Thứ hai, 17/06/2024 | 04:07
RSS

Ghét Facebook nhưng lại không xóa tài khoản, tại sao?

Thứ ba, 09/03/2021, 21:00 (GMT+7)

Đó là tiêu đề bài đăng trên Mashable, phân tích rõ hàng loạt lý do khiến nhiều người chưa thể xóa tài khoản Facebook của mình dù chẳng ưa gì mạng xã hội này.

Khi Naydeline Mejia đăng ký tài khoản Facebook vào năm 2011, cô ấy đã sử dụng nó liên tục.

Mejia (22 tuổi, ở thành phố New York) nói với Mashable: “Tôi chưa có tài khoản trên Twitter và Instagram vì nó chưa thực sự nổi lên vào thời điểm đó. Có lẽ tôi đã có mặt trên các nền tảng này hàng ngày và tôi sẽ sử dụng nó để kết nối với bạn bè từ trường như một sự thay thế cho việc nhắn tin bằng Facebook Messenger".

Sau đó, cách đây vài năm, cô ấy bắt đầu đăng nhập Facebook ngày càng ít hơn. Cô ấy đang bị thu hút bởi Instagram, nơi có nhiều bạn bè hơn. Bây giờ, cô ấy nói rằng cô ấy "hầu như không bao giờ ở trên Facebook", nhưng cô ấy chưa xóa tài khoản của mình.

Hơn 3 tỉ người sử dụng Facebook mỗi tháng - và gần 2,6 tỉ người dùng tích cực đăng nhập vào nền tảng này mỗi ngày, theo Facebook. Điều đó có nghĩa có khoảng 400 triệu người có tài khoản Facebook nhưng không đăng nhập thường xuyên.


Nhiều người không ưa Facebook nhưng lại không xóa tài khoản.

Có thể không phải họ yêu thích nền tảng này đến mức như vậy, mà là Facebook đã trở thành một yếu tố quan trọng trong cuộc sống trên Internet, bởi xóa nó hoàn toàn không phải đơn giản nếu bạn còn muốn ghi nhớ sinh nhật, đăng nhập vào các nền tảng khác hoặc giữ mối quan hệ với những người quen ở xa.

Tahmina Osmanzai (26 tuổi, ở thành phố New York) là một trong những người dùng Facebook ít hoạt động. Cô ấy đã tham gia Facebook vào năm 2010. Cô ấy nói với Mashable rằng cô không bao giờ sử dụng nó bởi vì: "Tôi không thích nền tảng này chút nào".

Osmanzai giải thích: "Nó có một chút lỗi khi tôi sử dụng nó trên điện thoại của mình. Khi tôi sử dụng nó trên máy tính, nó gần như chậm đến mức không thể chịu nổi. Sử dụng nó là một việc vặt". "Tôi bắt đầu ít sử dụng Facebook hơn khi tôi đã sử dụng Instagram. Đáng chú ý hơn là sau khi học đại học khi nhu cầu học nhóm không còn cần thiết đối với tôi. Khi Facebook tách ứng dụng Messenger khỏi ứng dụng Facebook chính, tôi càng ít sử dụng nó hơn", cô nói thêm,

Alexandra Kuks (25 tuổi, đến từ Queens, New York) đã lập tài khoản Facebook vào năm 2008, nhưng cô ấy nói với Mashable rằng: "Năm này qua năm khác, tôi bắt đầu sử dụng Facebook ngày càng ít đi".

Ngoài sự lộn xộn và bất tiện của cả ứng dụng điện thoại và phiên bản dành cho máy tính, bạn muốn xóa tài khoản của mình không phải là không có cơ sở. Hãy nhớ lại các vấn đề của Facebook: Thiếu nỗ lực trong việc giải quyết sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016; vụ bê bối Cambridge Analytica tiết lộ Facebook đã lấy bao nhiêu dữ liệu từ người dùng; tin tức giả và sự lan truyền của thông tin sai lệch; vai trò của Facebook trong việc tạo điều kiện cho những lời nói gây chia rẽ,...

Thực sự không thiếu lý do đằng sau việc thúc đẩy trào lưu #DeleteFacebook (Xóa Facebook), bắt đầu sau khi Cambridge Analytica thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng mà không có sự đồng ý của họ. Phong trào không hẳn tẩy chay Facebook, mà mục tiêu là nâng cao nhận thức về quyền riêng tư thời kỹ thuật số.

"Thật sự rất khó khăn để phát hiện các bài báo và thông tin trên các phương tiện truyền thông khác mà theo đúng nghĩa đen là tin giả. Điều này xảy ra trên mọi trang mạng xã hội hiện nay, nhưng tôi thấy nhiều nhất trên Facebook", Kuks đánh giá.

Đối với nhiều người dùng, không phải là họ không muốn xóa Facebook của mình - mà là Facebook đã trở nên gắn bó với cách họ sống trực tuyến đến mức họ không thể thực sự thoát khỏi nó. Rời khỏi Facebook sẽ là thay đổi cách họ tương tác với internet.

Cho dù chúng ta có muốn hay không, Facebook hiện là một phần trong DNA internet của chúng ta. Trong quá trình tìm hiểu lý do tại sao những người không sử dụng tài khoản Facebook vẫn giữ chúng, biên tập viên của Mashable đã chỉ ra rất nhiều lý do.

Bạn không thể nhớ một ngày cụ thể

Một trong nhiều lý do khiến người ta vẫn giữ tài khoản Facebook của mình là vì khuyết điểm lớn nhất của tôi là tôi không thể nhớ sinh nhật hoặc ngày giờ của bất kỳ sự kiện nào. Facebook là một trong những nơi duy nhất tôi có thể theo dõi những ngày kỷ niệm quan trọng, nhận lời nhắc về bữa tiệc mà phải đến. Điều tương tự cũng xảy ra với Osmanzai, khi cô ấy đăng nhập Facebook "để xem hình ảnh những con chó mà bạn trai tag vào và để kiểm tra ngày sinh nhật vốn có thể bị quên."

Bạn cần Facebook để đăng nhập vào các nền tảng khác

Tất cả các nền tảng và ứng dụng truyền thông xã hội của chúng ta đều có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, thậm chí khó có thể tưởng tượng được việc có thể tách chúng ra khỏi nhau. Mặc dù ngày nay ít ứng dụng yêu cầu bạn phải có tài khoản Facebook hoặc Instagram để đăng ký dịch vụ của họ, nhưng việc đăng nhập vào hầu hết các ứng dụng vẫn dễ dàng hơn nhiều nếu bạn chỉ cần nhấp vào nút Facebook thay vì nhập thông tin đăng nhập và mật khẩu của riêng mình.

Đối với một số người dùng, việc xóa tài khoản Facebook của họ sẽ rất khó khăn

Xóa Facebook cũng là xóa quyền truy cập của họ vào các ứng dụng khác. Cho đến gần đây, bạn phải có tài khoản Facebook để tạo tài khoản Tinder, và việc kết nối tài khoản Facebook và Instagram với hồ sơ hẹn hò của bạn sẽ giúp bạn có thêm nhiều ảnh dễ dàng hơn. Ngay cả thiết lập tài khoản mới mỗi khi bạn muốn sử dụng dịch vụ gọi xe hoặc ứng dụng giao đồ ăn mới, Facebook cũng sẽ giúp giải quyết được vấn đề đó nhanh chóng.

Bạn muốn sử dụng một ứng dụng khác do Facebook sở hữu, như Messenger và Instagram

Bạn chắc chắn có thể có tài khoản Messenger hoặc tài khoản Instagram mà không cần có tài khoản Facebook, nhưng thật nực cười khi xóa tài khoản Facebook chỉ để dành toàn bộ thời gian cho một nền tảng truyền thông xã hội khác do Facebook sở hữu. Một số người dùng có ít nhất một trong những nền tảng khác mà Facebook sở hữu (bao gồm Messenger, Instagram hoặc WhatsApp) được kết nối với nhau thông qua tài khoản Facebook. Họ sẽ cảm thấy thiếu thiếu nếu loại bỏ một nền tảng danh sách này.

“Tôi sử dụng ứng dụng Messenger rất nhiều để liên lạc với một số người bạn thân nhất của mình. Chúng tôi có các điện thoại khác nhau (iPhone và smartphone Android), và Messenger đã trở thành phương tiện liên lạc ưa thích của chúng tôi", Osmanzai nói và cho biết nếu xóa tài khoản Facebook thì sẽ khó nói chuyện với bạn bè Facebook Messenger hơn dù vẫn có thể được.

Bạn không muốn cắt đứt quan hệ với xã hội

Một nghiên cứu năm 2015 từ Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy, 28% phụ huynh Hoa Kỳ có con lớn sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook hoặc Twitter để liên lạc với gia đình của họ. Kuks, chẳng hạn, sử dụng Facebook để cập nhật tình hình gia đình ở Argentina.

Kuks nói: "Thật tuyệt khi được xem những bức ảnh về cuộc sống của họ ở Argentina, và thật tuyệt khi gửi và nhận bình luận trong các bài đăng. Tôi chưa thông thạo tiếng Tây Ban Nha nên việc giao tiếp đôi khi khá khó khăn, việc nhìn thấy hình ảnh về họ và cuộc sống của họ khiến việc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn rất nhiều đối với tất cả chúng tôi. Điều đó khiến tôi cảm thấy rất vui".

Nếu bạn xóa Facebook, bạn sẽ có nguy cơ cắt đứt quan hệ với những người mà bạn không có nhiều mối quan hệ ngoài đời thật. Việc theo dõi các thành viên trong gia đình bằng cách tìm kiếm họ và xem họ đang làm gì trên Facebook sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc nhấc điện thoại lên, đặc biệt là với những người mà bạn có thể không muốn nói chuyện hàng ngày hoặc những người sống ở nơi xa xôi hoặc khác biệt về ngôn ngữ.

Bạn có thể mất liên lạc vĩnh viễn với nhiều người nếu xóa tài khoản của mình, hoặc khi bạn cố tìm kiếm họ trên một nền tảng xã hội khác mà lại không thấy đâu.

Bạn muốn giữ một viên thời gian kỹ thuật số

Đối với nhiều người, xóa Facebook có nghĩa là cắt đứt quan hệ với chính bản thân mình trong quá khứ. Osmanzai cho biết, cô đã dành một thập kỷ để chăm sóc trang cá nhân của mình. Giờ đây, cô ấy muốn giữ các bức ảnh được gắn thẻ, các bài đăng trên tường và mọi thứ khác. Cô ấy sợ mọi thứ sẽ biến mất nếu cô ấy xóa tài khoản Facebook.

"Tôi có rất nhiều ảnh trên Facebook từ thời cấp 2 và cấp 3 và rất có thể sẽ bị mất nếu tôi xóa tài khoản của mình", Mejia cùng quan điểm.

Một giải pháp thay thế ở đây là tải xuống bản lưu trữ toàn bộ lịch sử Facebook của bạn để lưu giữ, nhưng nó sẽ không giống như khi lưu trữ trên một nền tảng tương tác trực tuyến.

Bạn cần nó cho công việc hoặc trường học

"Tôi đã chống lại sự cám dỗ xóa Facebook chủ yếu bởi vì với tư cách là một nhà báo, sẽ rất khó để thực hiện công việc của mình nếu không theo dõi những gì đang diễn ra với hàng tỷ người đăng nhập vào nền tảng này trên khắp thế giới Và điều đó đúng với nhiều người", Naydeline Mejia viết.

"Khi tôi sử dụng nền tảng này, nó là nơi để giữ liên lạc với các câu lạc bộ ở trường hoặc tìm kiếm thông tin thích hợp", Mejia nói thêm.

Qua đó có thể thấy, có rất nhiều lý do khiến mọi người giữ tài khoản Facebook của mình nếu họ không sử dụng ứng dụng thường xuyên.

Ngọc Phạm
Theo Dân Việt