Thứ tư, 04/08/2021 | 10:46
RSS

Gói hỗ trợ 26 ngàn tỷ đồng: Giám sát chặt để không xảy ra tiêu cực

Thứ hai, 05/07/2021, 07:30 (GMT+7)

Chính phủ mới ban hành gói hỗ trợ 26 ngàn tỷ đồng để hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Theo ông Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, gói hỗ trợ đã “trúng đối tượng”. Tuy nhiên cần giám sát để hỗ trợ triển khai nhanh chóng tới đúng đối tượng

Ông Hòa nói: “Chỉ vài ngày sau khi Bộ Chính trị đồng ý về chủ trương, Đảng Đoàn Quốc hội cho ý kiến, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ ngay tức khắc. Qua đó cũng cho thấy rằng dù là những lãnh đạo mới nhưng lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ bắt nhịp rất nhanh, kịp thời với tình hình khó khăn đất nước hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19”.

Kịp thời, nhân văn

PV: Thưa ông, ở góc độ là một người dân, cũng như trên cương vị là một ĐBQH, ông đánh giá như thế nào về việc Chính phủ ban hành gói hỗ trợ 26 ngàn tỷ đồng để hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19?.

Ông Phạm Văn Hòa: Tôi cho rằng Chính phủ đã rất trách nhiệm đối với người dân bị ảnh hưởng của đợt dịch lần này, nhất là người lao động và người sử dụng lao động. Việc Chính phủ ban hành gói hỗ trợ cũng là thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị về tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch covid-19

Đợt dịch lần này đã đánh ngay vào khu công nghiệp, trực tiếp vào nền sản xuất của chúng ta. Ngay TP. Hồ Chí Minh là “đầu tàu” kinh tế của cả nước nhưng đã “tơi tả” bởi dịch, kinh tế bị sụt giảm lớn. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế chung của đất nước.

Thế nhưng trong lúc này chăm lo cho người dân bị khó han hoạn nạn không chỉ thể hiện vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng; mà còn thể hiện sự linh hoạt, kịp thời trong điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Gói hỗ trợ lần này có giá trị 26 ngàn tỷ đồng, trong khi tiền để mua vaccine tiêm cho người dân là 25 ngàn tỷ? Dù đang khó han nhưng việc hỗ trợ phần nào cho thấy chúng ta đã dành mọi nguồn lực để lo cho người dân trong lúc khó han.

Đối với tình hình nước ta hiện nay, 26 ngàn tỷ đồng là số tiền rất lớn. Tuy nhiên, trước việc người lao động bị mất việc do ngừng sản xuất, sự hỗ trợ là nhằm để giúp đỡ những khó han, vất vả của người dân trong đợt dịch lần thứ 4 này. Theo tôi thời điểm này ban hành gói hỗ trợ là hết sức kịp thời, đúng lúc, được nhân dân cả nước đồng tình.

Còn về vaccine, chúng ta phải “sống chung với dịch”, nên việc tiêm phòng vaccine là biện pháp mang tính phòng ngừa, ngăn chặn.

“Trúng” đối tượng

Ông nghĩ sao khi gói hỗ trợ lần này các nhóm đối tượng không đại trà như các lần trước mà tập trung vào 2 nhóm đối tượng là người lao động và người sử dụng lao động? Vậy đã “trúng” đối tượng cần hỗ trợ, thưa ông?

- Trong đợt dịch lần này, dịch đã “tấn công” vào khu công nghiệp, sản xuất. Cho nên người lao động và người sử dụng lao động chính là 2 nhóm đối tượng đang bị tác động rất lớn. Do đó theo tôi đã “trúng” đối tượng cần hỗ trợ. Chúng ta đã rút kinh nghiệm từ các gói hỗ trợ trước nên lần này không hỗ trợ đại trà mà tập trung vào các đối tượng khó khăn.

Dịch “đánh” thẳng vào khu công nghiệp, đánh thẳng vào sản xuất tăng trưởng kinh tế. Chỉ có hỗ trợ cho sản xuất chúng ta mới có đà để thúc đẩy phát triển trong thời gian tới.

Gói hỗ trợ lần này không chỉ nhân văn, mà rất rành mạch rõ ràng, sáng suốt. Hỗ trợ cho nhóm đối tượng này để họ bớt khó khăn, củng cố lực lượng phục hồi sản xuất, tạo đà cho giai đoạn tới.

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu

Lâu nay chính sách hỗ trợ có ý nghĩa rất nhân văn song hay bị trục lợi. Theo ông làm sao để gói hỗ trợ lần này tránh bị trục lợi?

- Lần này chúng ta tập trung hỗ trợ cho 2 nhóm đối tượng nên sự kiểm soát sẽ thuận lợi, dễ kiểm soát hơn, nhất là đã có kinh nghiệm trong thực hiện các gói hỗ trợ trước. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành, thủ trưởng các cơ quan đơn vị, chính quyền địa phương, nhất là vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cần được đề cao vào lúc này. Thường xuyên giám sát, kiểm tra để số tiền hỗ trợ đến người thụ hưởng, không bị mất mát, tiêu hao, tiêu cực, lợi dụng chế độ chính sách để trục lợi.

Cứ có chính sách là có tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến tính đúng đắn của việc hỗ trợ. Cho nên cần phát huy vai trò giám sát của tất cả các cơ quan trong hệ thống chính trị hiện nay. Đặc biệt là vai trò của MTTQ Việt Nam các cấp, các cơ quan dân cử như: Quốc hội, HĐND tham gia giám sát xem quá trình tổ chức thực hiện của các cấp chính quyền có đến tận tay người được thụ hưởng hay không? có thực chất, và đúng quy định hay không?

Lần này chỉ hỗ trợ cho 2 đối tượng nên phạm vi hẹp. Đã hỗ trợ trong phạm vi hẹp thì kiểm tra, giám sát càng phải sâu sát, đừng để tái diễn hành vi tiêu cực trong thời gian qua.

Trân trọng cảm ơn ông!

Đơn giản thủ tục để hỗ trợ nhanh chóng

Theo ông Phạm Văn Hòa: Cần lưu ý làm sao để gói hỗ trợ lần này có thủ tục đơn giản để hỗ trợ kịp thời cho người dân. Hết thời điểm khó khăn mới nhận được hỗ trợ thì việc hỗ trợ sẽ không đem lại nhiều ý nghĩa. Rút kinh nghiệm các lần hỗ trợ trước, có khi cả 6 tháng, người lao động mới nhận được tiền hỗ trợ cho nên lần này làm sao tiền hỗ trợ đến tận tay người lao động, người sử dụng lao động một cách nhanh chóng. Đồng thời tăng cường kiểm tra giám sát, cương quyết trừng trị thích đáng, nghiêm khắc đối với ai xâm phạm vào tiền hỗ trợ, phải truy cứu trách nhiệm hình sự để làm gương răn đe, phòng ngừa.

 

H.VŨ (THỰC HIỆN)
Theo Đại Đoàn Kết