Chủ nhật, 14/08/2022 | 09:56
RSS

Bắt cựu giám đốc CDC Bình Phước cùng thuộc cấp do liên quan vụ Việt Á

Thứ năm, 30/06/2022, 14:18 (GMT+7)

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, quyết định bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Sáu (nguyên Giám đốc CDC Bình Phước) và Lê Thành Bắc (khoa dược CDC Bình Phước).

Bắt cựu giám đốc CDC Bình Phước cùng thuộc cấp do liên quan vụ Việt Á

Ông Nguyễn Văn Sáu - cựu giám đốc CDC Bình Phước bị bắt. Ảnh: Báo Người lao động

Thông tin trên Báo Tiền Phong cho biết, sáng 30/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, quyết định bắt tạm giam 2 cán bộ thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Phước.

Cụ thể, các đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam gồm: Ông Nguyễn Văn Sáu - cựu giám đốc CDC Bình Phước và Lê Thành Bắc - Trưởng khoa dược, CDC Bình Phước. Cảnh sát cũng đã khám xét nhà riêng và nơi làm việc của các bị can trong sáng nay (30/6).

Theo cơ quan điều tra, năm 2021, hai bị can trên đã tham gia lập hồ sơ hợp thức việc đấu thầu mua sắm sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế tiêu hao phục vụ công tác phòng chống dịch covid-19 của Công ty Việt Á và Công ty TNHH thương mại dịch vụ Thuận Giang không đúng quy định, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước 5 tỷ đồng.

Bắt cựu giám đốc CDC Bình Phước cùng thuộc cấp do liên quan vụ Việt Á

Lê Thành Bắc - Trưởng khoa dược CDC Bình Phước nghe đọc lệnh bắt tạm giam. Ảnh: Báo Người lao động

Trước đó, Báo Dân trí đưa tin, CDC Bình Phước đã mua vật tư y tế phòng dịch của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á với số tiền là 41,5 tỉ đồng, đã thanh toán 7,1 tỉ đồng và chưa chuyển thanh toán 34,4 tỉ đồng.

Cũng trong năm 2021, CDC Bình Phước có mua 2 máy phục vụ công tác xét nghiệm gồm 1 máy PCR và 1 máy chiết tách tự động với tổng kinh phí là 2,75 tỉ đồng.

Cũng theo Nguyễn Văn Sáu, sau những hợp đồng này, Công ty Việt Á có đến "gửi quà" lãnh đạo CDC Bình Phước. Ông Sáu kiểm tra thì biết đó là quà của Công ty Việt Á gửi cho ông. Sau đó, ông Sáu muốn giao nộp cho cơ quan chức năng và Sở Y tế Bình Phước dự định lập hội đồng để ghi nhận quà nhưng công an đã vào cuộc nên dừng lại.

Theo ông Sáu, Công ty Việt Á cung cấp sản phẩm cho các đơn vị, trong đó có Bình Phước. CDC Bình Phước có thực hiện mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á. Việc mua sản phẩm của Công ty Việt Á xuất phát từ thông tin giới thiệu của Bộ Y tế. Hình thức mua là chỉ định thầu rút gọn, đấu thầu rộng rãi và thực hiện theo quy định của pháp luật Việc mua theo hình thức chỉ định thầu rút gọn vì muốn rút ngắn thời gian mua bán để có vật tư y tế cho quá trình chống dịch cấp bách.

Bắt cựu giám đốc CDC Bình Phước cùng thuộc cấp do liên quan vụ Việt Á

Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Phước

Theo nguồn tin trên Báo Lao động, tháng 3/2022, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước đã quyết định thi hành kỷ luật Đảng ủy bộ phận CDC tỉnh này nhiệm kỳ 2020 - 2022 bằng hình thức khiển trách và cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Văn Sáu - Giám đốc CDC.

Đầu tháng 4/2022, Sở Y tế Bình phước đã quyết định thi hành kỷ luật hành chính bằng hình thức cách chức Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đối với ông Nguyễn Văn Sáu.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại