Chủ nhật, 28/05/2023 | 19:49
RSS

Hà Nội có thể hạ mức nguy cơ nhưng không gỡ hết lệnh giãn cách xã hội sau ngày 22/4

Thứ ba, 21/04/2020, 09:50 (GMT+7)

Theo ông Nguyễn Đức Chung, nếu đến ngày 22/4, Hà Nội không phát hiện ca nhiễm thì có thể hạ mức nguy cơ. Thành phố sẽ có chỉ thị mới nhưng chắc chắn không gỡ hết lệnh cách ly xã hội.

Hà Nội không gỡ hết lệnh cách ly xã hội, xử lý nghiêm các cửa hàng không thiết yếu mở cửa
Hà Nội không gỡ hết lệnh cách ly xã hội xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.Ảnh: Hà Nội mới

Không bỏ hoàn toàn giãn cách xã hội

Phát biểu kết luận tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều tối 20/4, đánh giá tình hình tại Việt Nam Chủ tịch UBND TP phân tích có ca nhiễm quốc tịch Anh, khi ra viện tại Đà Nẵng thì âm tính, vào TP.HCM dương tính, rồi về đến Anh lại âm tính. Hay bệnh nhân 188 điều trị ở Hà Nam khi ra viện thì âm tính, về nhà ở Chương Mỹ mấy ngày lại dương tính, vào lại viện 2 ngày thì âm tính. 

Vì vậy, theo ông Chung, các trường hợp dương tính sau khi được điều trị, âm tính và ra viện, khi trở về nhà cần tổ chức cách ly tiếp 14 ngày. “Việc này phải bảo đảm 100%. Thành phố khuyến khích các trường hợp dương tính sau điều trị được về nhà nên cách ly trong 30 ngày cho an toàn”, ông Chung nói.

Với các trường hợp từ nước ngoài về, sau khi rời khỏi trung tâm cách ly tập trung, ông Chung đề nghị các địa phương tuyên truyền những người này tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày, thậm chí khuyến khích thời gian cách ly lâu hơn, bởi các trường hợp này đi ra ngoài vẫn có thể phát tán virus mà chính họ không biết.

“Từ tình hình này, nếu đến 22/4, địa bàn nóng bỏng như Hà Nội nếu không phát hiện ca nhiễm nào mới sẽ có thể hạ mức nguy cơ. Thành phố sẽ có chỉ thị mới nhưng chắc chắn không gỡ hết lệnh cách ly xã hội, đặc biệt với nơi công cộng hay nơi có nguy cơ cao như Mê Linh, Thường Tín”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Hà Nội không gỡ hết lệnh cách ly xã hội, xử lý nghiêm các cửa hàng không thiết yếu mở cửa
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: VGP.

Xử lý nghiêm các cửa hàng không thiết yếu mở cửa

Chủ tịch Hà Nội cho rằng, việc đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách là yếu tố bắt buộc, sinh hoạt tôn giáo, tụ tập đông người chắc chắn vẫn phải hạn chế một thời gian nữa chứ chưa thể quay lại bình thường như trước kia, tờ VNN cho biết.

Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền để mọi người dân thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng và TP. “Dứt khoát các trường hợp bán hàng trở lại mà không thuộc nhóm hàng thiết yếu là phải phạt. Những người ra đường không đeo khẩu trang thì phải tiếp tục phạt để thực hiện nghiêm túc”, ông lưu ý.

Các đơn vị tiếp tục tăng cường kiểm tra các cửa hàng, karaoke, mát xa, các loại hình hàng cấm không thuộc nhóm thiết yếu thì phải cấm triệt để. Ông cũng cảnh báo người dân về nguy cơ lây nhiễm Covid -19 khi tập thể dục nơi công cộng và nhấn mạnh: “Chúng tôi hiểu, thực hiện giãn cách xã hội mọi người ở trong nhà cũng bí bách nhưng chúng ta cần khắc phục vì chính mình và xã hội”.

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN