Thứ tư, 01/12/2021 | 00:35
RSS

Google, Facebook làm sai thì phải xử chứ không chỉ trách mắng

Thứ bảy, 18/11/2017, 08:47 (GMT+7)

Phía Bộ trưởng Bộ TT&TT vừa có kiến nghị về các nhà cung cấp dịch vụ như Facebook, Google nhưng lại không đóng thuế.

Nóng nghị trường QH vụ Google Facebook không đóng thuế ở Việt Nam
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trả lời những thắc mắc về việc Google Facebook không đóng thuế ở Việt Nam Ảnh NLĐ

Ngày 17/11, vấn đề mạng xã hội (MXH) Facebook, YouTube tràn ngập thông tin tiêu cực, lấn lướt mặt trận thông tin báo chí đã làm nóng nghị trường Quốc hội giữa các đại biểu đã lên tiếng chất vấn Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn.

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết, trong cuộc làm việc với Đại sứ Mỹ mới đây, có sự tham dự của đại diện Google và Facebook, ông đã đề cập với đại diện những đơn vị này ở Việt Nam về vấn đề hợp tác giữa hai bên không tốt. Bộ trưởng cũng trả lời trước Quốc hội, năm 2016 các nhà dịch vụ này thu được rất lớn khoảng 100 triệu USD nhưng không đóng 1 đồng tiền thuế nào

Nhiều đại biểu lo ngại về vấn đề có nhiều thông tin sai sự thật, giả mạo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của tổ chức và cá nhân; xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước lan tràn trên MXH. Giải pháp ngăn chặn thế nào?

Bộ trưởng Tuấn cho biết Bộ TT&TT đã phối hợp với nhiều cơ quan nhằm xử lý các sai phạm, giảm thông tin xấu, tăng thông tin tích cực, nâng cao ý thức người dùng. Phía Bộ trưởng cũng đã tác động gỡ bỏ 5.000 clip trên mạng YouTube có nội dung xấu, phản cảm, sai sự thật.

Theo báo NLĐ, trả lời chất vấn của các ĐB về vấn đề an ninh mạng, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết tình hình tấn công mạng diễn ra nhiều nước trên thế giới Việt Nam cũng không ngoại lệ. Hết tháng 10-2017, có hơn 11.000 cuộc tấn công mạng dưới nhiều hình thức khác nhau. "Ngay trong hội nghị APEC có 27 cuộc tấn công mạng có chủ đích ở trung tâm hội nghị cấp cao và trung tâm báo chí"- Bộ trưởng dẫn chứng.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nêu thực trạng, hiện có 51% cơ quan tổ chức chưa phản hồi, xử lý khi xảy ra sự cố. 73% cơ quan tổ chức chưa trang bị đảm bảo quy chuẩn an ninh thông tin mạng. Nhận thức đảm bảo an toàn an ninh thông tin mạng chưa đầy đủ. Nguồn nhân lực an toàn thông tin mạng còn mỏng, chưa thu hút được các nhân tài do chế độ đãi ngộ hạn chế.

Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là việc, một số phần tử chống đối đã lợi dụng việc này để chiêu dụng một bộ phận người dân nên vừa rồi Bộ Công an đã xử lý một số trường hợp. Tuy nhiên, việc ngăn chặn dòng tiền thu từ quảng bất hợp pháp này cũng không dễ dàng.

Thời gian tới Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước… để có chính sách quản lý kinh doanh và thuế đối với các nhà mạng này.

"Không có lý do gì anh kinh doanh ở Việt Nam, doanh thu rất lớn mà lại không nộp thuế", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN