Thứ sáu, 07/10/2022 | 16:30
RSS

Gấp rút hỗ trợ thí sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 2

Thứ ba, 03/08/2021, 16:08 (GMT+7)

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 đã cận kề trong lúc tình hình dịch Covid-19 ở một số địa phương Đồng bằng sông Cửu Long còn diễn biến phức tạp. Công tác hỗ trợ thí sinh dự thi đang được các tỉnh gấp rút thực hiện.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 đã cận kề trong lúc tình hình dịch Covid-19 ở một số địa phương Đồng bằng sông Cửu Long còn diễn biến phức tạp. Công tác hỗ trợ thí sinh dự thi đang được các tỉnh gấp rút thực hiện.


Thí sinh đến điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1 tại TP Mỹ Tho (Tiền Giang). Ảnh: X. Uyên.

Đưa, đón thí sinh từ chốt kiểm dịch  

Toàn tỉnh An Giang có gần 1.800 thí sinh có nguyện vọng thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tại huyện Tịnh Biên, An Phú, Châu Phú và TP Châu Đốc. Do dịch bệnh tại địa phương diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo thi chỉ bố trí mỗi phòng 12 thí sinh.

Bên cạnh công tác tổ chức thi, tỉnh An Giang đặc biệt quan tâm đến việc hỗ trợ thí sinh, vì hiện nay tỉnh đang giãn cách theo Chỉ thị 16, thí sinh đông, địa bàn rộng. Toàn tỉnh tổ chức 11 điểm thi với 180 phòng thi. Mỗi điểm thi đều có ít nhất 2 phòng thi dự phòng cho thí sinh có dấu hiệu dịch tễ sốt, ho. Hội đồng thi cũng có 4 điểm thi dự phòng đặt tại 4 địa phương có đặt điểm thi chính thức, dự phòng cho trường hợp nếu điểm thi chính thức không thể tổ chức thi.

Theo ông Nguyễn Quốc Khanh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh An Giang, mặc dù các địa phương đang giãn cách, nhưng chính quyền, các ngành, các cấp phối hợp với ngành giáo dục tạo điều kiện thật tốt để tất cả thí sinh đến trường thi một cách thuận lợi, an toàn.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại An Giang cũng đang hết sức phức tạp. Ban Chỉ đạo thi có tính toán rất kỹ, đặc biệt đối với việc ứng phó dịch bệnh. Ngành Giáo dục cùng với ngành Y tế và các địa phương (các huyện, thị xã, thành phố) đã có sự chuẩn bị chu đáo trong phối hợp thực hiện các khâu.

Chuẩn bị tất cả các điều kiện phòng chống dịch, tổ chức nơi ăn, nơi nghỉ, an toàn vệ sinh thực phẩm, giao thông đi lại, tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho các đối tượng tham gia kỳ thi…

“Đến thời điểm này, các nội dung của kế hoạch phối hợp đang được các cấp, các ngành trong tỉnh triển khai một cách thống nhất và đang trên tiến độ hoàn thành tất cả các khâu chuẩn bị cho kỳ thi. Cũng theo kế hoạch này, việc biên chế số lượng thí sinh vào phòng thi cũng theo nguyên tắc đảm bảo hơn việc giãn cách”, ông Khanh cho biết.

Theo Sở GD&ĐT An Giang, trước ngày thi, toàn bộ thí sinh tham gia thi sẽ được ngành Y tế thực hiện xét nghiệm Covid-19, đảm bảo an toàn khi bước vào kỳ thi. Thí sinh thi đợt 2 tại tỉnh An giang có em phải di chuyển địa bàn xa để dự thi, đặc biệt là các thí sinh phải di chuyển đến điểm thi đặt ở huyện khác nên ngành Giáo dục và địa phương có hỗ trợ kịp thời.

Theo đó, các huyện có tổ chức điểm thi cho thí sinh ở huyện khác đã lên phương án hỗ trợ địa điểm ăn, nghỉ cho thí sinh ở xa (một điểm trường học gần điểm thi), đặc biệt là đối với thí sinh cư ngụ ở ngoài tỉnh (Đồng Tháp) học tại các trường ở huyện Chợ Mới không thi được ở đợt 1.

Theo kế hoạch đã xây dựng, địa phương sẽ tổ chức phương tiện đưa, đón các em từ chốt kiểm dịch huyện Chợ Mới đến địa điểm tập trung thi. Do phải thi ở điểm thi đặt ngoài huyện, nên suốt thời gian thi thí sinh sẽ phải lưu lại ở gần điểm dự thi. Địa phương nơi đặt điểm thi sẽ bố trí điểm ăn, nghỉ cho thí sinh ở xa...


Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 đã cận kề, công tác hỗ trợ thí sinh đang được gấp rút thực hiện. Ảnh: X. Uyên

“3 tại chỗ” đối với cán bộ làm thi và thí sinh   

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại địa phương, các trường tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh và người thân ở tất cả các điểm tổ chức thi.

Vận động, hỗ trợ các thí sinh là con em hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa, thí sinh cư trú tại các vùng chịu ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh tham dự kỳ thi. Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại.

Các trường đã thông báo cho thí sinh và cha mẹ thí sinh biết, tất cả thí sinh phải có mặt vào ngày làm thủ tục để xét nghiệm Covid-19 và sẽ ở tập trung tại ký túc xá Trường THPT chuyên từ ngày 5/8 cho đến khi kết thúc buổi thi cuối cùng theo lịch thi để đảm thực hiện phòng chống dịch bệnh.

Điểm thi được chọn tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 đáp ứng đủ điều kiện thích hợp tổ chức coi thi. Đảm bảo tốt an ninh, thuận lợi trong công tác coi thi, phòng chống Covid-19. Căn cứ số lượng thí sinh đăng ký dự thi đợt 2 tính đến thời điểm hiện lại là 34 thí sinh, bố trí 4 phòng thi (mỗi phòng thí không quá 12 thí sinh), 1 phòng chờ, 3 phòng dành cho thí sinh diện F1, F2, F3.

Điểm thi chuẩn bị ký túc xá đảm bảo “3 tại chỗ”, các điều kiện ăn ở, sinh hoạt, phòng chống dịch bệnh để phục vụ cho thí sinh dự thi, thành viên của điểm thi ở lại tại điểm thi từ ngày 5/8 cho đến thi xong buổi thi cuối cùng. Tổ chức phục vụ ăn uống cho thí sinh dự thi, thành viên của điểm thi ở lại tại điểm thi trong thời gian tổ chức coi thi…

Thầy Võ Văn Nghiêm, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Thanh Hiền, huyện Cái Bè (Tiền Giang) chia sẻ: “Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng đã có các cấp lãnh đạo và toàn thể xã hội chung tay ngăn chặn quyết liệt, do đó dịch bệnh sẽ sớm được khống chế.

Việc tổ chức cho các em thi đợt 2, ngành Giáo dục phối hợp cùng các cơ quan có liên quan và nhà trường chuẩn bị chu đáo từ khâu đăng ký dự thi, công tác chuẩn bị thi, tổ chức thi… cho các em dự thi đợt 2 một cách an toàn, công bằng, khách quan, đúng quy chế. Thí sinh hãy yên tâm ôn tập thật tốt để sẵn sàng cho kỳ thi đợt 2 sắp tới”.

Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ
Quốc Ngữ
Theo Giáo dục và Thời đại