Thứ bảy, 27/02/2021 | 16:05
RSS

Hà Nội xác minh xe khách ở bến Nước Ngầm chở bệnh nhân Hà Nam mắc Covid-19

Thứ hai, 03/08/2020, 21:35 (GMT+7)

Sau khi phối hợp với CDC các tỉnh truy vết ca bệnh 620 nhiễm Covid-19, phát hiện thông tin bệnh nhân này có đi xe của nhà xe Kim Chi. Xe này đã về đỗ ở bến xe Nước Ngầm.

Xác minh xe khách chở bệnh nhân mắc Covid-19 ở Hà Nam đỗ tại Bến xe Nước Ngầm

Xác minh thông tin xe khách chở bệnh nhân 620 về đỗ ở bến xe Nước Ngầm. Ảnh minh họa

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 TP Hà Nội chiều ngày 3/8, ông Trương Quang Việt, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), cho biết sau khi phối hợp với CDC các tỉnh truy vết ca bệnh 620 nhiễm Covid-19 ở Hà Nam vừa công bố, phát hiện thông tin bệnh nhân này có đi xe của nhà xe Kim Chi. Xe này đã về đỗ ở bến xe Nước Ngầm. 

“Nếu thông tin đúng như vậy thì nguy cơ lây nhiễm của Hà Nội là rất lớn”, ông Việt nói. Tuy nhiên, theo ông Việt, CDC Hà Nội phải đối chiếu thông tin lại với CDC Hà Nam. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hà Nội sẽ thông tin cho bến xe và quận Hoàng Mai để rà soát một cách kỹ lưỡng.

Trước đó, ngày 2/8, Bộ Y tế công bố ca mắc Covid-19 mới tại Hà Nam là bệnh nhân 620 (BN620, nữ, sinh năm 1976, trú tại thôn Đình Tràng, Lam Hạ, Phủ Lý). Theo kết quả điều tra dịch tễ, ngày 8/7, BN620 đi ô tô khách từ Hà Nam vào thành phố Đà Nẵng, đến nhà em chồng ở phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Những ngày sau đó, BN được em chồng chở đi một số nơi để tham quan và tìm việc làm.

Ngày 14/7, BN bắt đầu đi làm ở quán ăn Cuội Nguội, Đường 30/4. Đến trưa 27/7, BN về Hà Nam trên xe của nhà xe Kim Chi. Sáng 28/7, BN về tới nhà, sau đó lên Trạm Y tế phường Lam Hạ khai báo và được hướng dẫn tự cách ly, theo dõi sức khỏe

Đến ngày 31/7, BN có biểu hiện sốt, đau đầu và vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam khám, được sàng lọc, cách ly y tế, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Chiều 2/8, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xác định, bệnh nhân dương tính với Covid-19. Đến nay, bệnh nhân đã hết sốt nhưng vẫn còn cảm giác đau họng, người mệt mỏi, đau đầu nhẹ và đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, tính đến 14h ngày 3/8, theo số liệu rà soát, thống kê của các đơn vị, toàn thành phố đã ghi nhận 88.289 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay. Trong số này có 508 trường hợp được lấy mẫu làm xét nghiệm PCR, kết quả 508/508 đều âm tính.

Toàn thành phố đã xét nghiệm test nhanh cho 70.689 trường hợp, ghi nhận 12 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả toàn bộ 12/12 trường hợp đều âm tính. Liên quan đến các F1 của hai bệnh nhân 447 và 459, ông Hiền cho biết, qua rà soát có tổng 130 trường hợp, toàn bộ 130 trường hợp lấy mẫu xét nghiệm PCR đều âm tính.

Đến nay thành phố đã sử dụng hết số test xét nghiệm nhanh hiện có. Ông Hiền khuyến cáo các trường hợp từ Đà Nẵng về tự theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà, nếu có dấu hiệu bất thường thì liên hệ đến cơ sở y tế đề làm xét nghiệm. Với các trường hợp xác định đã đi qua các địa chỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì liên hệ với cơ sở y tế để được lấy mẫu xét nghiệm theo kỹ thuật PCR.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN