Chủ nhật, 29/11/2020 | 06:13
RSS

Google tạo Doodle vinh danh họa sĩ Oskar Fischinger, bậc thầy về hiệu ứng nhạc

Thứ sáu, 23/06/2017, 12:30 (GMT+7)

Mới đây, Google đã cho cập nhật trang chủ tìm kiếm kỷ niệm sinh nhật lần thứ 117 của họa sĩ Oskar Fischinger, khiến nhiều người tò mò không hiểu Oskar Fischinger là ai.

Nhằm kỷ niệm sinh nhật lần thứ 117 của nghệ sĩ Oskar Fischinger, Google đã tạo một Doodle tương tác mới trên trang chủ tìm kiếm, cho phép người dùng tạo ra các sản phẩm hình ảnh – âm thanh của riêng mình theo phong cách của họa sĩ trừu tượng nổi tiếng này. Điều này khiến không ít người đặt câu hỏi Oskar Fischinger là ai mà lại có vinh dự đặc biệt này.

Oskar Fischinger là ai 1

Google tạo Doodle đặc biệt để vinh danh nghệ sĩ Oskar Fischinger. Ảnh chụp màn hình

Oskar Fischinger là ai?

Oskar Wilhelm Fischinger (22/6/1900 - 31/1/1967) là một nhà làm phim hoạt hình trừu tượng người Đức gốc Mỹ và là một họa sĩ thiên tài trong việc tạo ra thể loại nhạc hình trừu tượng xuất hiện trong các video âm nhạc và đồ họa máy tính từ nhiều thập kỷ trước.

Oskar Fischinger chính là người đã tạo ra những hiệu ứng đặc biệt cho kiệt tác điện ảnh “Woman in the Moon” (1929), một trong các bộ phim khoa học viễn tưởng nổi tiếng nhất về đề tài chinh phục Mặt Trăng của con người. Suốt cuộc đời mình, ông đã vẽ khoảng 800 bức tranh sơn dầu mà phần nhiều được lưu giữ trang trọng tại các bộ sưu tập, phòng trưng bày, viện bảo tàng trên toàn thế giới cũng như tham gia thực hiện hơn 50 bộ phim ngắn.

Trong số đó, bộ phim hoạt hình ngắn “Motion Painting No.1” (1947) được xem là tác phẩm nổi bật nhất trong gia tài điện ảnh của Oskar Fischinger. Hiện “Motion Painting No.1” đã được Thư viện Quốc nội Mỹ lựa chọn đưa vào bảo quản trong Danh sách phim quốc gia.

Nếu hỏi một chuyên gia thiết kế Oskar Fischinger là ai, câu trả lời chắc hẳn sẽ đi kèm những ca từ thán phục bởi ông là một nhân vật nổi bật trong lĩnh vực hình ảnh động và đồ họa chuyển động. Nghệ sĩ Đức nổi tiếng với tài kết hợp các hình ảnh trừu tượng không đồng bộ với nhạc cụ, trong đó mỗi khung hình đều được chụp thủ công hoặc vẽ tỉ mỉ.

Oskar Fischinger la ai 2

Oskar Fischinger là bậc thầy về chuyển động và màu sắc. Ảnh Internet

Từ văn phòng riêng tại hãng làm phim Paramount Picture ở kinh đô điện ảnh Hollywood, Oskar Fischinger đã tạo ra vô số hình ảnh chuyển động kết hợp với âm nhạc cổ điển và đương đại, góp phần không nhỏ trong thành công của loạt phim hoạt hình kinh điển “Pinocchio” hay “Fantasia” của Walt Disney.

Các tác phẩm của Oskar Fischinger được đánh giá là bước đột phá của thời đại. Những bộ phim do ông thực hiện đã tạo ra những cảnh quan trực quan tuyệt đẹp dù thời đó chưa có sự tồn tại của video âm nhạc hay đồ họa máy tính như ngày nay.

Leon Hong, người tạo ra Doodle vinh danh Oskar Fischinger cho biết: “Oskar Fischinger  thực sự là một bậc thầy của màu sắc và chuyển động. Mỗi tác phẩm của ông đều mất tới hàng tháng hoặc thậm chí là nhiều năm ròng để lập kế hoạch và tự hoàn thiện”.

Cách truy cập Doodle vinh danh Oskar Fischinger

Để truy cập Doodle đặc biệt nhân dịp sinh nhật lần thứ 117 của Oskar Fischinger, người dùng chỉ cần nhấn chuột vào biểu tượng hình ảnh phía trên thanh tìm kiếm của Google. Sau đó, trên màn hình sẽ hiện ra một giao diện hoạt động tương tự như trình tự âm nhạc cơ bản.

Oskar Fischinger là ai 3

Phát ngôn bất hủ của họa sĩ Oskar Fischinger. Ảnh chụp màn hình

Người dùng sẽ có một dụng cụ để lựa chọn. Khi ấn vào biểu tượng kim cương bất kỳ trên màn hình, một vòng lặp giai đoạn 16-beat sẽ được phát ra theo thời gian thực với những hình khối đầy màu sắc nhảy múa trên màn hình.

Đồng thời, trên màn hình cũng sẽ hiện câu trích dẫn “Âm nhạc không chỉ bó hẹp trong thế giới âm thanh, âm nhạc còn tồn tại trong cả thế giới hình ảnh” – phát ngôn nổi tiếng khiến bao thế hệ phải nhớ đến Oskar Fischinger là ai.

Một số đoạn nhạc được tạo ra từ Doodle vinh danh Oskar Fischinge. Nguồn YouTube

Clip trích đoạn "An Optical Poem"  do Oskar Fischinge thực hiện. Nguồn YouTube

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN