6 năm với nghề chính là tài xế taxi. Quá trình làm việc, anh B. được bà H. thuê đưa đón một người tên Hiếu (quê Nam Định) vốn là một con nợ của bà H. Anh B. là người hiểu rõ việc bà H. hành hạ anh Hiếu trước khi anh này được cho là mất tích suốt gần 1 năm qua.

Hai lao động từ Angola về nước tố cáo bị 'tú bà' người Hà Tĩnh hãm hại
Anh B. khẳng định nạn nhân Hiếu bị hành hạ dã man trước khi được cho là mất tích suốt gần 1 năm qua.

Trong thời gian anh Hiếu bị bà H. giam giữ, hành hung như thời trung cổ, anh B. đã nhiều lần tìm cách giúp đỡ, giải cứu nhưng đều bị người của bà H. ngăn chặn. Anh B. cũng đã bị người của bà H. đánh đập.

Hai lao động từ Angola về nước tố cáo bị 'tú bà' người Hà Tĩnh hãm hại
Anh B cung cấp hình ảnh được cho là của nạn nhân Hiếu bị nhóm người của bà H. xích lại, hành hung dã man do không trả nợ cho bà H.

Theo tường trình của anh B., một đêm cách đây khoảng 9 tháng, nhóm người của bà H. nói chở anh tới nơi anh Hiếu bị giam giữ. Tuy nhiên, nhóm người đi trên hai xe ô tô lại chở anh tới một công trường hoang vắng nghi để tìm cách hãm hại. Do trước khi anh B. đã tính đến chuyện chẳng lành đã rất cảnh giác. Khi đối tượng vừa ôm người, anh B. đã kịp tấn công trở lại. Lợi dụng đối tượng ngã xuống, trời tối, anh đã chạy thoát nhóm người, trốn ở công trường hoang vắng tới sáng hôm sau.

Theo anh B, thời điểm anh đang trốn nhóm người trên, bà H. liên tục gọi điện để dò tìm. Sau khi thoát ra được, anh B. đã mua vé máy bay về nước ngay để tránh bị truy sát.

Khẩn trương vào cuộc

Sau khi tiếp nhận thông tin, ngay trong chiều 30/5, Thượng tá Lê Xuân Thủy - Trưởng Công an huyện Kỳ Anh đã giao các điều tra viên của đơn vị lấy lời khai để nhanh chóng làm rõ vụ việc.

Cũng trong chiều 30/5, trao đổi với Dân trí, ông Hoàng Chỉnh, Trưởng công an xã Kỳ Khang xác nhận, bà H. là người trên địa bàn, vừa trở về từ Angola.

“Chị H. mới trở về quê khoảng 10 ngày nay. Tôi có thấy trên mạng xã hội nói chị H. hãm hại ai đó ở Nam Định và Quảng Bình nhưng thực hư không biết như thế nào. Công an xã Kỳ Khang sẽ phối hợp với cơ quan chức năng khi có yêu cầu làm rõ các nội dung tố cáo.”- ông Chỉnh nói.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Văn Dũng – Trần Cường
Theo Dân Trí