Hãi hùng tẩy trắng hàng trăm kg bắp chuối bằng hóa chất, hàn the. Ảnh TTXVN.
Ngày 28/6, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị vừa kiểm tra, phát hiện hai cơ sở sơ chế hoa chuối tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức dùng hóa chất tẩy trắng và hàn the để ngâm hoa chuối.
Cụ thể, vào khuya 27/6, Đội Quản lý an toàn thực phẩm liên quận huyện số 2 (Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức)-Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã kiểm tra đột xuất hai cơ sở sơ chế hoa chuối bào tại số 85 Quốc lộ 1A, khu phố 2, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức và số 141C Quốc lộ 1A, Khu phố 5, phường Tam Bình, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
Tại cơ sở thứ nhất, đoàn kiểm tra phát hiện 115 kg hoa chuối đã được bào đang ngâm trong nước có chứa hóa chất tẩy trắng và hàn the. Đặc biệt, toàn bộ hoạt động sơ chế hoa chuối bào diễn ra gần khu vực tập kết rác. Đoàn kiểm tra đã phát hiện, thu giữ khoảng 45kg hàn the và bột tẩy trắng.
Tại cơ sở thứ 2 ở phường Tam Bình, đoàn kiểm tra cũng phát hiện có khoảng 50kg hoa chuối đang sơ chế trong điều kiện được xây dựng tạm bợ, dưới nền nhà đọng nước, cạnh nhà vệ sinh, hóa chất sử dụng ngâm hoa chuối bào không có nhãn mác rõ ràng.
Cả hai cơ sở không có chủ cơ sở tiếp đoàn và cũng không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu, hóa chất sử dụng trong chế biến hoa chuối bào…
Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vụ việc. Đại diện hộ kinh doanh hoa chuối bào ở phường Tam Bình đã làm cam kết ngưng sản xuất, tự nguyện tiêu hủy 50kg hoa chuối bào không bảo đảm an toàn thực phẩm nêu trên.
Đồng thời, đoàn kiểm tra yêu cầu hai chủ cơ sở trên đến làm việc và xuất trình các hồ sơ pháp lý liên quan, tạm ngưng hoạt động kinh doanh.
Xem thêm: Lương y chia sẻ công thức pha nước uống từ nghệ giúp khỏi hẳn bệnh đau dạ dày