Thị trường giá nông sản ngày 20/2 tại các địa phương trọng điểm cho thấy, các mặt hàng nông sản như cà phê Robusta, hồ tiêu giảm mạnh. Mở cửa phiên giao dịch ngày 20/2, Giá cà phê nguyên liệu khu vực Tây Nguyên và miền Nam giảm mạnh 300 đồng/kg, hiện giá cà phê Tây Nguyên dao động trong khoảng 32.400 – 33.000 đồng/kg.
Trong khi đó, giá cà phê tại huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng) ở mức 32.400 đồng/kg, giá cà phê tại Di Linh, Lâm Hà thấp đang có giá 32.300 đồng/kg. Trong khi đó giá cà phê hôm nay tại huyện Cư M'gar (ĐắkLắk), Ea H'leo (ĐắkLắk) dao động trong khoảng 33.100 – 33.000 đồng/kg. Tại huyện Buôn Hồ giá cà phê ở mức 33.000 đồng/kg. Giá cà phê tại Gia Lai hôm nay đứng ở mức 33.000 đồng/kg. Tương tự giá cà phê tại Kon Tum và Đắk Nông đang có giá 33.000 đồng/kg.
Trên thị trường thế giới giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đang giảm mạnh. Giá cà phê robusta kỳ hạn tại London đang giảm, với giá hợp đồng giao tháng 3/2019 giảm 16 USD (mức giảm 1,05%) lên mức 1513 USD/tấn. Trong khi tại New York, giá cà phê arabica tháng 3/2019 giảm 0,75 USD (mức giảm 0,77%) đứng ở mức 97,20 cent/lb.
Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến giá cà phê trong nước sụt giảm mạnh.
Trên thị trường thế giới, cuối phiên giao dịch hôm 19/2, giá cà phê robusta giao tháng trong tháng 3/2019 trên sàn London giảm 1% mức 1.514 USD/tấn. Giá cà phê arabica giao trong tháng 3/2019 giảm 0,46% xuống 97,5 USCent/pound.
Trái với thông thường, những hạt cà phê Robusta - được sử dụng để chế biến cà phê hòa tan và cà phê espresso – đã bị nướng trước khi được thu hoạch do nắng nóng liên tục ở các bang Espirito Santo và Bahia (Brazil). Theo Dự báo thời tiết Somar, nhiệt độ tối đa trong tháng này cao hơn 8 độ C so với mức trung bình.
“Hạt cà phê đang bị cháy trong điều kiện nắng nóng như thiêu đốt và thiếu mưa”, ông Edimilson Calegari, Tổng Giám đốc của Cooabriel, hợp tác xã cà phê Robusta lớn nhất của Brasil cho biết.
Trong những ngày nhiệt độ cao liên tiếp, quả cà phê tiếp xúc với ánh nắng mặt trời làm mất nước, ngăn chặn sự phát triển bình thường của hạt cà phê bên trong, ông Calegari nói.
Theo Somar, sau khi lượng mưa lớn vào nửa cuối năm ngoái làm gia tăng lạc quan về vụ mùa, các khu vực trồng cà phê Robusta ở Espírito Santo chỉ nhận được 5 mm nước mưa trong tháng 1, quá thấp so với mức trung bình 150 mm hàng tháng.
Tuy nhiên, vấn đề chính là nhiệt độ cao lên tới 37 độ C. Những cây cà phê có quả đang phát triển phải chịu đựng dưới nắng nóng hơn 9 giờ một ngày, ông Celso Oliveira, nhà khí tượng học tại Somar ở Sao Paulo cho biết.