Thứ sáu, 22/10/2021 | 20:20
RSS

Hà Nội: Nhiều người dân chưa được giảm tiền nước sạch do ảnh hưởng Covid-19

Thứ tư, 06/10/2021, 09:18 (GMT+7)

Mặc dù HĐND TP.Hà Nội đã quyết định giảm tiền nước sạch cho người dân trong 4 tháng cuối năm 2021, tuy nhiên tại quận Hoàng Mai, Xí nghiệp kinh doanh nước sạch quận này lại thông báo gửi tới một số chung cư trên địa bàn tạm thời chưa thực hiện giảm trừ tiền nước.

Sự kiện:
Hà Nội

Mới đây, tại một diễn đàn trên mạng xã hội của một chung cư trên địa bàn phường Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) nhiều tài khoản cá nhân khá bức xúc trước thông tin Ban quản lý toà nhà sẽ dừng việc giảm trừ 15% tiền nước sinh hoạt của cư dân trong kỳ thu phí tháng 10/2021.

Cụ thể, theo thông tin từ Ban quản lý toà nhà đăng tải, ngày 30/8/2021, Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai đã có văn bản về việc thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 16 của HĐND TP.Hà Nội về việc lập danh sách các căn hộ để hỗ trợ giảm trừ 15% tiền sử dụng nước sinh hoạt trong điều kiện do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 trong 4 tháng 9, 10, 11, 12 trên toàn địa bàn Hà Nội

Thực hiện theo thông báo này, chung cư đã thực hiện tạm ứng tiền của Công ty để giảm trừ 15% tiền nước sạch sinh hoạt của toàn bộ cư dân sinh sống tại chung cư cho tháng 8, kỳ thu phí dịch vụ tháng 9, trong khi Ban quản lý tòa nhà vẫn phải thanh toán toàn bộ 100% tiền nước tháng 8/2021 cho Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàng Mai.

Nhiều người dân ở Hà Nội chưa được giảm tiền nước sạch do ảnh hưởng Covid-19

Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàng Mai (Hà Nội). Ảnh: hawacom.

Tuy nhiên, theo đại diện Ban quản lý toà nhà chung cư này, mới đây, họ nhận được thông báo của Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàng Mai thông báo Công ty nước sạch Hà Nội chưa nhận được văn bản hướng dẫn của Liên Sở xây dựng - Tài chính Hà Nội trong việc giảm trừ tiền nước cho các đối tượng khách hàng là các khu chung cư mua nước qua đồng hồ tổng.

Do đó, Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai tạm thời chưa thực hiện hỗ trợ giảm trừ 15% tiền nước sạch sinh hoạt cho hoá đơn tiền nước tháng 8/2021, kỳ thu tháng 9 và sẽ thực hiện giảm trừ trong các kỳ tiếp theo khi nhận được hướng dẫn của Liên Sở.

Vì lý do trên, Ban quản lý toà nhà chung cư nói trên cho biết, sẽ dừng việc giảm trừ 15% tiền nước sinh hoạt của cư dân trong kỳ thu phí tháng 10/2021 cho đến khi tiếp nhận thông báo mới từ Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàng Mai.

Đối với phần Ban quản lý đã tạm ứng để giảm trừ thực hiện trong tháng 8, kỳ thu tháng 9/2021, Ban quản lý toà nhà thông báo, sẽ tạm thời thu hồi vào kỳ thu phí tháng 10/2021. 
"Khi có thông tin cụ thể từ Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàng Mai, Ban quản lý cho biết sẽ thông báo và giảm trừ theo quy định, nhằm đảm bảo quyết lợi của quý cư dân", đại diện Ban quản lý tòa nhà cho hay.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, ngày 16/9 vừa qua, Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàng Mai đã có văn bản về việc tạm thời chưa thực hiện giảm trừ tiền nước đối với các khách hàng là cơ sở khám chữa bệnh nhân Covid-19 và các khu chung cư mua nước qua đồng hồ tổng.

Theo văn bản này, Công ty nước sạch Hà Nội cho biết, đã có văn bản đề nghị lên Sở Tài chính và sở Xây dựng hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 16 của HĐND TP.Hà Nội về việc hỗ trợ sử dụng tiền nước sạch trên địa bàn Hà Nội năm 2021 trong điều kiện ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, thời gian hỗ trợ theo văn bản là giảm tiền nước các tháng 9, 10, 11, 12 năm 2021.

Tuy nhiên, đến ngày 15/9, Công ty nước sạch Hà Nội vẫn chưa nhận được văn bản hướng dẫn của Liên sở Xây dựng - Tài chính trong việc giảm trừ tiền nước cho các đối tượng khách hàng là các khu chung cư mua nước qua đồng hồ tổng.

Do đó, với hoá đơn tiền nước tháng 9/2021, Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai tạm thời chưa thực hiện giảm trừ tiền nước và sẽ thực hiện giảm trừ trong các kỳ hoá đơn các tháng tiếp theo sau khi có hướng dẫn của liên Sở.

Theo Nghị quyết số 16/NQ-HĐND TP.Hà Nội ngày 13/8/2021, TP.Hà Nội hỗ trợ 100% tiền nước sạch cho các trường hợp: Các cơ sở cách ly, khám chữa tập trung bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP.Hà Nội; các hộ dân sử dụng nước sạch cho mục đích sinh hoạt thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo ở mức sinh hoạt 1 (tối đa là 10m3 nước/hộ dân theo giá nước sạch mức sinh hoạt 1 tại Quyết định số 38/2013/QĐ-UBND ngày 19/9/2013 của UBND TP.Hà Nội).

TP.Hà Nội cũng hỗ trợ 15% trên tổng hóa đơn tiền nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt phải trả của các hộ dân (ngoài các đối tượng nêu trên).

Thời gian thực hiện hỗ trợ 4 tháng (tháng 9, 10, 11, 12/2021). Nguồn kinh phí hỗ trợ là từ ngân sách cấp TP.Hà Nội.

Về phương thức hỗ trợ, HĐND TP.Hà Nội cho biết, TP sẽ thực hiện hỗ trợ thông qua các đơn vị cấp nước để giảm trực tiếp tiền nước xác định theo hóa đơn của người sử dụng nước thuộc phạm vi cấp nước của từng đơn vị.

Sông Bùi - Nam Phương
Theo Giáo dục & Thời đại