Thứ ba, 18/05/2021 | 12:27
RSS

Hà Nam cách ly khẩn 333 trường hợp, dự kiến vẫn còn hàng trăm F1

Thứ bảy, 01/05/2021, 10:21 (GMT+7)

Các lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam đang tiếp tục truy vết và xác định dự kiến còn hàng trăm trường hợp thuộc diện F1 cần đưa đi cách ly tập trung.

Ngày 1/5, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 tỉnh Hà Nam cho biết, đến thời điểm hiện tại, cơ sở cách ly y tế tập trung trường Cao đẳng y tế Hà Nam đã tiếp nhận 333 trường hợp thuộc diện F1 liên quan đến các ca bệnh dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tại địa phương.

Trong số các trường hợp về cách ly tại cơ sở cách ly tập trung có cả người già, trẻ em, thậm chí có người liệt toàn thân phải có người thân chăm sóc. Ngay khi xuất hiện ca nhiễm COVID-19 tại xã Đạo Lý (huyện Lý Nhân), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Nam đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Công tác phun khử trùng toàn bộ khu vực gia đình bệnh nhân sinh sống và thôn Quan Nhân được Phòng hóa Quân khu 3 hỗ trợ thực hiện.

Hiện nay, các lực lượng đang tiếp tục truy vết và xác định dự kiến còn hàng trăm trường hợp thuộc diện F1 cần đưa đi cách ly tập trung. Cơ quan quân sự các cấp trong tỉnh luôn trong trạng thái sẵn sàng các biện pháp phòng chống dịch, bất kể ngày, đêm. Thậm chí sẵn sàng các phương án phòng chống dịch trong tình huống dịch bùng phát mạnh.

Hà Nam cách ly khẩn 333 trường hợp, dự kiến vẫn còn hàng trăm F1

Tiến hành phun khử khuẩn ở khu vực nơi ở của các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Trong tối qua (30/4), bà Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã đi kiểm tra, thăm, động viên cán bộ chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trong khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Y tế Hà Nam.

Theo lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Nam, trong số 333 công dân tại điểm cách ly tập trung có 7 cháu bé dưới 3 tuổi, 12 người độ tuổi từ 70 đến 97 tuổi, 1 trường hợp bị liệt hoàn toàn.

Lực lượng được bố trí làm nhiệm vụ tại đây có 20 cán bộ, chiến sỹ duy trì hoạt động trong khu cách ly. Tại điểm cách ly tập trung này đã bố trí 4 chốt trực, mỗi chốt có 8 người thuộc lực lượng công an và 5 y, bác sỹ cùng với lực lượng quân sự.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng đã tiếp nhận chuyến hàng viện trợ đầu tiên của Ban trụ trì chùa Tam Chúc với 20 tấn nhu yếu phẩm gồm bánh mỳ, thịt, trứng, rau củ quả và 1 vạn khẩu trang.

Về cơ bản, các điều kiện cơ sở vật chất tại khu cách ly đảm bảo đáp ứng đủ yêu cầu cho người dân. Hiện lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam đang tiếp tục thực hiện truy vết nhanh, gọn, triệt để những người liên quan đến các ca bệnh, không để sót bất kỳ một trường hợp F1 nào.

Hà Nam cách ly khẩn 333 trường hợp, dự kiến vẫn còn hàng trăm F1

Hà Nam thiết lập vùng cách ly y tế ở mức cao nhất trong thời gian 28 ngày đối với thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Liên quan đến BN2899 - nam thanh niên quê Hà Nam dương tính SARS-CoV-2 sau khi hết thời gian cách ly đến nay đã có ít nhất 12 người liên quan cùng dương tính, gồm: 6 người ở Hà Nam, 3 người ở Hưng Yên, 1 người ở TPHCM và 2 người ở Hà Nội

Hiện nhóm bệnh nhân quê Hà Nam đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. 5 bệnh nhân ở Hưng Yên và Hà Nội đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Người còn lại ở TPHCM điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Nhằm sẵn sàng tiếp nhận, thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19 của tỉnh Hà Nam và các tỉnh lân cận, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương lập đề án cơ sở điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (tại Hà Nam).

Nhân viên y tế ở Hà Nam có kết quả xét nghiệm lại, âm tính với SARS-CoV-2

Theo đó, chị H.T.H (sinh năm 1983) là cán bộ y tế làm việc tại bộ phận cấp phát thuốc của Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân (Hà Nam) - đã xét nghiệm sàng lọc COVID-19 lần 1 vào ngày 29/4 cho kết quả dương tính với virus SARS-Cov-2.

Điều tra dịch tễ ban đầu cho biết, cán bộ y tế này có mặt làm việc tại Trung tâm Y tế huyện vào thời điểm bệnh nhân N.V.V (bố đẻ của BN 2899) ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân đến khám bệnh trong chiều ngày 27/4. Tuy nhiên, chị H.T.H không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân N.V.V.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam đã lấy mẫu xét nghiệm lại đối với chị H.T.H và đã cho kết quả âm tính. Hiện chị H vẫn đang được cách ly theo dõi sức khỏe

 

Nhật Tân
Theo GiadinhNet