Thứ bảy, 13/07/2024 | 19:31
RSS

Hà Nội: Hàng trăm phụ huynh bốc thăm giành suất vào trường mầm non

Thứ bảy, 27/08/2022, 15:34 (GMT+7)

Sáng 27/8, hàng trăm phụ huynh đã có mặt tại UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bốc thăm để giành suất cho con vào trường mầm non công lập trên địa bàn.

Hà Nội: Hàng trăm phụ huynh bốc thăm giành suất vào trường mầm non

Phụ huynh vui mừng khi con trúng tuyển vào trường mầm non Hoàng Liệt

Buổi bốc thăm diễn ra trong các ngày 27 và 28/8 tại UBND phường Hoàng Liệt với các đối tượng học sinh 3 tuổi, 4 tuổi đăng ký xin học tại các cơ sở Linh Đàm, Tứ Kỳ thuộc trường mầm non Hoàng Liệt với quy trình hai vòng. Vòng một là bốc thăm số thứ tự. Sau khi đảm bảo đã tham gia vòng một, phụ huynh sẽ dùng số thứ tự này để lần lượt bốc thăm phiếu tuyển sinh.

Trong sáng 27/8, Trường mầm non Hoàng Liệt đã phát tổng 176 phiếu tương ứng với 176 phụ huynh tham gia bốc thăm số thứ tự. 80 phiếu trong số đó ghi "Chúc mừng bé đã trúng tuyển vào trường". Số còn lại ghi "Rất tiếc bé không trúng tuyển vào trường", phụ huynh phải tìm trường ngoài công lập cho con.

Hà Nội: Hàng trăm phụ huynh bốc thăm giành suất vào trường mầm non

Nhiều phụ huynh đến UBND phường Hoàng Liệt để bốc thăm

Chị Nguyễn Bích Thảo, phụ huynh cháu Vũ Quang Minh cho biết: Do điều kiện kinh tế eo hẹp nên gia đình mong muốn được gửi con theo học tại trường công lập. Bên cạnh việc tiết kiệm chi phí, học ở trường công sẽ có điều kiện tốt hơn, nền nếp hơn. Do đó trong sáng nay chị đã dạy từ rất sớm để đi bốc thăm cho con với hi vọng sẽ trúng tuyển vào trường.

Còn anh Nguyễn Duy Quang, phụ huynh cháu Nguyễn Duy Nam cho biết: Từ nhiều ngày nay, gia đình lo lắng, thấp thỏm khi biết phải bốc thăm tuyển sinh cho con vào trường. Nếu không may không bốc được cho con trúng tuyển, chúng tôi cũng đành cho con theo học trường khác, nhưng mong muốn lớn nhất vẫn là cho con học trường công gần nhà.

Thông cảm với khó khăn của nhà trường cũng như phường Hoàng Liệt, anh Trần Văn Sang, một phụ huynh học sinh cho biết: Trong hoàn cảnh này thì phương án bốc thăm là công bằng nhất. Việc quá tải trường lớp là điều không ai mong muốn, dù nhà trường đã không ngừng mở rộng để tiếp nhận học sinh. Đã đến lúc cần quy định các chung cư xây mới phải đi kèm cơ sở hạ tầng trường học cho học sinh.

Còn chị Nguyễn Ngọc Hà bày tỏ: Dân số tăng nhanh nhưng trường công không tiếp nhận đủ, nhiều học sinh phải cạnh tranh suất trường công do nhiều gia đình không đủ điều kiện cho con học tư. Chúng tôi mong muốn thành phố và quận nhanh chóng xây mới thêm một trường nữa vì dân số mỗi năm lại không ngừng tăng lên, trường lớp đã quá tải từ nhiều năm nay.

Hà Nội: Hàng trăm phụ huynh bốc thăm giành suất vào trường mầm non

Niềm vui của phụ huynh khi bốc thăm đúng phiếu "Chúc mừng bé đã trúng tuyển vào trường".

Trước đó vào cuối tháng 7, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt cho biết trường Mầm non Hoàng Liệt chỉ có thể thể tuyển 559 trẻ 3-5 tuổi. Để đảm bảo thực hiện phổ cập giáo dục mầm non với trẻ 5 tuổi, trường sẽ tuyển toàn bộ 226 trẻ trong độ tuổi này. Còn ở nhóm trẻ 3-4 tuổi, trường Hoàng Liệt chỉ có khả năng đáp ứng 333/713 trẻ đăng ký. Như vậy, số lượng vượt quá chỉ tiêu là 380.

Đại diện lãnh đạo phường Hoàng Liệt cho biết: Hoàng Liệt là đơn vị phường có dân số lớn nhất Hà Nội với hơn 80 nghìn dân và có tốc độ tăng dân số nhanh. Đến tháng 7/2022, phường có hơn 8.150 trẻ trong độ tuổi mầm non, trong đó 6.611 trẻ 2-5 tuổi. Trường Mầm non Hoàng Liệt là trường công lập với bốn cơ sở, ngoài ra có 5 trường mầm non ngoài công lập và 79 nhóm lớp độc lập.

Hà Nội: Hàng trăm phụ huynh bốc thăm giành suất vào trường mầm non

Dù đang mang bầu nhưng chị Nguyễn Thu Thủy vẫn đi bốc thăm vì được gia đình tin tưởng sẽ gặp may mắn

Tại buổi tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 được tổ chức mới đây, lãnh đạo quận Hoàng Mai cũng đã nêu lên khó khăn lớn nhất của ngành GD-ĐT quận hiện nay là việc dân số trên địa bàn tăng quá nhanh nên hệ thống trường, lớp chưa đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân.

Mặc dù quận không ngừng xây mới, cải tạo trường lớp nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu. Đặc biệt trên địa bàn phường Hoàng Liệt, dù đã có 3 trường tiểu học, 2 trường THCS, 1 trường mầm non Hoàng Liệt với 4 cơ sở là Linh Đàm, Pháp Vân, Tứ Kỳ, Bằng A (mỗi cơ sở tương đương với 1 trường mầm non quy mô lớn) nhưng luôn trong tình trạng quá tải.

Bà Trương Thu Hà- Phó trưởng Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai cho biết: Mỗi năm, số lượng trẻ mầm non tăng khoảng 2.000, tuy nhiên, với cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên tại, trường Mầm non Hoàng Liệt chỉ có thể đáp ứng nhu cầu học tập cho gần 20% trẻ, còn lại 82% trẻ trong địa bàn phường phải theo học tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập. Thời gian tới, Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai sẽ tiếp tục tham mưu với UBND quận Hoàng Liệt để xây dựng thêm hai trường mầm non công lập nữa, nhằm đáp ứng nhu cầu người dân.

 

Vân Anh
Theo Giáo dục & Thời đại