Thứ bảy, 26/11/2022 | 16:04
RSS

Gia Lai lấy mẫu xét nghiệm, cách ly hàng nghìn người về từ vùng dịch

Thứ ba, 04/08/2020, 14:10 (GMT+7)

Ngành Y tế Gia Lai đã xác minh, điều tra dịch tễ của hàng nghìn trường hợp về từ TP Đà Nẵng và các địa phương có trường hợp dương tính với Covid-19.

Gia Lai lấy mẫu xét nghiệm, cách ly hàng nghìn người về từ vùng dịch

Gia Lai lấy mẫu xét nghiệm covid-19 cho người về từ vùng dịch. Ảnh minh họa

Ngày 4/8, trao đổi với VTC News, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, tính đến tối ngày 3/8, tại địa phương này chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào. Tuy nhiên, ngành Y tế vẫn đang dồn lực điều tra dịch tễ, kiểm soát chặt chẽ, tránh để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Theo ông Hải, đến thời điểm hiện tại, ngành Y tế Gia Lai đã xác minh, điều tra dịch tễ của hàng nghìn trường hợp về từ TP Đà Nẵng và các địa phương có trường hợp dương tính với Covid-19 và các trường hợp nhập cảnh về từ Campuchia.

Những trường hợp trở về từ vùng dịch đều được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, đồng thời yêu cầu Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn cách ly theo quy định. Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã làm giấy xác nhận y tế “không dương tính SARS-CoV-2” cho 3 công dân về từ Campuchia để những người này được trở về địa phương sau thời gian cách ly.

Ông Hải thông tin thêm, tính từ ngày 2/2- 3/8, toàn tỉnh Gia Lai thực hiện cách ly 9.334 trường hợp, chỉ định lấy mẫu xét nghiệm là 2.465 mẫu. Hiện đang tổ chức cách ly tập trung đối với 107 công dân tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh tỉnh Gia Lai.

Trong khi đó, ông Võ Văn Thanh - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum trả lời báo Lao động cho biết, tính đến tối ngày 3/8 tỉnh này cũng chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19.  Riêng đối với trường hợp (nữ, 19 tuổi, cư trú tại Tổ dân phố 4A, thị trấn Đăk Hà) tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 564 mắc Covid-19 tại TP Đà Nẵng đã được đưa đi cách ly y tế từ ngày 1/8. 

Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm lần thứ nhất của trường hợp này là âm tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, sức khỏe của trường hợp nói trên ổn định, không có các triệu chứng của Covid-19. 

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Sở Y tế tỉnh Kon Tum khuyến cáo người dân tiếp tục nâng cao cảnh giác, phòng ngừa chủ động Covid-19 bằng các biện pháp: Đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tụ tập đông người, giữ khoảng cách khi giao tiếp tối thiểu 1 mét, rửa tay với xà phòng và dung dịch sát khuẩn thường xuyên.  

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN