Thứ năm, 24/09/2020 | 02:04
RSS

Gắp con đỉa dài 5cm còn sống trong cổ họng bé gái 9 tuổi

Thứ sáu, 26/10/2018, 15:23 (GMT+7)

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa gắp thành công con đỉa dài 5cm còn sống trong họng bé gái 9 tuổi.

Gắp con đỉa dài 5cm còn sống trong họng bé gái 9 tuổi
Đỉa dài 5cm chui vào đường thở bé 9 tuổi ở Nghệ An

Ngày 26/10, bác sĩ Đoàn Nhân Chính, Phó trưởng khoa Tai Mũi Họng (BV Sản Nhi Nghệ An) cho biết, các bác sĩ của BV vừa gắp con đỉa dài 5cm từ đường thở của 1 bệnh nhi. Trước đó, bệnh nhi Lương Thị Tơi (9 tuổi, xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) được chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng khó thở, ho nhiều. 

Gia đình cho biết, khoảng 2 tháng trướ khi đi chơi trên núi bé có uống nước suối. Sau đó bé có biểu hiện ho, khò khè, khó thở, cảm giác có gì đó vướng mắc trong cổ họng. Gia đình cho rằng bé bị viêm phế quản thông thường nên tự điều trị.

Tuy nhiên, tình trạng khó thở của cháu ngày càng tăng. Gia đình liền đưa bệnh nhân xuống BV huyện Kỳ Sơn để kiểm tra. Tại đây, bác sĩ phát hiện có con đỉa nằm trong đường thở của bệnh nhi. Tuy nhiên, do BV không xử lý được nên nhanh chóng chuyển bệnh nhân lên BV Sản Nhi Nghệ An.

Gắp con đỉa dài 5cm còn sống trong họng bé gái 9 tuổi
Đỉa hay vắt khi mới chui vào cơ thể theo đường nước vào mũi, họng có kích thước nhỏ nhưng khi vào cơ thể một thời gian ngắn, chúng sẽ hút máu và phát triển rất nhanh​ (Ảnh minh họa)

Sau gần nửa tiếng thực hiện, các bác sĩ đã tiến hành nội soi ống cứng, gắp dị vật ra được 1 con đỉa còn sống, dài hơn 5cm.

Bác sĩ Chính cho biết, do con đỉa sống lâu ngày trong hạ thanh môn nên càng ngày càng to lên, hút máu, khiến cho thành phế quản của bệnh nhân bị viêm loét, chảy máu, đọng nhiều dịch mủ, che bít kín đường thở. Hiện tại, sau khi gắp dị vật, bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch, đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa.

Theo các bác sĩ, người dân miền núi hay sử dụng nước trong các khe suối nên thường bị đỉa ký sinh trong cơ thể. Đỉa hay vắt khi mới chui vào cơ thể theo đường nước vào mũi, họng có kích thước nhỏ nhưng khi vào cơ thể một thời gian ngắn, chúng sẽ hút máu và phát triển rất nhanh.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn nước không đảm bảo ở các khe, suối để uống, sinh hoạt, tránh hiện tượng đỉa, vắt chui vào người.


Xem thêm video: Ước mơ mua nhà cho mẹ của thạc sĩ đột nhập nhà công an trộm tiền

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN