Thứ bảy, 13/08/2022 | 00:31
RSS

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo tình hình nhân viên y tế thôi việc, bỏ việc

Thứ tư, 29/06/2022, 16:07 (GMT+7)

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc hoặc bỏ việc và nguyên nhân.

Ngày 29/6, thông tin trên báo sức khỏe & Đời sống cho biết, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có văn bản gửi các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc hoặc bỏ việc.

Tại văn bản này, Bộ Y tế cho hay, hiện nay do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 viên chức, nhân viên y tế đang gặp nhiều khó khăn, vất vả (cường độ và áp lực công việc cao, cơ sở vật chất của các đơn vị y tế công lập còn hạn chế, môi trường làm việc căng thẳng, mệt mỏi), trong khi đó thu nhập lại bị giảm đáng kể, đặc biệt là tại các đơn vị y tế cơ sở, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Trong hai năm vừa qua, đã có nhiều viên chức y tế xin thôi việc hoặc bỏ việc.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc hoặc bỏ việc và nguyên nhân (theo mẫu gửi kèm), thời điểm thống kê từ ngày 1/1/2022 đến ngày 15/6/2022. Ngoài ra cần có những kiến nghị, đề xuất với chính quyền địa phương, Bộ Y tế và Chính phủ.

Việc này nhằm lấy thông tin phục vụ công tác quản lý cũng như có biện pháp duy trì nhân lực y tế cần thiết làm việc tại các cơ sở y tế công lập nhằm bảo đảm nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo tình hình nhân viên y tế thôi việc, bỏ việc

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Ảnh: Báo Người lao động

Liên quan đến việc nhân viên y tế xin thôi việc hoặc bỏ việc, theo báo Lao động, số liệu thống kê sơ bộ, năm 2021 TP HCM có hơn 1.000 nhân viên y tế nghỉ việc và tính riêng quý 1.2022 đã có gần 400 người nghỉ việc.

Tại Đồng Nai, chỉ trong khoảng 6 tháng đầu năm 2022 đã có 230 bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên tại các cơ sở y tế công lập từ tỉnh đến xã nghỉ việc, số này cao hơn nhiều so với các năm trước.

Tại Gia Lai, năm 2021, toàn ngành có 110 trường hợp là bác sĩ, nhân viên y tế nghỉ việc. Trong 6 tháng đầu năm 2022, tiếp tục có 23 trường hợp nghỉ việc, trong đó có 6 bác sĩ.

Trong khi đó, tại Hà Nội có gần 900 nhân viên y tế, bác sĩ xin nghỉ việc hoặc chuyển công tác trong gần 2 năm qua. Theo đó, từ đầu năm đến hết tháng 4/2022, có tới 226 nhân viên y tế ở Hà Nội xin nghỉ việc, 17 người khác xin chuyển công tác.

Nguồn tin trên báo VietNamnet cho hay, theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, các nhân viên y tế phải làm việc kiêm nhiệm, thực hiện nhiều nhiệm vụ, phải làm thêm ngoài giờ, không kể ngày đêm.

Tuy nhiên, chế độ đãi ngộ và mức thu nhập cho nhân viên y tế còn hạn chế so với các doanh nghiệp, đơn vị y tế ngoài công lập hoặc cơ sở y tế thuộc các bộ, ngành. Hệ quả, nhiều nhân viên y tế Hà Nội đã xin nghỉ việc hoặc xin chuyển công tác về những đơn vị có mức thu nhập cao hơn.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại