Thứ hai, 17/02/2020 | 22:12
RSS

Cảnh báo nông dân đào rễ hồ tiêu bán sang Trung Quốc

09-05-2018 12:11:00

Hiện đang có tình trạng thương lái gom mua rễ cây hồ tiêu để bán cho các doanh nghiệp xuất qua Trung Quốc.

Đồng Nai cảnh báo người dân việc Trung Quốc mua rễ hồ tiêu
Đồng Nai cảnh báo người dân việc Trung Quốc mua rễ hồ tiêu. Ảnh Thanh niên. 

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN - PTNT) tỉnh Đồng Nai cho biết cơ quan này vừa có văn bản cảnh báo tình trạng thu mua rễ tiêu bán cho thương lái Trung Quốc.

Theo Sở NN - PTNT tỉnh Đồng Nai, việc thu mua rễ tiêu có mục đích không rõ ràng, nhiều dấu hiệu bất thường, có nguy cơ dẫn đến trình trạng người dân chặt phá vườn tiêu để lấy rễ tiêu, hoặc đào trộm rễ tiêu; gây thiệt hại đến tình hình phát triển kinh tế, an ninh trật tự trên địa bàn, báo Thanh niên đưa tin. 

Cũng theo Sở NN - PTNT tỉnh Đồng Nai, rễ tiêu có thể bị trộn với tiêu xay gia vị, rất nguy hại cho sức khỏe của người tiêu dùng, vì hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật nhiều khả năng còn tồn dư, đồng thời làm ảnh hưởng đến giá trị xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam.

Trước đó, ông Lê Đình Hưng - phó chủ tịch UBND xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) - xác nhận trên Tuổi trẻ có tình trạng thương lái mua rễ tiêu trên địa bàn xuất sang Trung Quốc làm thuốc bắc

Cụ thể, theo ông Hưng, trên địa bàn có 4 cơ sở mua rễ tiêu với giá khoảng 20.000 đồng/kg (rễ tươi), 90.000 đồng/kg (rễ khô), sau đó bán lại cho Công ty TNHH một thành viên thương mại xuất nhập khẩu Ân Nga (xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc). Sau khi thu gom, công ty này tiếp tục đem bán cho một công ty ở TP.HCM để xuất bán sang Trung Quốc làm thuốc bắc.

Cũng theo ông Hưng, qua tìm hiểu, trước đây đã có thương lái đặt vấn đề mua rễ tiêu trên địa bàn, nhưng do giá tiêu thời điểm đó còn cao nên người dân không bán. 

Tuy nhiên, thời gian gần đây giá tiêu xuống thấp, nhân công thời vụ khó khăn nên người dân cải tạo đất, chuyển đổi một số diện tích tiêu lâu năm (10-15 năm) không đạt năng suất sang cây trồng khác. Quá trình chuyển đổi, người dân tận dụng gom rễ tiêu bán cho thương lái.

"Khoảng tháng 3 đến nay, có 14 hộ trên địa bàn xã cải tạo vườn và thu gom rễ tiêu với tổng diện tích hơn 10ha bán cho thương lái. Sau khi phát hiện vụ việc, xã đã làm việc với công ty và đề nghị công ty này ngưng mua rễ tiêu, đồng thời có văn bản gửi lên cấp trên nắm bắt và cho ý kiến chỉ đạo" - ông Hưng nói.


Xem thêm: Từ vụ cà phê bị nhuộm bằng pin đen, học ngay 10 cách phân biệt cà phê thật giả

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN