Thứ năm, 08/06/2023 | 05:52
RSS

Giải đáp thắc mắc: “Bệnh đại tràng co thắt nên ăn gì?”

Thứ ba, 23/05/2023, 06:33 (GMT+7)

Bệnh đại tràng co thắt là một rối loạn chức năng của đường tiêu hóa. Người bệnh đại tràng co thắt nên ăn gì, tránh ăn gì để kiểm soát các triệu chứng tốt hơn?

Bệnh đại tràng co thắt có thể được kiểm soát bằng chế độ ăn uống

Bệnh đại tràng co thắt là gì?

Bệnh đại tràng co thắt (hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích) là một rối loạn chức năng của đường tiêu hóa. Những thay đổi trong cách thức hoạt động của đường tiêu hóa có thể dẫn đến bệnh đại tràng co thắt. Không giống như các rối loạn chức năng của đường tiêu hóa khác như bệnh Crohn hoặc bệnh Celiac, bệnh đại tràng co thắt không làm tổn thương thực thể đường tiêu hóa.
Đại tràng co thắt là một rối loạn chức năng của đường tiêu hóa

Ai dễ bị bệnh đại tràng co thắt?

Bệnh đại tràng co thắt ảnh hưởng đến nhiều người, ước tính khoảng 10-15% người trưởng thành. Cả đàn ông và phụ nữ đều có thể bị bệnh đại tràng co thắt, nhưng tình trạng này thường xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn.

Các triệu chứng của bệnh đại tràng co thắt là gì?

Các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người, nhưng thường gồm đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy và táo bón. Vì những triệu chứng này có thể xảy ra trong nhiều chứng rối loạn, bao gồm bệnh Celiac, bệnh viêm ruột (Crohn, viêm loét đại tràng) và ung thư đường tiêu hóa, nên để chẩn đoán bệnh chính xác, người bệnh cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa. 

Bệnh đại tràng co thắt được điều trị như thế nào?

Mặc dù không có phương pháp điều trị cụ thể duy nhất cho bệnh đại tràng co thắt, nhưng các triệu chứng của bệnh có thể được kiểm soát bằng chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng kết hợp với bổ sung men vi sinh và dùng thuốc điều trị. 

Bệnh đại tràng co thắt nên ăn gì?

Bệnh đại tràng co thắt nên ăn gì là thắc mắc của nhiều người
Bệnh đại tràng co thắt nên ăn gì là một vấn đề rất nhiều người bệnh quan tâm. Không có một chiến lược ăn kiêng nào tốt nhất cho bệnh đại tràng co thắt. Tuy nhiên, có một số thay đổi chế độ ăn uống đơn giản có thể giúp kiểm soát các triệu chứng đại tràng co thắt: 
- Uống đủ nước để giúp giảm táo bón. Hãy chọn nước lọc, vì đây là loại nước an toàn nhất cho đường ruột, giảm các kích thích ở đường ruột. 
- Ăn thực phẩm giàu chất xơ hòa tan như cà rốt, hạt lanh, yến mạch, cam, khoai lang… Thực phẩm giàu chất xơ hòa tan có thể giúp giảm tình trạng đau bụng và tiêu chảy do đại tràng co thắt. 
- Ăn các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa như cơm, cháo, bánh mì, súp…

Người bệnh đại tràng co thắt nên tránh ăn gì?

- Tránh hoặc cắt giảm rượu và caffein, đặc biệt nếu bị tiêu chảy, vì cả hai chất này đều có thể kích thích ruột. Ngoài ra, rượu có thể dẫn đến thay đổi tính thấm của ruột, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh đại tràng co thắt.
- Tránh xa các chất làm ngọt nhân tạo có chứa rượu đường như sorbitol, mannitol và xylitol, có thể gây tiêu chảy. Ngoài ra, tránh các loại thực phẩm có chứa siro ngô hàm lượng đường cao, mật ong. Thay vào đó, hãy chọn đường mía hoặc siro cây thích để làm chất tạo ngọt.
- Tránh thực phẩm giàu chất xơ không hòa tan, chẳng hạn như lúa mì nguyên chất, cám lúa mì vì có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng đại tràng co thắt ở một số người.
- Tránh nhai kẹo cao su hoặc uống chất lỏng bằng ống hút, điều này có thể dẫn đến việc nuốt không khí và dẫn đến tình trạng đầy hơi nặng hơn.
- Giảm thiểu các sản phẩm từ sữa có nhiều đường sữa, chẳng hạn như sữa, kem và phô mai mềm, đặc biệt nếu bạn nghi ngờ không dung nạp đường sữa. Mặt khác, phô mai cứng, sữa không có đường và các thực phẩm từ sữa không có đường khác thường được dung nạp tốt.
- Cắt giảm các thực phẩm tạo ra khí trong đường ruột như súp lơ, bắp cải, đậu, nước ngọt và đồ uống có ga khác…
- Hạn chế tối đa thực phẩm chiên rán hoặc các thực phẩm giàu chất béo khác, vì chúng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Các thực phẩm này bao gồm thịt chiên, khoai tây chiên, kem và thậm chí một lượng lớn thực phẩm giàu chất béo lành mạnh như các loại hạt và bơ đậu phộng.
 
Ngoài việc quan tâm bệnh đại tràng co thắt nên ăn gì, tránh ăn gì, người bệnh cũng cần quan tâm ăn như thế nào cho đúng. 
 
Tránh các bữa ăn lớn và thay vào chia thành các bữa nhỏ. Lưu ý: Chiến lược này có thể hiệu quả đối với một số người, nhưng không phải tất cả mọi người, đặc biệt nếu có sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột. Trong trường hợp này, tốt nhất nên sắp xếp các bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ cách nhau ít nhất 4-5 giờ.
 

Nên chọn chất xơ hòa tan, tránh chất xơ không hòa tan
 

Bổ sung men vi sinh 

Men vi sinh (probiotics) có lợi cho bệnh đại tràng co thắt. Men vi sinh được biết là giúp khôi phục hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn tốt hơn, giúp cải thiện các triệu chứng đại tràng co thắt. 
 
Men vi sinh có khả năng ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa, từ đó giúp cải thiện tình trạng tiêu chảy hoặc táo bón ở người bệnh đại tràng co thắt.

Dùng thuốc Đông Y bí truyền

Bên cạnh việc kiểm soát chế độ ăn, người bệnh có thể tìm hiểu và kết hợp sử dụng thuốc đại tràng Đông y.
 
Từ bài thuốc bí truyền có hiệu quả thực sự trong dân gian – bài hành khí, hòa vị, giáng nghịch, chỉ thống, các chuyên gia đã nghiên cứu và bào chế trên dây chuyền công nghệ hiện đại tại nhà máy dược phẩm chuẩn GMP – WHO thành thuốc Đại Tràng Đông y dạng viên nén tiện dụng.
 
Thuốc đại tràng Đông y không chỉ trị các triệu chứng tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, sôi bụng, chướng bụng, ăn không tiêu, phân sống… mà còn hỗ trợ làm khỏe niêm mạc đại tràng, giúp ngăn ngừa và hạn chế bệnh tái phát.
 

Sản xuất từ thảo dược, tại nhà máy chuẩn GMP-WHO, thuốc ĐẠI TRÀNG NHẤT NHẤT

Tác dụng:  Hành khí, hoà vị, giáng nghịch, chỉ thống.

Chỉ định: Trị viêm đại tràng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng đau bụng, sôi bụng, chướng bụng, ăn không tiêu, phân sống.

Sản xuất tại: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

 

DS. Lụa Nguyễn
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại