Thứ sáu, 13/12/2019 | 17:22
RSS

Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La không hồi âm khi bị tố nhờ nâng điểm 8 thí sinh

25-05-2019 10:21:54

Sau khi bị tố nhờ nâng điểm cho 8 thí sinh, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La không lên tiếng, PV không thể liên lạc.

Theo tin tức từ báo Tuổi Trẻ, nhân vật quan trọng nhất trong vụ án nâng điểm ở Sơn La này là ông Trần Xuân Yến, phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh Sơn La.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, ông Yến được phân công là ủy viên Ban chỉ đạo thi của tỉnh, phó chủ tịch Hội đồng thi, trưởng Ban vận chuyển và bàn giao đề thi, phó trưởng ban thường trực Ban coi thi, phó trưởng ban thường trực Ban chấm thi, tổ trưởng Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

Trong vụ án gian lận thi cử, bị can Trần Xuân Yến đã nhận sửa giúp bài thi để nâng điểm cho 13 thí sinh. Đây là những trường hợp do cấp trên, do đồng nghiệp, người quen nhờ vả.

Cụ thể, ngày 28/6/2018 ông Hoàng Tiến Đức, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, gọi phó giám đốc Trần Xuân Yến đến phòng làm việc của ông Đức. Tại đây, ông Đức đưa cho ông Yến hai tờ giấy ghi thông tin cá nhân của 8 thí sinh nhờ nâng điểm.

Cùng ngày 28/6, ông Nguyễn Ngọc Hà, trưởng Phòng giáo dục trung học của Sở Giáo dục - đào tạo, cũng đến gặp ông Trần Xuân Yến tại phòng làm việc, đưa thông tin của 4 thí sinh để nhờ nâng điểm. Trong số này có hai trường hợp trùng với danh sách giám đốc sở đã nhờ trước đó.

Ngoài hai người này, ông Yến còn nhận lời giúp nâng điểm cho ba cá nhân (mỗi người nhờ giúp một thí sinh), trong đó có trường hợp ông Phan Ngọc Sơn, chánh Thanh tra Sở Giáo dục - đào tạo, nhờ nâng điểm toán, vật lý, hóa học cho con trai để thí sinh này đạt tổng 24 điểm.

Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La không hồi âm khi bị tố nhờ nâng điểm 8 thí sinh
Ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Sơn La. Ảnh: Lao Động

Sau khi có thông tin của 13 thí sinh, ông Trần Xuân Yến tổng hợp thành một danh sách, trong đó ghi rõ họ tên thí sinh, số báo danh, địa điểm thi, các môn thi cần nâng điểm, các mã đề, tổng số điểm cần phải đạt được của từng thí sinh.

Liên quan đến thông tin này, trong 2 ngày 24 và 25/5, PV Báo Giao thông nhiều lần gọi điện thoại liên hệ với ông Hoàng Tiến Đức nhưng vị giám đốc này không bắt máy. Tiếp tục nhắn tin đến số điện thoại của ông Đức với nội dung xác minh thực hư thông tin trên về phía ông Đức nhưng vẫn không nhận được hồi âm.

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 24/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La đã đề nghị truy tố 8 bị can về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự.

Các bị can gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng), Đặng Hữu Thủy (Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La), Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT), Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí quản lý chất lượng); Nguyễn Thanh Nhàn (Phó trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng); Đinh Hải Sơn (cựu Thiếu tá) và Đỗ Khắc Hưng (cựu Trung tá) từng công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ - PA03 Công an tỉnh Sơn La.

8 bị can nói trên nằm trong giai đoạn 1 của vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La, trong đó các hành vi vi phạm chủ yếu là sửa điểm bài thi ngữ văn (tự luận) và thi trắc nghiệm và môn ngữ văn tự luận.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN