Thứ bảy, 13/07/2024 | 09:42
RSS

5 điều nguy hiểm khi bổ sung nội tiết tố nữ sai cách

Thứ hai, 29/08/2022, 18:44 (GMT+7)

Bổ sung nội tiết tố nữ như con dao hai lưỡi, nếu không hiểu rõ và dùng sai cách, có thể dẫn đến những tác dụng phụ nguy hiểm. Vậy làm thế nào để bổ sung an toàn và hiệu quả?

Bổ sung nội tiết tố nữ

Bổ sung nội tiết tố nữ cần thận trọng để tránh tác dụng phụ

Hiểu rõ về thuốc bổ sung nội tiết tố nữ

Thuốc bổ sung nội tiết tố nữ hay còn gọi là liệu pháp thay thế hormone (HRT) là giải pháp thường được các bác sĩ chỉ định điều trị trong các trường hợp mãn kinh gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Mãn kinh là cửa ải khó khăn mà mọi phụ nữ đều phải trải qua trong cuộc đời do quá trình lão hóa tự nhiên. Lúc này, buồng trứng ngừng hoạt động hoàn toàn và không sản xuất hormone nội tiết tố nữ nữa gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, nhan sắc và sinh lý. Một số trường hợp còn bị bốc hỏa, thay đổi tâm trạng, mất ngủ, mệt mỏi, loãng xương và mắc bệnh tim mạch…

Để giảm các triệu chứng này, các bác sĩ thường chỉ định điều trị bằng hormone thay thế dạng thuốc. Thuốc bổ sung hormone có thể được sử dụng đơn lẻ, chỉ riêng estrogen hoặc kết hợp cả estrogen và progesterone. Thuốc hormone có nhiều dạng như: viên uống, gel, miếng dán ngoài da…

bổ sung nội tiết tố nữ
Thuốc bổ sung nội tiết tố nữ có nhiều dạng

Tác dụng phụ của liệu pháp thay thế hormone

Hầu hết các loại thuốc hormone thay thế đều có tác dụng phụ. Tác dụng phụ tùy thuộc vào loại thuốc sử dụng. Do đó, chỉ nên dùng khi có chỉ định của bác sĩ, cần dùng đúng liều lượng và thời gian quy định để tránh hoặc hạn chế những tác dụng phụ nguy hiểm.

Nếu dùng thuốc không đúng chỉ định, tự ý dùng và lạm dụng thuốc, một số tác dụng phụ sau đây có thể xảy ra:

Ung thư vú

Phụ nữ trên 50 tuổi dùng thuốc hormone kết hợp cả estrogen và progesterone trong hơn 5 năm có nguy cơ bị ung thư vú. Sử dụng estrogen đơn độc không làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Bệnh tim mạch

Phụ nữ trên 60 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ khi sử dụng thuốc hormone kết hợp dạng viên nén. Estrogen đơn lẻ dạng viên nén còn làm tăng nguy cơ cao hơn.

Huyết khối tĩnh mạch

Huyết khối tĩnh mạch là cục máu đông hình thành bên trong tĩnh mạch. Dùng thuốc hormone dạng uống làm tăng nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch, đặc biệt ở những phụ nữ đã có nguy cơ đông máu cao. Những người có người thân ruột thịt trong gia đình bị huyết khối tĩnh mạch thì nên tránh sử dụng thuốc hormone.

Nguy cơ huyết khối tĩnh mạch khi dùng miếng dán hoặc gel thấp hơn so với dùng viên uống.

bổ sung nội tiết tố nữ
Huyết khối tĩnh mạch là tác dụng phụ nguy hiểm khi bổ sung nội tiết tố nữ sai cách

Ung thư nội mạc tử cung

Thuốc nội tiết chỉ chứa estrogen làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Biện pháp kết hợp cả estrogen và progestogen không làm tăng nguy cơ này. Nếu đã cắt bỏ tử cung thì cũng không có nguy cơ này.

Ung thư buồng trứng

Nguy cơ ung thư buồng trứng xuất hiện ở 1/10.000 người dùng thuốc nội tiết tố, kể cả dạng đơn lẻ hay kết hợp.

Thuốc bổ sung nội tiết tố không dành cho ai?

Do có nguy cơ gây ra một số bệnh lý nguy hiểm nên ai cũng cần hiểu rõ và cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ trước khi dùng liệu pháp này.

Ngoài ra, những nhóm phụ nữ sau đây cần đặc biệt cân nhắc trước khi dùng thuốc bổ sung nội tiết tố nữ, tốt nhất là không nên dùng:

  • Người bị bệnh gan
  • Người bị đau nửa đầu
  • Người bị động kinh
  • Người bị tiểu đường
  • Người bị bệnh túi mật
  • Người bị u xơ
  • Người bị lạc nội mạc tử cung
  • Người bị ung thư vú
  • Người bị tăng huyết áp

Trong trường hợp buộc phải dùng để giảm các triệu chứng mãn kinh, bác sĩ thường sẽ chỉ định dùng thuốc qua da (miếng dán) để giảm tác dụng phụ.

bổ sung nội tiết tố nữ
Người bị ung thư vú nên tránh bổ dung nội tiết tố dạng thuốc

Cách bổ sung nội tiết tố cho phụ nữ an toàn và hiệu quả

Để tránh những tác dụng phụ không mong muốn, cách an toàn hơn là bổ sung nội tiết qua thực phẩm, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (thực phẩm chức năng), viên uống Đông y.

Viên uống Đông y sản xuất theo công thức và cách bào chế bài Nội tiết tố nữ gia truyền của lương y Hoàng Quốc Ánh (truyền nhân đời thứ 9 của dòng họ Hoàng) hiện là 1 trong số ít sản phẩm được nhiều phụ nữ tin chọn.

Bài Nội tiết tố nữ gia truyền của lương y Hoàng Quốc Ánh gồm các thảo dược quý như Đương quy, Ích mẫu, Thục địa, Ngưu tất, Xuyên khung, Lá trầu không, bổ sung thêm chiết xuất Kacip fatimah, chiết xuất mầm đậu nành, sữa ong chúa tươi…

Bài thuốc này không chỉ bổ sung nội tiết, giúp bù đắp lại lượng nội tiết thiếu hụt mà cơ thể giảm sản xuất, mà còn tác động dần dần vào cơ địa, nhằm ổn định và cân bằng cán cân nội tiết tố nữ. Nhờ vậy sẽ giúp hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ hiệu quả, giảm các triệu chứng bốc hỏa, mất ngủ, sạm da, yếu sinh lý do suy giảm nội tiết tố nữ.

Bài Nội tiết tố nữ được sản xuất tại Nhà máy Dược phẩm Nhất Nhất, trên dây chuyền hiện đại chuẩn GMP thành viên uống Đông y dạng viên nén tiện dụng.

Phụ nữ suy giảm nội tiết tố, phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh có các triệu chứng bốc hỏa, mất ngủ, sạm da, yếu sinh lý do suy giảm nội tiết tố nữ có thể sử dụng an toàn, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 3 viên trong 15-20 ngày đầu. Sau đó ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2 viên để ngăn ngừa và hạn chế các triệu chứng tái phát.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

TỐ NỮ NHẤT NHẤT

bổ sung nội tiết tố nữCông dụng:

- Hỗ trợ cải thiện nội tiêt tố nữ, giảm các triệu chứng bốc hỏa, mất ngủ, sạm da, yếu sinh lý do suy giảm nội tiết tố nữ.

Tố Nữ Nhất Nhất được sản xuất theo công thức và cách bào chế bài Nội tiết tố nữ gia truyền của lương y Hoàng Quốc Ánh, truyền nhân đời thứ 9 của dòng họ Hoàng (Nhà thuốc gia truyền Hoàng Dưỡng Đường)

 

Vân Anh
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại