Thứ hai, 22/07/2024 | 19:45
RSS

Gia tăng bệnh nhân Covid-19 tử vong, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường điều trị

Thứ tư, 31/08/2022, 08:43 (GMT+7)

Sau 1 thời gian dài hiếm khi có bệnh nhân Covid-19 tử vong, trong 2 tuần qua, gần như ngày nào cũng có 1-2 ca Covid-19 tử vong, thậm chí ngày 30/8 còn có 4 bệnh nhân Covid-19 tử vong. Số bệnh nhân nặng phải thở máy cũng liên tục tăng.

Trước tình hình gia tăng bệnh nhân covid-19 ngày 30/8, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện... yêu cầu rà soát, chấn chỉnh và tăng cường thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh Covid-19.

Theo báo cáo từ ngày 25/8/2022 đến nay, cả nước ghi nhận 11.396.205 ca mắc Covid-19, với trên 10 triệu người khỏi, tử vong 43.110 ca.

Từ đầu năm 2022, số ca mắc, ca nặng, nguy kịch giảm nhiều, tuy nhiên từ đầu tháng 8 đến nay số ca mắc mới đang có xu hướng tăng dần với các biến thể phụ mới của chủng Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1) trung bình khoảng 2.000 ca mắc mỗi ngày cùng với đó số ca nặng, nguy kịch cũng gia tăng và xuất hiện các ca tử vong do Covid-19.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện các trường hợp nặng và tử vong chưa tiêm vaccine Covid-19 chiếm tỷ lệ 23-25% ở các tuyến. Riêng tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 tử vong không tiêm vaccine Covid-19 là 50%.


Chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 tại TP.HCM (Ảnh BYT)

Số ca Covid-19 nặng tại các bệnh viện tuyến cuối cũng đang gia tăng.

Nhằm giảm nguy cơ bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng, hạn chế tối đa tử vong và bảo vệ các đối tượng nguy cơ trong các cơ sở khám, chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành rà soát, đánh giá và tiếp tục đẩy mạnh triển khai một số giải pháp trong thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19. 

Cụ thể: 

Rà soát kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 của tỉnh, của đơn vị, có kế hoạch phân công cụ thể tới từng đơn vị số giường bệnh Covid-19 để thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 có chỉ định nhập viện theo nguyên tắc 4 tại chỗ. Bố trí nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh Covid- 19 nhập viện để phát hiện sớm tình trạng chuyển nặng, xử trí kịp thời hạn chế tử vong.

Tăng cường hội chẩn tại bệnh viện, hội chẩn với tuyến trên để xin ý kiến về chuyên môn, hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên. Đối với các ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn, khi chuyển viện phải hội chẩn, liên hệ với bệnh viện tuyến trên trước khi chuyển và bảo đảm an toàn đối với người bệnh chuyển viện.

Tại các cơ sở điều trị tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong bệnh viện đặc biệt tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao, khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật…

Bộ Y tế yêu cầu đối với các ca bệnh nặng, ca bệnh nghi ngờ Covid-19 nằm tại các Bệnh viện khuyến cáo thực hiện xét nghiệm PCR để chẩn đoán mắc Covid-19 tránh bỏ sót ca bệnh để dịch bệnh lan rộng (khi kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính nhưng vẫn nghi ngờ Covid-19).

Các Bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến cuối điều trị Covid-19 cần theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca bệnh Covid-19 nặng nhập viện hiện nay và gửi xét nghiệm giải trình tự gen để đánh giá mức độ nặng, nguy kịch báo cáo Bộ Y tế để xem xét điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn.

Qua đánh giá các ca bệnh Covid-19 nặng và tử vong thấy có khoảng 35% số ca bệnh chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vaccine do vậy đề nghị các Sở Y tế tăng cường rà soát và triển khai truyền thông và tiêm vaccine cho người dân theo đúng hướng dẫn đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Tiếp tục triển khai tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 cho nhân viên y tế. Thống kê thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ điều trị Covid-19 để đề nghị hỗ trợ khi cần thiết. 

Diệu Linh
Theo Dân Việt