Thứ sáu, 18/06/2021 | 23:11
RSS

Hải Dương: Rác thải liên quan đến dịch bệnh Covid-19 được xử lý thế nào?

Thứ ba, 23/03/2021, 10:13 (GMT+7)

Thời gian qua, tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo ngành Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị có liên quan xử lý triệt để rác thải, môi trường ở các khu vực cách ly, phong tỏa vì dịch bệnh Covid-19.

Ngay từ khi dịch bệnh covid-19 mới bùng phát, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã có công văn gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố, cơ sở y tế, cơ sở xử lý chất thải nguy hại hướng dẫn việc quản lý chất thải và vệ sinh phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Sở đã thành lập tổ công tác thường xuyên theo dõi, kiểm tra tình hình thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải tại các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa để có hướng dẫn kịp thời. 


Hình ảnh thu gom và xử lý rác thải liên quan đến Covid-19 tại Hải Dương.

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương, tổng khối lượng chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 do hai công ty Môi trường Xanh và An Sinh thu gom, vận chuyển từ ngày 28/1 đến giữa tháng 3 là khoảng 450 tấn. 

Thời điểm phức tạp nhất, Hải Dương có 203 điểm cách ly tập trung, thực hiện cách ly đối với trên 16.000 người. Trong đó, riêng Chí Linh có 33 điểm. 

Tính đến ngày 1/3, toàn tỉnh còn 68 khu cách ly tập trung và đang thực hiện cách ly đối với 3.084 người. Mặc dù khối lượng rác thải lớn nhưng các đơn vị đã thực hiện đúng phương án vận chuyển cũng như quy trình kiểm soát an toàn theo hướng dẫn, góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan.


Hình ảnh thu gom và xử lý rác thải liên quan đến Covid-19 tại Hải Dương.

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Hải Dương là một trong các đơn vị phải gồng mình cùng chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19 trong thời gian qua. Hàng ngày, lực lượng cán bộ, nhân viên, tình nguyện viên tại đây đã không quản ngày đêm thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm tại các địa phương và tại đơn vị. Số lượng rác thải y tế là không nhỏ.

Ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Hải Dương cho biết, trong quá trình thu gom, quy trình khử khuẩn được tiến hành chặt chẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường tại các chốt kiểm soát dịch và điểm cách ly tập trung. 

Thùng rác được khử khuẩn trước khi đưa vào khu cách ly. Thùng rác trong khu cách ly cũng được khử khuẩn trước khi mang ra ngoài, có biên bản bàn giao khối lượng rác thải và giám sát chặt chẽ của cán bộ địa phương.


Hình ảnh thu gom và xử lý rác thải liên quan đến Covid-19 tại Hải Dương.

Tại các khu phong tỏa, cách ly y tế, rác có nguồn lây nhiễm như bông, khẩu trang, giấy lau... sẽ được buộc kín trong túi nilon và tập kết về trạm y tế xã trước khi xe chuyên dụng tới thu gom. Riêng rác thải sinh hoạt vẫn thu gom theo cách thông thường.

Là một trong hai đơn vị thực hiện thu gom chất thải có nguy cơ chứa virus SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Hải Dương, từ khi dịch Covid-19 xảy ra, Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại Môi trường xanh đã trang bị 1.000 thùng chứa chất thải loại 240 lít đặt tại các điểm cách ly. 

Sau khi vận chuyển về nhà máy, rác được xử lý bằng phương pháp đốt. Công suất lò đốt tại cơ sở 2 của nhà máy đạt 2.300kg/giờ. Về đến nhà máy, rác được ưu tiên xử lý ngay, tránh nguy cơ phát tán mầm bệnh ra môi trường.

Tình đến nay, công ty đã thu gom, xử lý trên 311 tấn rác từ khu cách ly tập trung, khu phong tỏa và bệnh viện dã chiến số 2, số 3. Ông Trần Minh Ngọc, Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại Môi trường xanh cho biết, công ty đã bố trí 21 phương tiện vận chuyển chất thải chuyên dụng và 4 lò đốt chất thải công nghiệp (đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép) để phục vụ việc vận chuyển, xử lý rác thải có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.

Mặc dù tỉnh Hải Dương đã kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh, tuy nhiên các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 vẫn được triển khai quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trở lại. Bên cạnh đó, việc triển khai lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cũng như việc triển khai tiêm vác xin phòng chống dịch bệnh và một số nơi đang trong giai đoạn "phong tỏa trong giãn cách". Vì vậy, việc đảm bảo vệ sinh môi trường nói chung, đặc biệt là hoạt động thu gom, xử lý rác thải liên quan đến Covid-19 vẫn cần được duy trì nghiêm ngặt theo đúng quy định.

Tâm Đức
Theo Dân Việt