Thứ tư, 28/07/2021 | 15:00
RSS

Hà Nội: Nữ kế toán dọa tố cáo sai phạm để tống tiền Chủ tịch UBND xã

Thứ hai, 14/06/2021, 16:55 (GMT+7)

Nữ kế toán xã Tốt Động (Chương Mỹ, TP.Hà Nội) đã dọa Chủ tịch UBND xã này, rằng nếu không đưa tiền sẽ bị tố cáo sai phạm.

Hôm nay (14/6), Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm, xét kháng cáo của Nguyễn Thị Vui (SN 1980, nữ kế toán xã Tốt Động) về tội "Cưỡng đoạt tài sản", quy định tại điểm a, Khoản 3, Điều 170 Bộ luật Hình sự.

Vui trước đó bị Tòa án nhân dân huyện Chương Mỹ xử phạt 36 tháng tù về tội danh trên. Vui kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt.

Về nội dung vụ việc, năm 2010, Vui được UBND xã Tốt Động ký hợp đồng lao động, làm việc tại bộ phận kế toán ngân sách xã, giúp việc cho kế toán trưởng là ông Nguyễn Trọng M, được bố trí ngồi làm việc cùng ông M.

Sau khi ông M nghỉ hưu, tháng 6/2019, UBND xã Tốt Động có họp thống nhất giao anh Trịnh Quốc Chiến là công chức kế toán ngân sách xã phụ trách mảng chi lương, chi hoạt động thường xuyên và được phân công phòng làm việc riêng.


Nguyễn Thị Vui được xác định đã dọa tố cáo sai phạm để tống tiền Chủ tịch UBND xã Tốt Động. (Ảnh: Diễn đàn kinh tế Việt Nam)

Vui chỉ được phân công tham mưu giúp việc cho UBND xã trong việc thu ngân sách xã.

Sau đó, anh Chiến tiến hành chuyển phòng làm việc vào ngày chủ nhật, có chuyển máy tính để bàn (có nhập phần mềm kế toán trong máy tính) của UBND xã sang phòng anh Chiến, nhưng không thông báo việc chuyển phòng cho Vui.

Sáng thứ 2, Vui đến UBND xã Tốt Động làm việc mới biết anh Chiến chuyển máy tính, Vui yêu cầu anh Chiến cho Vui vào máy tính sao lưu lại các dữ liệu kế toán trước đây Vui đã nhập vào, nhưng anh Chiến không đồng ý.

Vui đã giật cửa phòng làm việc của anh Chiến, đề nghị trả lại máy tính để bàn của UBND xã Tốt Động mà anh Chiến đã chuyển sang phòng của anh Chiến.

Sau đó, Vui gặp ông Nguyễn Trọng Trận – Chủ tịch UBND xã Tốt Động, yêu cầu UBND xã phải đền bù tiền chất xám công sức Vui nhập dữ liệu kế toán từ năm 2010 đến năm 2019 với số tiền 200 triệu đồng.

Vui hẹn đến ngày 19/7/2019 phải trả, quá ngày trên tính lãi 10 triệu đồng/ngày, nếu UBND xã không trả số tiền trên thì Vui sẽ tố cáo các sai phạm của lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Tốt Động.

Khi Đảng ủy xã Tốt Động chuẩn bị thực hiện quy trình nhân sự cho Đại hội Đảng bộ xã khóa 22, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Vui cho rằng nhân sự không xứng đáng nên Vui tiếp tục dọa sẽ tố cáo những sai phạm của cán bộ xã lên cấp trên.

Vui gửi tin nhắn cho ông Trận với nội dung đúng đến ngày 29/7/2019 không có đủ số tiền 290 triệu, thì ngày 30/7/2019 sẽ gửi đơn tố cáo cho Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện.

Do lo sợ ảnh hưởng đến công việc của UBND xã, ngày 30/7/2019, ông Trận đã yêu cầu anh Chiến chi số tiền 60 triệu đồng trong tổng số tiền 300 triệu Vui yêu cầu trả (200 triệu gốc, 100 triệu lãi quá hạn 10 ngày) cho Vui.

Do Vui đã cầm trước 39 triệu đồng nên ngày 30/7/2019, Chiến trực tiếp đưa 21 triệu đồng cho Vui, Vui ký tên vào giấy biên nhận do anh Chiến viết, nội dung đã nhận tiền, cam kết sẽ không làm đơn tố cáo các sai phạm của lãnh đạo.

"Nếu đến ngày 30/8/2019, Ủy ban không thanh toán nốt cho tôi số tiền 240 triệu, tôi sẽ làm đơn tố cáo" – giấy biên nhận Vui ký tên thể hiện. Ông Trận sau đó đã lấy tiền cá nhân trả anh Chiến 60 triệu đồng.

Tại tòa sơ thẩm, Vui đã khai nhận toàn bộ hành vi đã thực hiện như nội dung cáo trạng nêu, đề nghị giảm nhẹ hình phạt.

Sau nghị án, Tòa sơ thẩm tuyên bố Nguyễn Thị Vui phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản", tuyên phạt 36 tháng tù giam.

Tại phiên tòa phúc thẩm, xét kháng cáo của Vui hôm nay, Hội đồng xét xử nhận định, Vui có nhiều tình tiết giảm nhẹ, do đó tòa quyết định giảm án, chuyển hình phạt của Vui từ 36 tháng tù sang cho hưởng án treo.

Phạm Hiệp
Theo Dân Việt