Thứ tư, 08/12/2021 | 01:54
RSS

Hà Nội: Cựu cảnh sát và cách kiếm tiền “dị”

Thứ hai, 01/11/2021, 10:36 (GMT+7)

Do cần tiền tiêu sài, cựu cảnh sát khu vực đã làm giả sổ tạm trú, giấy xác nhận tạm trú rồi bán cho người có nhu cầu với giá cao.


Sổ tạm trú. (ảnh minh họa)

Ngày 1/11, Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can: Đỗ Quang Vinh (sinh năm 1989, trú tại xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội) và Vũ Hải Long (sinh năm 1992) về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Vũ Hải Long từng là cán bộ Cảnh sát khu vực Công an phường La Khê, sau đó chuyển sang làm Cảnh sát khu vực Công an phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội. Tháng 3/2021, Vũ Hải Long đã bị kỷ luật tước danh hiệu Công an nhân dân.

Kết quả điều tra xác định: Năm 2018, Đỗ Quang Vinh quen biết Vũ Hải Long nên nhờ Long làm giả sổ tạm trú, giấy xác nhận tạm trú có xác nhận của Công an phường La Khê, Công an phường Phú Lương cho những người không sinh sống trên địa bàn hai phường trên.

Từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019, Vũ Hải Long đã làm giả 5 sổ tạm trú có đóng dấu xác nhận của Công an phường La Khê, bán cho Vinh với giá 800 nghìn đồng/sổ; làm giả 5 giấy xác nhận tạm trú có đóng dấu xác nhận của Công an phường La Khê, Công an phường Phú Lương, bán cho Vinh với giá 200 nghìn đồng/tờ.

Có số sổ tạm trú và giấy xác nhận giả mua từ Long, Vinh đã bán lại 5 sổ tạm trú với giá 1,1 triệu đồng/sổ cho một người bạn quen ngoài xã hội (không xác định được nhân thân lý lịch), bán 4 giấy xác nhận tạm trú với giá từ 700 nghìn đồng đến một triệu đồng/tờ. Vinh đang bán giấy xác nhận tạm trú thứ 5 cho khách thì bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ.

Ngoài ra, Vinh còn tự làm giả một giấy xác nhận tạm trú có xác nhận của Công an xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, Hà Nội) để bán với giá 700 nghìn đồng.

Do không thu giữ được bản gốc 3 giấy xác nhận tạm trú giả mà Vinh đã bán cho khách nên cơ quan điều tra xác định Long đã làm giả 7 tài liệu, thu lời 5 triệu đồng; Vinh đã làm giả 8 tài liệu, thu lời 3,6 triệu đồng.

Đối với chữ ký của một số cán bộ lãnh đạo Công an phường La Khê, Công an phường Phú Lương trong sổ tạm trú và giấy xác nhận tạm trú, cơ quan điều tra xác định những chữ ký và con dấu đó là do Vũ Hải Long thực hiện.

T. Khang
Theo Giáo dục & Thời đại