Chủ nhật, 28/11/2021 | 21:59
RSS

Hà Nội tuyên dương điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu năm 2021

Thứ tư, 10/11/2021, 13:31 (GMT+7)

Sáng 10/11, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội năm 2021.


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ tặng hoa chúc mừng ngành GD-ĐT Hà Nội

Buổi lễ được thực hiện theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến, từ điểm cầu tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô đến hơn 600 điểm cầu của các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn, với tổng số hơn 3.500 đại biểu.

Dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, Chủ tịch Công đoàn giáo dục Việt Nam Nguyễn Ngọc Ân. Phía thành phố Hà Nội có Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản; Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng.

Trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết: Lễ kỷ niệm là hoạt động truyền thống, thường niên của Thủ đô; là dịp tôn vinh, ghi nhận và biểu dương những thành tích xuất sắc của các tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua dạy tốt - học tốt; là dịp để các thế hệ học trò tri ân thầy giáo, cô giáo, những người đang tận tụy ngày đêm cho sự nghiệp “trồng người”. 


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trao Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cho các nhà giáo

Trong năm học vừa qua, sự chuyển biến tích cực của ngành giáo dục Thủ đô đã diễn ra toàn diện trên các mặt, đều khắp ở các cấp học, các nhà trường. Trong mỗi công việc hàng ngày, trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động, rất nhiều việc tốt được thể hiện; nhiều nhà giáo mẫu mực càng trở nên tiêu biểu, nhiều cán bộ quản lý giỏi được đồng nghiệp thừa nhận.

Đó cũng chính là kết quả triển khai cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà - Cô giáo người mẹ hiền” và phong trào “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo” đã được ngành giáo dục Thủ đô phát động, là hướng phấn đấu để các thầy giáo, cô giáo nêu cao đức - tài, xây dựng phẩm cách người giáo viên Thủ đô.

Ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, vấn đề then chốt quyết định chất lượng giáo dục chính là đội ngũ thầy giáo, cô giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Nhiều nhà giáo đã vượt qua khó khăn, thử thách trong cuộc sống thường ngày để luôn tâm huyết, hết lòng vì sự nghiệp “trồng người” của Thủ đô và đất nước.


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trao bằng khen của Chính phủ cho các tập thể, cá nhân. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, trong những năm tới, thành phố tiếp tục xác định đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba khâu đột phá chiến lược. Mục tiêu đó đã và đang được thành phố chỉ đạo thực hiện một cách quyết liệt và đồng bộ. Để thực hiện được mục tiêu này, đòi hỏi sự nghiệp giáo dục và đào tạo phải đi trước một bước nhằm chuẩn bị nhân tài, lực lượng lao động đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

Ghi nhận những thành tích đã đạt được, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tặng hoa chúc mừng tập thể lãnh đạo ngành GD&ĐT Hà Nội; trao Huân chương Lao động Hạng Nhất, Nhì, Ba cho 10 tập thể, 4 cá nhân; trao Bằng khen của Chính phủ cho 9 tập thể, 15 cá nhân.


Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội trao giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo năm 2021 cho các thầy cô giáo

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong và Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản trao danh hiệu Nhà giáo ưu tú cho 33 nhà giáo; trao Cờ thi đua của thành phố cho 26 tập thể. Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng trao Cờ thi đua của Chính phủ cho 8 tập thể. Nhân dịp này, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội đã trao Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” cho 40 thầy, cô giáo.

Hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, tại buổi lễ, Giám đốc GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương đã trao 400 máy tính cho 8 huyện có học sinh khó khăn, gồm: Ba Vì, Phúc Thọ, Chương Mỹ, Thanh Oai, Thường Tín, Phú Xuyên, Ứng Hòa và Mỹ Đức.

Năm học 2021-2022, ngành Giáo dục Thủ đô có hơn 2.800 trường mầm non, phổ thông và trung cấp chuyên nghiệp với gần 2,2 triệu học sinh. Mạng lưới trường, lớp được mở rộng, cơ sở vật chất được tăng cường xây dựng, cơ bản từng bước được kiên cố hóa, chuẩn hóa và hiện đại. Tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia là 76,9% (1.695/2.204 trường), 22 trường chất lượng cao.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô quyết tâm khắc phục khó khăn, hoàn thành “nhiệm vụ kép”: Vừa tích cực phòng, chống dịch bệnh, vừa triển khai hiệu quả chương trình giáo dục bảo đảm chất lượng theo đúng kế hoạch thời gian năm học. 

 

Vân Anh
Theo Giáo dục & Thời đại