Thứ sáu, 23/02/2024 | 10:48
RSS

Bệnh nhân Covid-19 ở Hải Dương từng đến nhiều nơi ở Hà Nội và du lịch Cát Bà

Thứ sáu, 07/08/2020, 09:27 (GMT+7)

Tối ngày 6/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hải Dương đã họp khẩn để triển khai biện pháp ứng phó do có một trường hợp dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn.

Một trường hợp dương tính Covid-19, Hải dương họp khẩn trong đêm

Bệnh nhân dương tính covid-19 đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hải Dương

Cụ thể, theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Hải Dương, trường hợp này là anh N.M.Đ, (sinh năm 1975, địa chỉ thường trú tại chung cư Vociland, phường Nại Hiến Đông, quận Sơn Trà,TP Đà Nẵng). Bệnh nhân hiện đang làm việc tại Cam Ranh, Khánh Hòa. 

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hải Dương, qua truy xét nhanh về dịch tễ, bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 có lịch trình di chuyển khá phức tạp, qua nhiều địa phương trong thời gian từ ngày 20/7-5/8. Ngày 20/7 bay từ Cam Ranh ra Nội Bài, đi xe ô tô con lên Sơn Tây, ăn cơm và tiếp xúc với nhiều người. 

Ngày 22/7, vợ và con ông N.M.Đ từ Đà Nẵng bay ra Hà Nội và đến ngày 24/7 thì gặp nhau và đi ăn cơm tại nhà hàng ở Hà Đông. Đến 25/7, ông N.M.Đ và vợ, con đi tàu hỏa về Hải Phòng, đi du lịch Cát Bà và đến 27/7 thì bay về Cam Ranh. Ngày 30/7, bay từ Cam Ranh ra Hà Nội dự hội nghị và ăn cơm, tiếp xúc nhiều người. 

Chiều 1/8 có biểu hiện sốt và tiếp tục dự hội nghị từ ngày 2 đến ngày 4/8 và có lúc sốt, lúc không.  Đến ngày 5/8 ông N.M.Đ đi xe chở khách của nhà xe Đức Hiếu (có địa chỉ ở phố Lê Viết Hưng, thành phố Hải Dương) từ Hà Nội về Hải Dương. Trên xe có thêm 3 người khách và 1 lái xe.

Đến 12 giờ 20 ngày 5/8 ông N.M.Đ thấy khó chịu thì nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương điều trị. CDC Hải Dương đã lấy mẫu xét nghiệm và tối 6/8 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đã được cách ly y tế tập trung, điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

Ngay sau khi bệnh nhân có kết quả dương tính với Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hải Dương đã tổ chức họp khẩn trong tối ngày 6/8. Tại cuộc họp, ông Lê Đình Long, Bí thư Thành ủy Hải Dương đã yêu cầu các đơn vị liên quan cần nhanh chóng xác định các trường hợp F1, F2 để yêu cầu những người tiếp xúc với bênh nhân đi cách ly theo quy định, đồng thời cho kiểm tra nhanh, khai báo y tế đối với các trường hợp liên quan để có các biện pháp tiếp theo.

Cũng ngay trong đêm 6/8, đội ngũ y tế đã khoanh vùng, cách ly và khử khuẩn khu vực nghi ngờ, vận động những người thân và gia đình của các trường hợp có liên quan khai báo y tế sớm nhất để ngành y tế có thể xử lý kịp thời. Sẵn sàng phong tỏa các khu dân cư nếu có diễn biến phức tạp theo quy định.

Bí thư thành ủy Hải Dương Lê Đình Long cũng yêu cầu các ngành cần chủ động phòng chống dịch, không để dịch lây lan trong các cơ sở y tế. Dừng hoạt động kinh doanh một số dịch vụ khôngthiết yếu như karaoke, điểm truy cập internet công cộng để chơi game. Tất cả người dân ra đường phải đeo khẩu trang, nhắc nhở trong 3 ngày, sau 3 ngày xử phạt theo quy định.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN