Thứ hai, 17/06/2024 | 09:58
RSS

Hà Nội yêu cầu các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm trong dịp hè

Thứ hai, 30/05/2022, 11:55 (GMT+7)

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu trong thời gian nghỉ hè, các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào.


Trong thời gian nghỉ hè, các trường phổ thông trên địa bàn Hà Nội không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch tổ chức hoạt động hè cho học sinh năm 2022. Kế hoạch nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm và sự quan tâm của nhà trường, gia đình và xã hội trong việc chăm sóc, quản lý, giáo dục học sinh trong dịp hè.

Trong kế hoạch, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu tổ chức hoạt động hè cho học sinh thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện, trên tinh thần tăng cường tuyên truyền, vận động khuyến khích các em tham gia có sự ủng hộ của phụ huynh.

Khi tổ chức các hoạt động phải đảm bảo an toàn, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh theo mùa khác. Các hoạt động được tổ chức đồng bộ, thiết thực, đạt hiệu quả giáo dục cao, tạo tâm thế phấn khởi khi các em chuẩn bị bước vào năm học mới.

Đối với cấp học phổ thông, khi kết thúc năm học nhà trường chủ động phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội tại địa phương xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, tổ chức bàn giao học sinh, học viên về sinh hoạt hè tại địa phương và tiếp nhận học sinh, học viên trở lại khi học sinh, học viên tựu trường.

Nhà trường phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh, các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương, phát hiện, có biện pháp xử lý kịp thời đối với những học sinh, học viên có biểu hiện chưa ngoan. Kiên quyết không để kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo học sinh, học viên tham gia vào các tệ nạn xã hội, hoạt động tuyên truyền tôn giáo trái phép và các hoạt động vi phạm đạo đức xã hội.

Nhà trường chủ động tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao tại địa phương, trong trường, cụm trường. Lựa chọn đưa một số trò chơi dân gian phù hợp lứa tuổi học sinh vào các buổi sinh hoạt. Trang bị cho học sinh, học viên các kiến thức, kỹ năng phòng chống các tệ nạn xã hội, phòng chống xâm hại, lạm dụng tình dục, giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp cho học sinh, học viên.

Khuyến khích tạo điều kiện cho học sinh được sử dụng cơ sở vật chất của nhà trường như thư viện, nhà thể chất, sân vận động, bể bơi cho học sinh, học viên vào ôn tập, đọc sách, báo, tài liệu, hoạt động vui chơi, giải trí tập luyện.

Hiệu trưởng các nhà trường lập kế hoạch ôn tập văn hóa, bồi dưỡng kiến thức cho những học sinh, học viên yếu, kém. Bố trí thời gian hợp lý để tổ chức thi và xét lên lớp cho những học sinh, học viên thuộc diện thi lại, học sinh phải rèn luyện trong hè.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào. Không tổ chức dạy trước chương trình; ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2022-2023.

Đối với cấp học mầm non, các nhà trường hướng dẫn giáo viên lựa chọn nội dung, hình thức tổ chức các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục theo hình thức “chơi mà học, học bằng chơi”, phù hợp với độ tuổi của trẻ và điều kiện thực tế của cơ sở giáo dục mầm non; chú trọng các hoạt động dạy trẻ, bảo vệ an toàn bản thân, kỹ năng tự phục vụ, vệ sinh phòng, chống dịch bệnh.

Đối với trẻ mẫu giáo 5 tuổi, các nhà trường cần lựa chọn trang bị những nội dung giáo dục, kỹ năng cốt lõi, cần thiết để trẻ nhanh chóng thích nghi với giai đoạn chuyển tiếp, từ đó có tâm thế tốt nhất cho trẻ trước khi vào lớp 1 năm học 2022-2023.

Theo kế hoạch, từ ngày 1/6, hơn 2,2 triệu học sinh các cấp từ mầm non đến THPT tại thành phố Hà Nội bắt đầu kỳ nghỉ hè. Tuy nhiên, hầu hết các trường đã tổ chức bế giảng và cho học sinh nghỉ hè từ ngày 27/5. Trong thời gian nghỉ hè, các nhà trường đã thông báo tổ chức các khóa học bơi cho học sinh, phát động các phong trào đọc sách mùa hè, tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, rèn luyện kỹ năng sống, tập luyện thể dục thể thao.

 

Vân Anh
Theo Giáo dục & Thời đại