Thứ sáu, 22/10/2021 | 19:55
RSS

Hà Nội: 2 vợ chồng bán rau ở chợ mắc Covid-19, phong tỏa xã hơn 9.000 dân

Chủ nhật, 12/09/2021, 14:41 (GMT+7)

Hai vợ chồng anh T. từng đi bán rau củ quả ở chợ Đại Từ (Hoàng Mai), sau đó mắc Covid-19 rồi lây nhiễm tiếp cho 2 con trai và một người chị dâu sống ngay cạnh nhà.


Lực lượng chức năng phong toả toàn bộ xã Thụy Hương (Chương Mỹ Hà Nội). Ảnh Danviet.

Trưa 12/9, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) - ông Nguyễn Đình Hoa cho biết, huyện đã ra quyết định phong toả toàn bộ xã Thụy Hương nơi có 5 người dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, 5 ca dương tính SARS-CoV-2 tại thôn Tân Mỹ, xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ được CDC Hà Nội công bố ngày 11/9. Cả 5 người đều thuộc chùm F1 của các trường hợp ho sốt cộng đồng. Trong đó, 4 người cùng một gia đình, gồm vợ chồng anh chị N.V.T. và N.T.H. cùng 2 con trai. Anh T. chị H. làm nghề buôn bán rau củ quả tại chợ Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội (nơi đã ghi nhận tiểu thương mắc COVID-19). Còn một trường hợp khác là người thân của 2 vợ chồng anh T. sống ngay cạnh nhà, ngày 10/9 được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Thông qua truy vết, lực lượng chức năng xác định được 40 trường hợp F1 đã cho đi cách ly tập trung theo quy định. Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm covid-19 cho hơn 9.000 người dân trên địa bàn toàn xã Thụy Hương.

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cũng cho biết vào cuối tháng 7/2021 huyện đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu UBND xã, thị trấn vận động, tuyên truyền và cấm các hộ tiểu thương đi buôn bán nhỏ lẻ ra khỏi huyện Chương Mỹ để phòng chống dịch Covid-19, đa số người dân chấp hành tốt. Tuy nhiên, vợ chồng anh chị N.V.T. và N.T.H. ở thôn Tân Mỹ (Thụy Hương, Chương Mỹ) vẫn đi bán rau, củ quả tại chợ Đại Từ, phường Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội).

“Khi chúng tôi thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn thì phát hiện ra anh T. và chị H. dương tính với SARS-CoV-2”, ông Hoa chia sẻ.

Ông Hoa cho biết thêm, sau được xác định dương tính với SARS-CoV-2, vợ chồng anh T. đã được đưa đi cách ly, điều trị theo quy định. Chính quyền địa phương không cấp giấy đi đường cho hai vợ chồng anh T. Giấy đi đường của 2 vợ chồng anh T. do Ban quản lý chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) cấp. Sau khi vợ chồng anh T. dương tính SARS-CoV-2 lại lây nhiễm tiếp cho 2 con trai và một người chị dâu sống ngay cạnh nhà. Ngay sau đó, chính quyền đã lập biên bản để nhắc nhở 2 vợ chồng trên.

“Vợ chồng anh T. dương tính với SARS-CoV-2 sau khi đi chợ ở Đại Từ về chứ không phải dương tính rồi vẫn đi chợ”, ông Hoa cho hay.

Tính từ ngày 29/4 đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3779 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1595 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2184 ca.

TH
Theo Giáo dục & Thời đại