Thứ bảy, 22/06/2024 | 16:33
RSS

Hà Nội tăng cường tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em

Thứ tư, 28/12/2022, 06:00 (GMT+7)

Sở Y tế Hà Nội đề nghị tiếp tục rà soát trẻ từ 5 tuổi trở lên, tuyên truyền chiến dịch tiêm chủng bao phủ đủ 2 liều vắc xin Covid-19 cơ bản.


Hà Nội tăng cường tiêm vắc xin phòng covid-19 cho trẻ em. Nguồn: SYT Hà Nội

Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn về việc tăng cường tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em, gửi Sở giáo dục và Đào tạo Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã.

Thời gian qua, với sự vào cuộc của ngành Y tế và giáo dục, sự chỉ đạo của các cấp chính quyền, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em trên địa bàn thành phố đã có bước chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, so với tỷ lệ chung của cả nước cũng như chỉ tiêu kế hoạch đặt ra là ít nhất 80% trẻ em dưới 18 tuổi được tiêm đủ mũi vắc xin phòng Covid-19, kết quả tiêm của Hà Nội vẫn còn rất thấp. Chưa đến 60% trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm đủ 2 mũi cơ bản.

Vì vậy, Sở Y tế đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với Phòng Giáo dục, Trung tâm Y tế tiếp tục rà soát đối tượng trẻ em từ 5 tuổi trở lên, vận động, tuyên truyền cho cha mẹ, người giám hộ trẻ tiếp tục hưởng ứng chiến dịch tiêm chủng. Đồng thời đảm bảo bao phủ đủ 2 liều cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Thêm đó, sử dụng hết số lượng vắc xin được phân bổ, không thực hiện điều chuyển vắc xin khi vẫn còn đối tượng tiêm chủng và tỷ lệ tiêm chủng còn thấp.

Sở Y tế cũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đôn đốc các trường học tăng cường truyền thông cho học sinh, cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của trẻ về tác dụng, lợi ích của việc tiêm chủng, những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng và trách nhiệm đảm bảo quyền được tiêm chủng của trẻ em để tạo sự đồng thuận; vận động cha mẹ, người giám hộ đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, kịp thời các liều cơ bản (mũi 1, 2) cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi.

Phạm Hiền
Theo Giáo dục & Thời đại