Thứ tư, 21/04/2021 | 09:27
RSS

Hải Dương: 532 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19

Thứ năm, 25/03/2021, 07:28 (GMT+7)

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, từ ngày 27/1 đến chiều 24/3, tỉnh đã ghi nhận 724 ca mắc Covid-19, trong đó, 532 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh và ra viện. Hiện còn 197 trường hợp đang được điều trị.

Cũng theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, đã 6 ngày liên tiếp, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca mắc mới covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trong buổi làm việc tại tỉnh chiều 24/3 đã ghi nhận những nỗ lực kiểm soát dịch tại địa phương trong 2 tháng qua.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế sẽ giao cho Cục Y tế dự phòng tham mưu cho Bộ thành lập Tổ công tác hỗ trợ Hải Dương đánh giá tình hình dịch bệnh theo những tiêu chí đã có để Hải Dương có thể kết thức thực hiện Chỉ thị 19, trở lại trạng thái bình thường mới. 

532 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19

Thứ trưởng Bộ y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Hải Dương chiều 24/3.

Đối với công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý Hải Dương vẫn phải tiếp tục tuân thủ các nguyên tắc “chống dịch như chống giặc, phương châm “4 tại chỗ”. Khi có ca mắc mới trong cộng đồng, cần tiến hành khoanh vùng diện hẹp. 

Ông Tuyên lưu ý, việc phát triển kinh tế phải đi đôi với phòng, chống dịch, tiếp tục kiên định tinh thần “5K+vaccine”. 

Các đại biểu trong đoàn công tác của Bộ Y tế tham gia góp ý kiến, đề nghị tỉnh vẫn phải xây dựng các phương án sẵn sàng cách ly đông người, các bệnh viện dã chiến dự phòng cho những tình huống có thể xảy ra. 

532 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19

Hải Dương thực hiện nghiêm túc mục tiêu phát triển kinh tế nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Việc xây dựng phương án bệnh viện dã chiến cần theo tinh thần sử dụng các cơ sở y tế hiện có để tránh lãng phí. Đồng thời, tăng cường giám sát các trường hợp nghi ngờ, đánh giá độ an toàn dịch bệnh tại các khách sạn, nhà nghỉ. 

Đặc biệt, Hải Dương cần ban hành kế hoạch chuyên đề về phòng, chống dịch trong bầu cử sắp tới. Liên quan đến công tác quản lý nhập cảnh và cách ly đối với chuyên gia và người lao động nước ngoài, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh Hải Dương cần quyết liệt trong kiểm tra, giám sát việc cách ly tại các khách sạn. 

Nếu người cách ly không chấp hành nghiêm hoặc cơ sở thực hiện không nghiêm, phải xử phạt nghiêm và có biện pháp chuyển người cách ly sang nơi cách ly tập trung. Thời gian tới, Hải Dương tăng cường trang thiết bị dự phòng cho việc xử lý các sự cố sau tiêm tiêm chủng. 

Trong thực hiện xét nghiệm Covid-19, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh tỉnh cần thực hiện theo tinh thần xét nghiệm diện rộng có chỉ định và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp để tránh lãng phí.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ tiến hành đánh giá tổng thể về các điều kiện thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở y tế của Hải Dương, từ đó có biện pháp nâng công suất xét nghiệm. 

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản phát biểu ghi nhận sự giúp đỡ quan trọng của Trung ương. Ngay sau đó, tỉnh Hải Dương cũng đã huy động sự vào cuộc của toàn dân trong công tác phòng chống dịch, phát huy vai trò người đứng đầu. 

532 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản phát biểu tại buổi làm việc chiều 24/3.

Tỉnh đã tiến hành đồng bộ từ đánh giá dịch tễ, khoanh vùng nguy cơ, dập dịch, chú trọng việc xử lý vấn đề môi trường trong các cơ sở điều trị, khu cách ly, phong tỏa. 

Trước khi cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại, tỉnh đã tiến hành xét nghiêm, đánh giá sự an toàn trong công tác phòng dịch. 

Đánh giá tình hình dịch, lãnh đạo tỉnh Hải Dương khẳng định dịch đã được khống chế hoàn toàn với kết quả 6 ngày liên tiếp vừa qua, Hải Dương không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19. Qua đó, Hải Dương đề xuất với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế, sau ngày 31/3, toàn tỉnh sẽ dừng thực hiện trạng thái theo Chỉ thị 19/CT-TTg để chuyển sang thực hiện phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới. 

Đại diện lãnh đạo tỉnh Hải Dương đề nghị Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ, phân bổ vaccine phòng Covid-19, đồng thời, đề nghị Trung ương có cơ chế giúp tỉnh từng bước vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế, có cơ chế để quản lý chặt chẽ việc tiếp nhận người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam làm việc. 

Từ đầu năm đến nay, cơ quan y tế đã lấy 711.580 mẫu xét nghiệm. Hiện có 6 phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR, 9 khách sạn tổ chức cách ly y tế cho các chuyên gia, lao động nước ngoài.

Vũ Thị Hải
Theo Dân Việt