Thứ năm, 29/10/2020 | 11:43
RSS

Hà Nội phát hiện thêm một trường hợp dương tính Covid-19

Thứ sáu, 07/08/2020, 10:56 (GMT+7)

Sáng ngày 7/8, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội, xác nhận thông tin trên địa bàn H.Phúc Thọ (Hà Nội) phát hiện một trường hợp dương tính Covid-19.

Sự kiện:
Covid-19

Hà Nội phát hiện thêm một trường hợp dương tính Covid-19

Xét nghiệm nhanh covid-19 cho người về từ vùng dịch tại Hà Nội

Sáng ngày 7/8, trao đổi với Thanh Niên ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội xác nhận thông tin trên địa bàn H.Phúc Thọ (Hà Nội) phát hiện một trường hợp dương tính Covid-19. Cụ thể, theo ông Tuấn, trường hợp dương tính Covid-19 này được xác định là một phụ nữ 30 tuổi, trú tại thôn 1, xã Vân Phúc, H.Phúc Thọ, Hà Nội. Người này đi du lịch Đà Nẵng cùng gia đình (7 người) từ 24-26/7.

Ngay khi bệnh nhân cùng gia đình trở về địa phương đã thực hiện theo khuyến cáo của chính quyền, tự cách ly tại nhà, nên diện tiếp xúc không nhiều. Đến 1.8, H.Phúc Thọ đã xét nghiệm nhanh cho tất cả mọi người trong đoàn, gồm cả bệnh nhân, cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, hôm qua 6/8, bệnh nhân có biểu hiện sốt. Y tế địa phương đã lấy mẫu gửi CDC Hà Nội xét nghiệm thì cho kết quả dương tính lúc 3 giờ sáng nay 7/8. 

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp dương tính này, H.Phúc Thọ đã thực hiện ngay các biện pháp cách ly, mời CDC Hà Nội về đưa đi bệnh nhân đi điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư; truy vết F1 và lấy mẫu xét nghiệm, đưa đi cách ly tập trung. Tạm thời đã xác định 8 F1 để đưa đi cách ly tập trung và đang tiếp tục truy vết tiếp xúc của bệnh nhân. 

Cũng theo ông Tuấn, địa phương đã lập các chốt để giám sát, kiểm soát y tế khu vực thôn 1 và sáng nay đã tiến hành phun khử khuẩn. Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xem bệnh nhân có từng di chuyển đến khu vực nguy cơ nào của Đà Nẵng hay không, tiếp tục truy vết F1, F2, F3 để có khuyến cáo y tế cần thiết. 

Được biết, H.Phúc Thọ có khoảng hơn 854 người trở về từ Đà Nẵng từ 8/7 đến nay, tất cả đã được test nhanh, đều cho kết quả âm tính và được khuyến cáo tự cách ly tại nhà 14 ngày.

Trước đó, như báo Nhân dân đã đưa tin,  trước việc bệnh nhân 714 đã được test nhanh âm tính sau đó vẫn phát hiện mắc Covid-19, Hà Nội lấy mốc từ 14-15/7 đến 29/7 là mốc “nguy cơ” và trước mắt sẽ xét nghiệm bằng Realtime-PCR với tất cả người từ Đà Nẵng về trong giai đoạn này.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho rằng độ nhạy và độ chính xác của test nhanh cũng ở mức tương đối vì test chủ yếu tìm kháng thể. Chính vì thế, trường hợp của BN 714 mặc dù đã được test nhanh có kết quả âm tính, nhưng khi xét nghiệm PCR vẫn có kết quả dương tính. 

“Trên tinh thần công khai, minh bạch, Ban Chỉ đạo của thành phố xác định test nhanh là giải pháp để kịp thời khoanh vùng những trường hợp dương tính, từ đó có những biện pháp chặt chẽ hơn, chứ không phải là biện pháp duy nhất để chúng ta xác định ca bệnh”, ông Nguyễn Đức Chung cho biết.

Theo giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, đến ngày 6/8, toàn thành phố ghi nhận 96.479 người đi về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay. Thành phố đã tiến hành xét nghiệm RT-PCR cho 586 trường hợp, trong đó có 582 mẫu âm tính; tổ chức xét nghiệm nhanh cho hơn 72 nghìn trường hợp, tất cả test dương tính đều cho kết quả âm tính khi xét nghiệm lại bằng kỹ thuật RT-PCR.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN