Thứ ba, 14/07/2020 | 11:47
RSS

Gia đình bị hại làm đơn bãi nại, Trưởng ban nội chính Thái Bình có bị khởi tố?

Thứ tư, 03/06/2020, 11:31 (GMT+7)

Theo báo cáo của cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình, các gia đình người bị hại đều có đề nghị cơ quan có thẩm quyền không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Văn Điều.

Chiều 2/6, Ban thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình triệu tập Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh để xem xét, đề nghị kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Điều - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban nội chính Thái Bình.

Tại Hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình đã báo cáo Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về kết quả xem xét, thi hành kỷ luật đối với hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ, gây hậu quả nghiêm trọng của ông Điều.

Sau khi xảy ra tai nạn, ông Nguyễn Văn Điều đã nhận thức rõ sai phạm, chủ động báo cáo về vi phạm của mình với các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Đồng thời chủ động khắc phục hậu quả, tự giác bồi thường thiệt hại và nghiêm túc kiểm điểm, tự giác nhận hình thức kỷ luật của Đảng. Ngoài ra, các gia đình người bị hại đều có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền không truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Điều.

Gia đình bị hại làm đơn bãi nại, Trưởng ban nội chính Thái Bình
Chiếc xe gây tai nạn của ông Điều. Ảnh: Internet

Trả lời PV VTC News về việc liệu ông Điều có bị khởi tố bị can hay không khi mà gia đình bị hại đã có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền không truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Điều, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, sau khi khởi tố vụ án hình sự là sẽ khởi tố bị can và có thể là lệnh bắt tạm giam đối với người vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình, vụ tai nạn giao thông khiến 3 người thương vong có dấu hiệu tội phạm, có nghĩa là có người có lỗi vi phạm các quy định khi tham gia giao thông đường bộ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Do đó, sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm, ngày 26/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự.

"Từ khởi tố vụ án đến khởi tố bị can là một khoảng cách không xa, có lẽ cơ quan chức năng đang làm thủ tục các chức vị lãnh đạo bị tình nghi trong vụ án này để làm cơ sở thực hiện các thủ tục pháp lý tiếp theo.

Nếu kết quả điều tra, xác minh cho thấy người lái xe ô tô gây tai nạn giao thông khiến 3 người thương vong này chính là ông Trưởng ban Nội chính tỉnh Thái Bình thì chắc chắn sẽ khởi tố bị can đối với ông này theo quy định tại điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, kể cả trường hợp gia đình người bị hại có đơn đề nghị miễn trách nhiệm hình sự", luật sư nhấn mạnh.

Trước đó, vào tối ngày 8.5, tại cây xăng Phiệt Học trên đường Trần Thủ Độ (thuộc phường Tiền Phong, Thành phố Thái Bình), ông Nguyễn Văn Điều – Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình điều khiển xe ôtô mang BKS 29A-995.83 đã gây ra vụ tai nạn làm 1 người chết, 2 người bị thương.

Ngày 12/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình đã họp và quyết định tạm dừng công việc ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy đối với ông Điều kể từ ngày 12/5 để phục vụ công tác điều tra.

Đến ngày 27/5, Công an thành phố Thái Bình đã khởi tố vụ án để điều tra về vụ tai nạn nói trên. Thường trực Tỉnh ủy Thái Bình giao bà Phạm Thị Liễu Lập - phó trưởng Ban nội chính Tỉnh ủy - phụ trách Ban nội chính Tỉnh ủy trong thời gian ông Điều tạm dừng nhiệm vụ.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN