Chủ nhật, 14/08/2022 | 10:49
RSS

Hà Nội ghi nhận 3 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron BA.5

Thứ bảy, 02/07/2022, 08:31 (GMT+7)

Ông Vũ Cao Cương - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, kết quả giải trình tự gene của bệnh viện Bạch Mai có 3 người tại Hà Nội nhiễm biến chủng Omicron BA.5.

Theo Báo Thanh niên, trao đổi tại cuộc họp báo quý 2/2022 của UBND TP.Hà Nội diễn ra chiều nay (1/7), Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, hiện Hà Nội ghi nhận số ca mắc trung bình là 180 ca/ngày, giảm rất mạnh so với vài tháng trước đây.

Đáng chú ý, kết quả giải trình tự gene của bệnh viện Bạch Mai có 3 người tại Hà Nội nhiễm biến chủng BA.5. Các triệu chứng của 3 ca bệnh này là nhẹ hoặc không triệu chứng.

Ông Cương thông tin, BA.5 là biến chủng phụ của Omicron, có khả năng lây nhiễm nhiều hơn các biến chủng khác như BA.1, BA.2 nhưng mức độ nặng hay không chưa có bằng chứng rõ ràng.

Hà Nội ghi nhận 3 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron BA.5

Ảnh minh họa

Liên quan đến biến chủng BA.5, Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế cho biết, tại buổi gặp mặt cung cấp thông tin y tế chiều 27/6, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho biết Việt Nam đã có sự xâm nhập của biến chủng phụ BA.5 của Omicron, có khả năng lấn át biến thể phụ đang phổ biến ở nước ta là BA.2.

BA.5 là biến chủng khiến các nước châu Âu và châu Mỹ đối mặt hàng loạt làn sóng Covid-19 mới. Biến chủng này đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa vào danh sách theo dõi hồi tháng 3/2022 và được coi là biến thể đáng quan ngại ở châu Âu.

Cơ quan kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh châu Âu cảnh báo dòng biến chủng phụ mới này đang lây lan nhanh hơn so với các biến thể khác, có thể dẫn tới số ca nhập viện cao hơn nếu trở thành các biến thể chủ đạo trong khu vực.

Tại buổi gặp mặt, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng nhận định thế giới vẫn trong đại dịch. Đồng thời, WHO cảnh báo biến chủng mới có thể làm dịch bệnh phức tạp và gia tăng trở lại. Vì thế, các nước vẫn cần tiếp tục duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm vaccine, giám sát trọng điểm…

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, PGS Đỗ Văn Dũng cho biết, BA.5 có thể nhiễm ở người đã từng nhiễm các biến chủng Omicron trước đó, vì vậy vẫn có thể gây tăng số ca bệnh ở các quốc gia hay cộng đồng đã trải qua bùng phát dịch do BA.1 hay BA.2.

Các nhà khoa học ước lượng rằng khi có sự xâm nhập của biến chủng phụ BA.5, nó sẽ gây nhiễm cho khoảng 5% - 30% dân số tùy theo tỉ lệ tiêm vaccine Covid-19. Hiện Việt Nam có tỉ lệ tiêm vaccine cao nên ước lượng tỉ lệ nhiễm biến chủng phụ này sẽ thấp hơn 5%.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại