Thứ tư, 31/05/2023 | 02:59
RSS

Hà Nội ghi nhận gần 550 ca mắc thủy đậu, tăng cao nhất ở nhóm tiểu học

Thứ tư, 22/03/2023, 06:29 (GMT+7)

Kể từ đầu mùa dịch đến nay, toàn TP. Hà Nội ghi nhận 548 ca mắc thủy đậu. Trong đó, số mắc ghi nhận cao nhất ở nhóm tuổi mầm non (36,5%) và tiểu học (38%).


Ảnh minh họa.

Ngày 21/3, theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội được biết, trong tuần, Hà Nội ghi nhận số ca mắc bệnh thủy đậu mới giảm 37,5% so với tuần trước. Cụ thể, tính từ ngày 10 đến 17/3, thành phố ghi nhận 70 trường hợp mắc thủy đậu. Trong khi tuần trước đó, Hà Nội ghi nhận 112 ca thủy đậu.

Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2023 đến nay, thành phố ghi nhận 548 ca mắc thủy đậu. Số mắc ghi nhận cao ở nhóm tuổi mầm non (36,5%) và tiểu học (38%). Bệnh nhân ghi nhận tại 18/30 quận huyện, một số đơn vị có số mắc cao như: Chương Mỹ (230), Mê Linh (69), Ba Vì (60), Nam Từ Liêm (56), Mỹ Đức (42); số mắc năm 2023 tăng so với cùng kỳ 2022 (4/0).

Theo đánh giá của CDC Hà Nội, so với cùng kỳ năm 2022, số ca mắc thủy đậu ghi nhận năm 2023 tăng cao. Bệnh nhân ghi nhận phần lớn ở nhóm tuổi mầm non và tiểu học. Dự báo, bệnh thủy đậu thường có xu hướng gia tăng vào mùa Đông Xuân. Do đó, số ca mắc có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, thời tiết thất thường, độ ẩm không khí cao, tạo điều kiện cho virus gây bệnh thuỷ đậu phát triển và lây lan. Do vậy, phụ huynh cần tiêm phòng vaccine thuỷ đậu đầy đủ cho con. Bởi biến chứng của bệnh thuỷ đậu rất nặng nề, gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại di chứng sau này.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thủy đậu là bệnh do vi rút Varicella-zoster gây ra, có thể gặp ở mọi lứa tuổi và ai cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh. Bệnh dễ lây truyền trực tiếp qua đường hô hấp khi tiếp xúc với nguồn bệnh như: nói chuyện, hắt hơi, sổ mũi, ho…; có thể lây gián tiếp qua việc dùng chung đồ sinh hoạt hằng ngày với người bệnh.

Bệnh thường có triệu chứng xuất hiện từ 7 - 21 ngày sau khi nhiễm vi rút, bao gồm sốt nhẹ, sổ mũi, ho nhẹ, đau đầu, mệt mỏi và chán ăn. Các chuyên gia khuyến cáo tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên là biện pháp phòng bệnh hiệu quả. 

Bên cạnh đó, người dân cần hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh. Những trường hợp mắc bệnh thủy đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7 đến 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng.

Người dân cũng cần chú ý thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, trường học. Khi trẻ có những biểu hiện sốt, mẩn nốt cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại