Chủ nhật, 23/01/2022 | 19:02
RSS

Hà Nội hướng dẫn chi tiết cách xử lý F0 tại trường khi học sinh đi học trở lại

Chủ nhật, 05/12/2021, 06:52 (GMT+7)

Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại, Sở GD&ĐT và Sở Y tế Hà Nội đã ban hành hướng dẫn liên ngành về phương án phòng chống dịch Covid-19 khi xuất hiện trường hợp F0.

Sự kiện:
Covid-19


Ảnh minh họa

Ngày 6/12 tới, học sinh các lớp 10, 11, 12 của các trường THPT, trung tâm GDTX-GDNN của tất cả 30 quận, huyện, thị xã sẽ đi học trở lại. Nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, đồng thời phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp F0, hạn chế mức tối đa dịch lây lan trong trường học và cộng đồng, Liên Sở GD&ĐT, Sở Y tế HN đã ban hành văn bản hướng dẫn các nhà trường thực hiện.

Theo hướng dẫn, khi phát hiện F0 tại trường học, các trường phải kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch của nhà trường khi có trường hợp mắc covid-19 và báo cáo ngay cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của địa phương.

Thông báo cho người bị F0 và yêu cầu không tự ý di chuyển, không tiếp xúc gần dưới 1 mét với người xung quanh, đeo khẩu trang y tế và chờ được hướng dẫn, xử trí. Hướng dẫn cho F0 di chuyển theo lối đi đã được phân luồng đến phòng cách ly tạm thời; hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng và khử khuẩn theo quy định ngay sau khi sử dụng. 

Phong tỏa tạm thời toàn bộ trường, lớp nào ở yên lớp đó. Thông báo cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đang có mặt tại nhà trường thông tin chính xác, không để xảy ra hoang mang, lo lắng; yêu cầu nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện 5K.

Thông báo và phối hợp với cơ quan y tế địa phương (Trạm y tế xã phường hoặc Trung tâm y tế quận huyện) để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Tách F0 để cách ly, điều trị theo quy định. Phối hợp cơ quan y tế địa phương tiếp tục điều tra, truy vết, lấy mẫu, cách ly, rút gọn phạm vi phong tỏa phù hợp với các trường hợp bệnh cụ thể.

Tiếp đó, nhà trường phối hợp với cơ quan chức năng lập danh sách toàn bộ các trường hợp F1. Lưu ý: Tất cả học sinh, giáo viên trong cùng lớp học có F0 được coi là F1, cách ly ngay tại lớp đó. Học sinh, giáo viên ở lớp khác là F1 thì tách ngay ra một khu vực riêng để tổ chức cách ly theo quy định. Phối hợp lấy mẫu xét nghiệm F1 theo chỉ định của y tế địa phương; tổ chức cách ly F1 theo quy định.

Tùy tình hình dịch tễ có thể tổ chức ngay việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho tất cả học sinh, giáo viên, người lao động đang ở trường hoặc lấy theo khu hoặc dãy lớp học hoặc theo tầng lớp học.

Bước tiếp theo, tổ chức truy vết F2; xem xét lấy mẫu xét nghiệm cho F2 nếu tiên lượng thấy nguy cơ F1 có thể đã trở thành F0 và lây cho F2. Hướng dẫn cho các trường hợp F2 về cách ly tại nhà, nơi lưu trú và chờ kết quả xét nghiệm của F1.

Tiếp tục phối hợp rà soát ngay để phát hiện những học sinh, giáo viên, người lao động đang có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh trong trường học và đang ở trong cộng đồng. Tổ chức ngay việc cách ly tạm thời tại trường học ca bệnh nghi ngờ và tổ chức lấy mẫu đơn tại một khu vực riêng.

Xem hướng dẫn tại đây >>>

Vân Anh
Theo Giáo dục & Thời đại