Thứ ba, 30/11/2021 | 22:52
RSS

Gửi lời cảnh báo, Google đang khiến khách hàng cảm thấy “bị lừa dối”

Thứ ba, 02/03/2021, 09:52 (GMT+7)

Sau khi lấy đi tính năng tốt nhất là sao lưu miễn phí, Google hiện đang cố gắng thuyết phục người dùng Google Photos về lý do đằng sau nó. Tuy nhiên, nó lại càng cho thấy Google đã lừa dối khách hàng như thế nào.

Trong một email đăng ký gần đây, nhóm Google Photos đã phác thảo các tính năng chỉnh sửa cao cấp mới chỉ dành riêng cho các khách hàng trả phí Google One. Tuy nhiên, email cũng chứa một phần hơi đáng ngạc nhiên, đó là khuyến khích người dùng sử dụng nhiều hạn ngạch bộ nhớ của họ bằng cách gửi nội dung tải lên ở “Chất lượng cao” sang “Chất lượng gốc” nếu không sẽ gặp phải những hậu quả nghiêm trọng.

Theo email, “Ảnh chất lượng gốc bảo toàn chi tiết nhất và cho phép bạn phóng to, cắt và in ảnh với ít pixel hơn”. Mặc dù tuyên bố này là đúng về mặt khách quan, nó trái ngược với những gì Google đã nói trong quá khứ về tùy chọn Chất lượng cao của nó.

Khi ra mắt vào năm 2015, người sáng tạo Google Photos, Anil Sabharwal, đã hứa rằng các video tải lên Chất lượng cao mang lại “chất lượng hình ảnh gần giống hệt nhau” khi so sánh với ảnh gốc. Nhưng bây giờ Google muốn chúng ta thấy sự khác biệt dường như rất lớn về chất lượng giữa hai cài đặt nhằm khiến người dùng sẵn sàng trả tiền cho dịch vụ. Có vẻ như “Chất lượng gốc” giờ đây đột nhiên trở thành thứ mà tất cả chúng ta nên sẵn sàng trả thêm tiền.

Hình ảnh Chất lượng cao được giới hạn ở 16 MP đối với ảnh hoặc Full HD đối với video, đồng thời miễn phí lưu trữ trên dịch vụ cho đến tháng 6/2021. Mặt khác, tải lên Chất lượng gốc ở bất kỳ độ phân giải nào mà máy ảnh được đặt, thường có thể tạo ra các tập tin lớn hơn vượt quá giới hạn 16 MP/1080p. Những tập tin lớn hơn này sử dụng hạn ngạch bộ nhớ của người dùng và yêu cầu mua gói bộ nhớ Google One sau khi hết 15 GB bộ nhớ miễn phí ban đầu.

Nếu lo lắng về việc giảm chất lượng nếu không chuyển sang Chất lượng gốc thì đừng lo lắng. Điều quan trọng cần nhấn mạnh là hình ảnh ví dụ của Google hoàn toàn không đại diện cho sự khác biệt mà bạn thực sự sẽ thấy giữa hai cài đặt chất lượng. Hầu hết mọi người có thể sẽ không nhận thấy sự khác biệt ở tất cả.

Mặt khác, máy ảnh đã đi một chặng đường dài kể từ năm 2015 và nếu đã quyết định gắn bó với chất lượng cao, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm nhất là khi mình đang có một điện thoại mới với các thông số kỹ thuật cao. Ví dụ với iPhone 12 Pro Max đi kèm cảm biến chính 12 MP phù hợp với giới hạn 16 MP.

Dĩ nhiên, nếu đang sở hữu một điện thoại có độ phân giải cao như 108 MP thì mọi chuyện lại khác. Điều tương tự cũng xảy ra với nhiều video ở 4K hoặc thậm chí 8K.

Bằng mọi cách, hãy suy nghĩ về các chất lượng video của mình, đừng bị lừa bởi cảnh báo của Google. Về cơ bản, người dùng vẫn ổn khi gắn bó với việc sao lưu Chất lượng cao.

Kiến Tường
Theo Dân Việt