Chủ nhật, 29/11/2020 | 18:02
RSS

Gia đình ở Lâm Đồng 10 lần bị kẻ xấu chặt phá vườn cà phê

Chủ nhật, 08/11/2020, 16:08 (GMT+7)

Ông Hải đến vườn thì chứng kiến cả vườn cà phê, cây to thì bị chặt phá, cây nhỏ thì bị bẻ ngang thân, nằm ngổn ngang khắp vườn.

Gia đình ở Lâm Đồng 10 lần bị kẻ xấu chặt phá vườn cà phê

Vườn cà phê của anh Hải bị chặt phá. Ảnh: Thanh niên

Ngày 8/11, Công an xã Hòa Ninh và Công an huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng cho báo Thanh niên biết, lực lượng chức năng đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, thống kê số lượng cây cà phê của một gia đinh trên địa bàn xã bị kẻ xấu chặt phá để phục vụ công tác điều tra, truy tìm thủ phạm.

Qua khám nghiệm của cơ quan công an, vườn cà phê của anh Vũ Xuân Hải (ngụ tại thôn 7, xã Hòa Ninh) có tổng cộng 118 cây bị chặt phá, đốn hạ. Trong đó, 103 cây cà phê 1 năm tuổi và 15 cây 5 năm tuổi đang cho thu hoạch.

Gia đình ở Lâm Đồng 10 lần bị kẻ xấu chặt phá vườn cà phê

Có tổng cộng 118 cây bị chặt phá, đốn hạ. Ảnh: Thanh niên

Theo thông tin ban đầu, sáng cùng ngày, anh Hải được hàng xóm báo tin vườn cà phê của anh bị kẻ xấu chặt hạ. Khi anh Hải tới kiểm tra thì chứng kiến cả vườn cà phê cây to thì bị chặt phá, cây nhỏ thì bị bẻ ngang thân, nằm ngổn ngang khắp nơi.

Trao đổi với PV, anh Hải cho hay, từ năm 2015 đến nay, vườn cà phê của gia đình anh liên tục bị kẻ xấu đốn hạ 10 lần, lần ít thì 50 - 60 cây, lần nhiều lên đến hơn 200 cây. Trong năm 2020, đây là lần thứ 2, vườn cà phê của gia anh bị chặt phá. Lần nào xảy ra sự việc, gia đình anh Hải cũng đều báo với cơ quan công an nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm.

"Bao nhiêu công sức đầu tư chăm sóc cà phê, cứ được vài năm là bị chặt phá khiến gia đình xót xa, uất ức. Lần này, sau khi phát hiện vườn cà phê bị chặt phá, gia đình tôi đã trình báo ngay với chính quyền địa phương và cơ quan công an...mong sớm truy tìm thủ phạm." – anh Hải nói.

Gia đình ở Lâm Đồng 10 lần bị kẻ xấu chặt phá vườn cà phê

Đây là lần thứ 10 kể từ năm 2015 đến nay vườn cà phê nhà anh Hải bị kẻ xấu chặt phá. Ảnh: Thanh niên

Theo nguồn tin trên báo NLĐ, trong năm 2020, trên địa bàn các xã Hòa Ninh, Hòa Nam ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra ít nhất 5 vụ chặt phá vườn cây cà phê và sầu riêng của người dân. Trong đó, vụ chặt phá gần 120 cây sầu riêng của một gia đình tại thôn 15, xã Hòa Ninh gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Đến nay, thủ phạm gây ra các vụ chặt phá vườn cây này vẫn chưa được phát hiện khiến người dân bất an, lo lắng.

Liên quan đến vụ việc, Trung tá Võ Khánh Vân - Phó trưởng Công an H.Di Linh, cho biết, việc kẻ xấu chặt phá cà phê của người dân trong thời gian qua đã làm thiệt hại lớn về kinh tế của nhiều hộ dân. 

Ngoài ra, các vụ việc còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. Cơ quan điều tra đã thành lập đội nghiệp vụ bám sát địa bàn để phục vụ công tác điều tra, truy tìm thủ phạm gây ra các vụ việc. Tuy nhiên đến hiện tại, vẫn đang cần thêm chứng cứ để đưa thủ phạm các vụ chặt phá, đốn hạ cây trồng của người dân ra ánh sáng.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN