Thứ hai, 19/04/2021 | 05:59
RSS

Hai anh em ruột đâm chết Đại úy công an chiều 30 Tết lĩnh án

Thứ năm, 23/04/2020, 14:25 (GMT+7)

TAND TP Cần Thơ đã tuyên án hai anh em ruột đâm chết Đại úy công an gây rúng động dư luận vào chiều 30 Tết.

Hai anh em ruột đâm chết Đại úy công an chiều 30 Tết lĩnh án

Hai bị cáo tại phiên tòa xét xử. Ảnh: SGGP

Ngày 23/4, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm vụ án gây xôn xao dư luận đối với 2 bị cáo đã đâm chết đại úy công an ở Cần Thơ vào chiều 30 Tết Nguyên đán 2020. 2 bị cáo gồm: Đặng Ngọc Minh (33 tuổi) và em trai Đặng Ngọc Giàu (29 tuổi), cả hai là anh em ruột cùng ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ bị truy tố về tội “Giết người”.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của 2 bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, ngông cuồng, bất chấp các quy định của pháp luật Các bị cáo đã gây ra cái chết vô cùng thương tâm đối với người thi hành công vụ gây chấn động, bức xúc trong dư luận ngay thời điểm sát Tết Nguyên đán.

Tòa đánh giá, bị cáo Minh trực tiếp đâm bị hại nên phải chịu trách nhiệm chính. Bị cáo Giàu không trực tiếp gây ra cái chết cho bị hại nhưng vây hãm bị hại để Minh hành động. Bị cáo Giàu khai báo thành khẩn, Minh chỉ thành khẩn có mức độ. Cha các bị cáo có công cách mạng. Bị cáo Minh đầu thú. Hai bị cáo bị tâm thần. Bị cáo Minh có 6 lần bị xử phạt hành chính vì gây mất an ninh trật tự xã hội

Tuy nhiên, tòa cũng cho rằng các bị cáo vô cùng nguy hiểm cho xã hội không thể giáo dục và cải sửa. Dù các bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ như trên nhưng vẫn phải áp dụng hình phạt thật nghiêm. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đặng Ngọc Minh với mức án tử hình, bị cáo Đặng Ngọc Giàu nhận án tù chung thân cùng về tội “Giết người”.

Ngoài ra, tòa còn buộc các bị cáo bồi thường cho gia đình bị hại hơn 200 triệu tiền chi phí mai táng và tổn thất tinh thần, cấp dưỡng nuôi hai người con của bị hại mỗi tháng 10 triệu đồng cho đến khi đủ 18 tuổi.

Theo cáo trạng, chiều 24/1/2020 (tức 30 Tết), Đại úy Nguyễn Thanh Hải (Công an phường An Hội, quận Ninh Kiều) mặc quân phục từ nhà chuẩn bị đi làm nhiệm vụ bảo vệ đường hoa nghệ thuật. Lúc này, bị cáo Giàu đã uống rượu say nhìn thấy anh Hải nên đi vào nhà lấy một cây dao mác (dài 55cm) khiêu khích, thách thức.

Cùng lúc, Minh từ nhà đi qua giật cây dao từ tay của em trai mình rồi đâm liên tiếp vào người anh Hải. Còn Giàu thì dùng cán dao đánh liên tiếp vào vai, mặt, đầu của nạn nhân. Dù anh Hải cố gắng bỏ chạy nhưng Minh và Giàu vẫn tiếp tục truy đuổi để đánh đến khi nạn nhân bất tỉnh. Sau đó, Đại úy Hải được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong do vết thương quá nặng.

Tại một diễn biến có liên quan, theo kết luận giám định pháp y, Giàu có bệnh lý tâm thần là rối loạn nhân cách cảm xúc không ổn định, hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi do bệnh lý tâm thần, có năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Còn Minh có bệnh lý tâm thần là rối loạn nhân cách chống xã hội, hạn chế khả năng nhận thức do bệnh lý tâm thần, có năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN