Thứ bảy, 04/04/2020 | 10:00
RSS

Bỏ ngoài tai lời cảnh báo thiếu ối của bác sĩ, bà bầu suýt trả giá đắt

20-05-2018 11:00:06

Trong hai lần khám thai cuối, bác sĩ cho biết bà bầu có dấu hiệu ít ối, thai nhỏ nên nhập viện theo dõi nhưng vì cho rằng bản thân đã có kinh nghiệm sinh đứa con đầu lòng tuy nhẹ cân một chút nhưng vẫn khỏe mạnh nên cô đã từ chối nhập viện.

Cô Trịnh (36 tuổi, sống tại Cù Châu, Chiết Giang, Trung Quốc) mang thai đứa con thứ hai từ năm ngoái và dự sinh vào tháng 5 này. Trong suốt thời gian mang thai, cô đi khám tổng cộng 9 lần tại bệnh viện địa phương. Trong hai lần khám thai cuối, bác sĩ cho biết cô có dấu hiệu ít ối, thai nhỏ nên nhập viện theo dõi. 

Tuy nhiên, cô Trịnh cho rằng bản thân đã có kinh nghiệm sinh đứa con đầu lòng tuy nhẹ cân một chút nhưng vẫn khỏe mạnh nên đã từ chối nhập viện. Cô nghĩ chỉ cần về ăn uống, bồi bổ là được nhưng không ngờ quyết định này đã suýt lấy đi tính mạng cả hai mẹ con. 

Đến 3 giờ sáng ngày 14/5, cô Trịnh đột nhiên bị đau bụng dữ dội kèm theo chảy máy âm đạo. Quá lo sợ nên cô lập tức đến trạm xá kiểm tra. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy em bé trong bụng cô đang bị mất nhịp tim. Y tá nhanh chóng liên hệ với bệnh viện phụ nữ thành phố để cấp cứu. 

Sau khi nhận được thông báo, bác sĩ Đỗ Chí Mai, giám đốc bệnh viện phụ nữ thành phố Cù Châu, và bác sĩ trực ban Châu Vũ Anh lập tức nhận định đây là một ca nghiêm trọng, cần cấp cứu ngay lập tức. Đến 3 giờ 30 phút, cô Trịnh được chuyển đến bệnh viện và đẩy vào phòng mổ. 

Bác sĩ Dư Hải Vân, trưởng khoa sản của bệnh viện là người trực tiếp mổ cho cô. Sau khi mổ, bác sĩ hốt hoảng khi nhận thấy nhau thai của cô Trịnh đã bong ra hoàn toàn, dẫn đến xuất huyết nhưng máu lại không đông. Vì cổ tử cung chưa mở nên máu không chảy ra ngoài được mà chứa toàn bộ trong buồng tử cung. 

Bỏ ngoài tai lời cảnh báo thiếu ối của bác sĩ, bà bầu suýt trả giá đắt
Sau khi mổ, bác sĩ hốt hoảng khi nhận thấy nhau thai của cô Trịnh đã bong ra hoàn toàn, dẫn đến xuất huyết nhưng máu lại không đông. Ảnh minh họa

Hàm lượng hemoglobin của cô chỉ ở mức 5g/dL (hàm lượng ở người trưởng thành khỏe mạnh là khoảng 12-16,5 g/dL), tình trạng cực kỳ nghiêm trọng. "Không chỉ máu trong tử cung không đông lại mà máu còn chảy vào đường tiêu hóa và đường tiết niệu của bệnh nhân. Tổng cộng bà mẹ này mất gần 4 lít máu", bác sĩ Dư cho biết. Nhờ sự nỗ lực của các bác sĩ, cuối cùng mạng sống của cô cũng được bảo toàn.

Thiếu ối ảnh hưởng như thế nào tới thai nhi?

Điều này còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây nên thiếu ối là gì, mức độ ít nước ối như thế nào và thời gian của thai là bao lâu rồi.

Đáng nói nhất là mẹ bị thiếu ối trong suốt tam cá nguyệt thứ nhất và thời gian đầu của tam cá nguyệt thứ hai có thể dẫn đến nguy cơ tăng nguy cơ sảy thai hoặc thai chết non. Nó cũng gây ra nhiều vấn đề về sự tăng trưởng chung của bé và sự phát triển phổi.

Tuy nhiên, phần lớn những trường hợp thiếu ối xảy ra ở tam cá nguyệt thứ ba khi mẹ bầu lơ là khỏi những thứ cần thiết khi vẫn đang mang bầu. Các bác sĩ sẽ phải theo dõi cẩn thận lượng nước ối và sự tăng trưởng của bé. Để giữ đủ nước cho cơ thể người mẹ, các mẹ cần bổ sung thêm chất lỏng thông qua tĩnh mạch (tiêm vào tĩnh mạch) nếu bác sĩ yêu cầu.

Tuy nhiên, thiếu ối có thể gây nên các biến chứng sinh nở. Ví dụ như trẻ có thể bị thai ngôi mông mà không đủ không gian để quay lại vị trí thai ngôi thuận.

Nếu nước ối bị vỡ sớm, có thể các mẹ đã chuẩn bị sinh. Bác sĩ sẽ cân nhắc những rủi ro xảy ra khi sinh sớm với nguy cơ nhiễm trùng khi vẫn để trẻ trong tử cung. Các mẹ có thể được cho uống kháng sinh để ngăn chặn nhiễm trùng ảnh hưởng đến trẻ.

Khi mẹ ở giai đoạn chuẩn bị sinh, khả năng trẻ bị khó chịu càng cao hơn. Trẻ có thể đi ngoài ra một ít phân su màu đen ngay trong dịch ối. Nếu trẻ bị nuốt phải dung dịch có phân su này sẽ có thể gặp vấn đề về phổi khi sinh ra.

Một vấn đề khác có thể xảy ra là dây rốn đột nhiên bị kẹt lại trong khi chuẩn bị sinh. Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ theo dõi cẩn thận từng chút một để phán đoán liệu bé có tiếp tục sinh thường được không. Nếu mọi chuyện trở nên quá khó khăn có thể buộc phải mổ lấy thai.


Xem thêm: Người dân mừng rỡ gửi lời cảm ơn khi nhóm hiệp sĩ tóm gọn trên trộm xe SH trên đường phố Sài Gòn

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN