Thứ sáu, 24/09/2021 | 16:02
RSS

Giây phút cảm động chia tay 8 bé trai trong đường dây buôn bán trẻ sơ sinh về tổ ấm mới

Thứ ba, 28/03/2017, 09:41 (GMT+7)

Sau 6 năm được giải cứu khỏi đường dây buôn người xuyên quốc gia, cuối cùng các bé: Hòa, Xã, Hội, Chủ, Nghĩa, Việt, Nam, Hùng cũng đã tìm được tổ ấm.

Chiều 27/3, qua điện thoại, bà Hoàng Minh Hoa, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh, vui mừng cho biết, 8 bé trai trong đường dây buôn bán trẻ sơ sinh năm 2011 đã tìm được gia đình thay thế.

Bà Hoa cho biết thêm, sáng 27/3, tại UBND phường Hồng Hà (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) đã diễn ra những hình ảnh đầy cảm động khi các mẹ ở Trung tâm chia tay 8 cháu bé: Hòa, Xã, Hội, Chủ, Nghĩa, Việt, Nam, Hùng. 8 cháu bé đã được 8 gia đình nhận nuôi theo quy định của pháp luật

“Chia tay các con, chúng tôi cũng rất buồn, nhất là những mẹ đã có nhiều năm gắn bó, chăm sóc các con từ những ngày đầu. Nhưng khi các con có được bố mẹ nuôi tử tế, chúng tôi cũng mừng và hy vọng từ đây, các con sẽ được sống trong yêu thương, hạnh phúc, sẽ trường thành những con người tử tế”, bà Hoa bùi ngùi nói.

Vì 8 cháu bé có thân phận khá đặc biệt, nên theo Giám đốc Trung tâm, việc tìm bố mẹ nuôi cho các cháu cũng không giống như những đứa trẻ khác. “Với các đứa trẻ khác, chỉ cần địa phương của người nhận nuôi xác nhận là có thể làm thủ tục cho nhận con nuôi theo quy định.

buôn bán trẻ em

Những bức ảnh này chỉ còn là kỷ niệm với các con. Ảnh: Phụ nữ Việt Nam

Tuy nhiên, vì các con rất đặc biệt nên mỗi khi có hồ sơ, chúng tôi phải cử cán bộ về tận địa phương để xác minh, thẩm định xem truyền thống gia đình họ ra sao, điều kiện kinh tế như thế nào, lối sống của họ có tốt không… thì mới chấp nhận làm thủ tục”, bà Hoa chia sẻ thêm.

Trước đó, như Báo PNVN đã phản ánh, ngày 16/8/2016, Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an có công văn số 1234/C45-P6 gửi Báo PNVN về việc về việc Đề nghị thông báo truy tìm cha mẹ cho 8 trẻ là nạn nhân bị mua bán sang Trung Quốc năm 2011. 5 năm sau khi phá thành công chuyên án buôn bán trẻ sơ sinh Việt Nam sang Trung Quốc, các cán bộ của Cục Cảnh sát hình sự vẫn đau đáu một nỗi lòng, đó là việc tìm lại người thân cho các cháu bé là nạn nhân của vụ án.

Cách đây khoảng 5 năm, ngày 15/7/2011, lực lượng công an tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây của Trung Quốc đã triệt phá chuyên án mua bán trẻ sơ sinh Việt Nam sang Trung Quốc, bắt giữ 40 đối tượng, khởi tố 24 bị can về hành vi mua bán trẻ em, trong đó có 10 bị can là người Việt Nam, giải cứu 10 bé trai sơ sinh bị mua bán sang Trung Quốc.

buôn bán trẻ em

Những cháu bé trong đường dây buôn bán trẻ sơ sinh năm 2011 nay đã tìm được bố mẹ thay thế. Ảnh Phụ nữ Việt Nam

Khi đó, Cục Cảnh sát hình sự Việt Nam đã phối hợp với các lực lượng công an Trung Quốc tổ chức các hoạt động điều tra, xác minh, xử lý các đối tượng mua bán trẻ em. Lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự đã đặt tên cho 10 cháu lần lượt là: Cộng, Hòa, Xã, Hội, Chủ, Nghĩa, Việt Nam, Hùng, Mạnh.

Tại thời điểm đó, cháu nhỏ nhất mới 10 ngày tuổi, cháu lớn nhất là 7 tháng tuổi. Cục Cảnh sát hình sự đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và phối hợp với các Bộ, ngành chức năng tiếp nhận 10 trẻ em nói trên đưa về nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt thuộc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh Quảng Ninh.

Minh Tuệ (T/h)
Theo Đời sống Plus